ทำไมต้อง ๒๔ กันยา.? พลิกปฏิทินศาลรัฐธรรมนูญดู ก็พอเข้าใจ พิธาถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ "พักปฏิบัติหน้าที่ สส."

ทำไมต้อง ๒๔ กันยา.?
เออ..ผมก็สงสัยนะ แต่พอไปพลิกปฏิทินศาลรัฐธรรมนูญดู ก็พอเข้าใจ ตอนนี้ลืมกันหรือยัง ว่าพิธาถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ "พักปฏิบัติหน้าที่ สส." ด้วยเรื่องอะไร และเมื่อไหร่?  ก็เรื่อง "ถือหุ้น iTV ซึ่งเป็นหุ้นสื่ออยู่ในวันที่สมัครรับเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อ" นั่นไงล่ะ

รัฐธรรมนูญ มาตรา ๙๘ (๓) เขาห้าม
แต่พิธารู้แล้วก็ยังฝ่าฝืน เป็นเหตุให้ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ๑๙ ก.ค.๖๖ ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาคดีกันแล้ว มีมติเป็นเอกฉันท์ .......

.........สั่งรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย และให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในสิบห้าวัน สำหรับคำที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

ศาลฯ มีมติ ๗ ต่อ ๒
ให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่วันที่ ๑๙ ก.ค.๖๖ จนกว่าศาลฯ จะมีคำวินิจฉัย" ศาลฯ ให้พิธายื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหาภายใน ๓๐ วัน พอถึงกำหนด นายพิธา "ขอเลื่อน" ไปอีก ๓๐ วัน

ครั้นครบกำหนด เมื่อ ๒๑ ส.ค.๖๖ นายพิธาก็ขอขยายเวลายื่นคำชี้แจงออกต่อศาลฯ ไปอีก ๓๐ วัน ศาลฯ ก็อนุญาตให้เลื่อนได้อีก ๓๐ วัน เป็นครั้งที่ ๒!
ก็ตก ๒๒-๒๓ กันยา.นี่แหละ ที่ครบกำหนด และน่าจะ "สิ้นสุดทางเลื่อน" แล้ว

ศาลฯ คงไม่ให้เลื่อนอีก เพราะเข้าข่ายประวิงเวลา "หน่วงเหนี่ยว" ให้คดีล่าช้าโดยเจตนา เมื่อจนแต้ม-จนทาง ก็สวมบท "พระเอกยี่เก" นัดพ่อยก-แม่ยกก้าวไกล มาประชุมพล "เพื่ออ้อน" "ประชุมพล" ก้าวไกล ก็จงระวัง อย่าพลิกแพลงคำอ้อน จนกลายเป็นกะล่อนเกินเหตุล่ะ มันจะนำไปสู่การ "ประชุมเพลิง" ก้าวไกลแทน!

เพราะพิธาต้องไม่ลืม........นอกจากเรื่องถือหุ้นสื่อ iTV แล้ว จำได้หรือเปล่า?
ศาลรัฐธรรมนูญ ยังมีคำสั่งตามคำร้องที่ "นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร" ขอให้ศาลวินิจฉัยว่า การกระทำของนายพิธาและพรรคก้าวไกล ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา ๔๙ เกี่ยวกับการละเมิดสิทธิเสรีภาพ ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมี...หรือไม่?

โดยนายธีรยุทธอ้างเหตุที่พรรคก้าวไกลเสนอนโยบายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๑๑๒ และศาลฯ เลื่อนการ "พิจารณาคำร้อง" นี้ออกไปด้วย เหตุจากที่ศาลฯ อนุญาตพิธากับก้าวไกล ให้ขยายระยะเวลาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาออกไป เป็นครั้งที่ ๒ นั่นแหละ!

สรุป.........
ทั้งตัวพิธา-ทั้งพรรคก้าวไกล ลูกผี-ลูกคน หรือ ลูกเทวดา ต่อให้ "พ่อเทวดา" ณ ชั้น ๑๔ รอยัล สวีท ก็ยังรับประกันไม่ได้! นอกจากนี้ พิธา ยังมีอาญาพ่วงด้วย
มาตรา ๑๕๑ ระบุว่า...... "ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ได้สมัครรับเลือกตั้ง หรือทําหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ต้องระวางโทษจำคุก ๑-๑๐ ปี ปรับ ๒๐,๐๐๐-๒๐๐,๐๐๐ บาท ให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ๒๐ ปี" นี่ อาญามาตรานี้ มาก่อนเรื่องยื่นศาลรัฐธรรมนูญกรณีคุณสมบัติด้วยซ้ำ

แต่จนป่านนี้ กกต.ที่ "พัดลมยังส่ายหน้า" ก็ยังงึกๆ งักๆ จนได้ชื่อว่า เป็น กกต.ยุค "ญาติระอา" ไปทั้งตำบลแล้ว!

https://www.thaipost.net/columnist-people/449512/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่