รีวิวการ์ตูนวัฒนธรรมอาหาร Oishinbo A la Carte เรียนรู้เรื่องราวของอาหาร ผ่านหน้าหนังสือการ์ตูน

กระทู้คำถาม
รีวิวการ์ตูนวัฒนธรรมอาหาร Oishinbo A la Carte เรียนรู้เรื่องราวของอาหาร ผ่านหน้าหนังสือการ์ตูน

ชื่อเรื่อง Oishinbo A la Carteแนวเรื่อง อาหาร ดราม่า ตลก

ผู้เขียน(เรื่อง) Tetsu Kariya

ผลงานผู้เขียน Kaze no Senshi Dan , Oishinbo , Otoko Oozora , Otokogumi

ผู้เขียน (ภาพ) Akira Hanasaki

ผลงานผู้เขียน Oishinbo

ที่มา

https://shogakukan-comic.jp/book?isbn=9784091825568

https://www.amazon.com/Oishinbo-Japanese-Cuisine-Vol-Carte-ebook/dp/B00FDZIQU8

จำนวนเล่ม Oishinbo 111 เล่ม ( Oishinbo A la Carte 50 เล่ม)

สถานะ ยังไม่จบ ออกเล่มล่าสุดเมื่อปี 2014 โดยลอยแพ ไม่มีกำหนดออกเล่มใหม่ เพราะพูดถึงเรื่องกัมมันตรังสีรั่วไหลในอาหาร (ญี่ปุ่นโหดเนอะ)

**เกริ่นนำ ยาวและสำคัญ ควรอ่าน**

+ Oishinbo A la Carte คือ Oishinbo เวอร์ชั่นที่รวบรวมอาหารหัวข้อเดียวกันขึ้นมา สร้างเป็นเล่มใหม่ ที่มีเนื้อเรื่องและเนื้อหาต่อเนื่องกัน อาหารหัวข้อเดียวกัน

+ Oishinbo A la Carte เวอร์ชั่น ภาษาอังกฤษ มีทั้งหมด 7 เล่ม เลือกโดยเอาเนื้อหาจาก Oishinbo A la Carte ญี่ปุ่นมาแปล โดยเรียงจำนวนเล่มตามนี้

+ Oishinbo A la Carte อังกฤษ เล่มที่ 1(แปลจาก Oishinbo A la Carte ญี่ปุ่นเล่ม 20) เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น

+ Oishinbo A la Carte อังกฤษ เล่มที่ 2(แปลจาก Oishinbo A la Carte ญี่ปุ่นเล่ม 26) เรื่องราวเกี่ยวกับ สาเกและเหล้า

+ Oishinbo A la Carte อังกฤษ  เล่มที่ 3(แปลจาก Oishinbo A la Carte  ญี่ปุ่นเล่ม 2) เรื่องราวเกี่ยวกับ ราเม็งและเกี้ยวซ่า

+ Oishinbo A la Carte อังกฤษ เล่มที่ 4(แปลจาก Oishinbo A la Carte ญี่ปุ่นเล่ม 5) เรื่องราวเกี่ยวกับ ปลา ซูชิ ซาซิมิ

+ Oishinbo A la Carte อังกฤษ เล่มที่ 5(แปลจาก Oishinbo A la Carte  ญี่ปุ่นเล่ม 19) เรื่องราวเกี่ยวกับผัก

+ Oishinbo A la Carte อังกฤษ เล่มที่ 6(แปลจาก Oishinbo A la Carte ญี่ปุ่นเล่ม 13) เรื่องราวความสุขและเรื่องราวของข้าว

+ Oishinbo A la Carte อังกฤษ  เล่มที่ 7(แปลจาก Oishinbo A la Carte ญี่ปุ่นเล่ม 12) เรื่องราวเกี่ยวกับอาหารในผับ

+ ปกหนังสือภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นไม่เหมือนกัน เลขเล่มไม่เหมือนกัน ใครซื้อมือสองระวังให้ดี เดี๋ยวจะได้เล่มซ้ำ สำคัญเพราะแบบนี้ละ
+ ผมอ่านแค่ 7 เล่ม ภาษาอังกฤษนะครับ

**พล็อตเรื่อง**

เรื่องราวของ ชิโร่ ยามาโอกะ นักเขียนและนักวิจารณ์อาหาร ที่ต้องการสร้างหัวข้อสุดอดเมนูอาหารขึ้นมา ทำให้เขาต้องไปทำงาน ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารบ่อยๆ โดยในระหว่างที่ทำงานบ่อยครั้งที่เขาจะต้องเจอกับคู่แข่งคนสำคัญที่ในการทำงาน ยูซัง ไคบาระ สุดยอดเชฟทำอาหารฝีมือระดับตำนาน เป็นที่รู้จักกันในวงการอาหารญี่ปุ่น ที่สำคัญเขายังเป็นพ่อแท้ๆของยามาโอกะอีกด้วย  ทั้งสองไม่ลงรอยเพราะมุมมองเกี่ยวกับอาหารที่ต่างกัน

ยามาโอกะ เชื่อว่าอาหารเป็นเรื่องของคนหมู่มาก เทคนิคทำอาหาร ควรใช้เพื่อให้คนส่วนใหญ่เข้าถึงอาหารที่อร่อย ทุกอย่างไม่ต้องดีเลิศเลอ ขอแค่ทำอาหารง่ายๆ ที่ถูกและอร่อย ก็เพียงพอแล้ว

ไคบาระ มองว่าอาหารคือศิลปะ อาหารที่ดีเลิศคือเรื่องของคนชั้นสูงที่คนจำนวนมากไม่เข้าใจและไม่คู่ควร อาหารที่เขาทำ ต้องเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด ทุกอย่างต้องเป๊ะ ขนาดอาหารต้องพอดี ทุกอย่างต้องลงตัว แม้กระทั่งตะเกียบกับจานข้าว ยังต้องใช้ของแพงและที่ดีสุด

มุมมองของอาหารที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว แต่กลับทำงานในวงการเดียวกัน ทำให้ทั้งสองต้องมาปะทะกันเองบ่อยๆ

เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไป มุมมองอาหารของใครจะถูกต้อง ต้องติดตามครับ

**เนื้อหา**

เนื้อหาจะเป็นเล่มต่อเล่มไม่ต่อเนื่องกัน สามารถอ่านข้ามเล่มได้ โดยเนื้อหา 1 เล่ม จะพูดถึงอาหาร 1 หัวข้อ เป็นหลัก

ตัวอย่างจากเล่ม 4 เรื่องราวของปลา ซูชิและซาชิมิ+ ก่อนเข้าสารบัญจะมีเมนูอาหารจากในเรื่องมาแนะนำ+ สารบัญ สังเกตได้ว่าทุกบทจะเกี่ยวข้องกับ ปลา ซูซิ ซาชิมิ+ ความเห็นจากผู้เขียน เป็นบทความสั้นๆยาวประมาณ 2-5 หน้า จากหัวข้ออาหารในเล่ม ( มีทุกเล่ม)+ ท้ายเล่มจะมี อธิบายคำศัพท์ (เรื่องนี้ทับศัพท์เยอะมาก)ภาพประกอบ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

**รีวิว**

เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับอาหารที่ชอบมาก ความรู้แน่นปึ๊ก สนุกและได้ความรู้ในเวลาเดียวกัน แต่ก็อ่านยากพอสมควร

ใครที่อ่านการ์ตูนทำอาหาร การ์ตูนเกี่ยวกับอาหารไม่บ่อย ผมแนะนำว่า ให้อ่านคำศัพท์ท้ายเล่มก่อนนะครับ เพราะเรื่องนี้ใช้คำทับศัพท์เยอะมากๆ

เรื่องนี้เป็นการ์ตูนในแบบที่ผมชอบ แต่ไม่ได้หยิบมาอ่านบ่อยๆ เพราะเนื้อหาอ่านยากในระดับนึง เป็นการ์ตูนที่เน้นความรู้เกี่ยวกับอาหารวัฒนธรรมอาหาร มากกว่าการทำอาหาร

หัวข้ออาหารในเรื่อง ค่อนข้างครอบคลุมประเภทอาหารพอสมควร ใครที่ชอบอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับอาหาร เรื่องนี้ถือว่าไม่ควรพลาดครับ

เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องค่อนข้างเรียบง่าย ไม่เน้นดราม่าเน้นไปที่การให้ความรู้มากกว่า        แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีดราม่านะครับ โดยเฉพาะจากพ่อลูกหัวแข็ง ตัวเอกของเรื่อง ทั้งสองจะได้ประลองการทำอาหารกันอยู่เรื่อยๆ โดยเน้นไปที่พระเอกทำอาหารแบบประยุกต์ ส่วนคนพ่อทำอาหารแบบเป็นพิธีการ เป็นศิลปะชั้นสูง แล้วมาแข่งกัน

นอกจากนั้นก็ยังมีดราม่าเรื่องอื่นๆประปราย แต่ส่วนใหญ่แล้ว เนื้อเรื่องจะเน้นไปที่หัวข้อของอาหารมากกว่า อย่างธุรกิจในท้องถิ่น อนาคตของหัวข้ออาหารนั้นๆ ว่าเป็นยังไง เราจะได้เห็นมุมมองที่แตกต่างกัน ระหว่าง พระเอกคนยุคใหม่ กับ คนพ่อคนยุคก่อน มุมมองต่างกัน แต่เป็นมุมมองที่ดีและน่าสนใจทั้งคู่นะครับ

ลายเส้น

เรื่องนี้ลายเส้นแปลกๆนิดนึง วาดอาหาร วัตถุดิบออกมาได้สวย น่าทานดีมาก แต่หน้าตาตัวละครออกมาเรียบๆนิดนึง แต่เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับอาหาร วาดอาหารออกมาได้น่าทาน แค่นี้ก็ผ่านแล้วครับ

คะแนน 8.5/10 การ์ตูนสนุก ได้ความรู้ ดราม่าไม่มาก เล่มเยอะจุใจ หยิบมาอ่านได้เรื่อยๆครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่