แก้ไขความเข้าใจผิดครับ

ยุคแห่งอินเทอร์เน็ตทำให้ข้อมูลข่าวสารทะลักทั้ง สิ่งขาว,สิ่งถูกต้อง ..... สิ่งเทา......สิ่งดำ,สิ่งที่ผิดตรับ  ข่าวสารมากไม่ได้หมายถึงจะทำให้คนทั่วไปในสังคมรู้ดีรู้ละเอียดถูกต้อง  บางคนถ้ามาเสพข้อมูลผิดๆก็สามารถรู้เข้าใจผิดๆได้

         จึงควรต้องมีข้อมูลที่ถูกต้องมาเสริม มาแก้ มา กลบส่วนที่ผิด ให้เพียงพอครับ      ขอเป็นส่วนหนึ่งช่วยมาแก้ไขข้อมูลที่อาจทำให้สังคมเข้าใจผิดจากความจริง ดังนี้ เช่น

       
             
               1.         คำคมของอัลเบืร์ตไอน์สไตน์ ที่กล่าวว่า     " จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ " 

คำคมนี้เป็นสำนวนที่   * ไอน์สไตน์กล่าวแบบตัดสั้นๆ *   ในเชิงเหน็บประชด ( เล็กๆ ) ต่อวงการวิทยาศาสตร์หรือฟิสิกซ์ครับ   คำคมนี้ถ้ากล่าวให้ถูกต้องเป็นจริงก็คือ    " จินตนาการเพื่อต่อ-ยอดสมมุติฐาน สำคัญกว่า ความรู้ในส่วนที่ยังไม่ประจักษ์ชัดความจริง " 
      เพราะสมัยนั้น ไอน์สไตน์มามีข้อสรุปใหม่แบบแหกวงการฟิสิกซ์ดาราศาสตร์ว่า...... เวลา ( Time ) ไม่ได้สัมพัทธ์กับการเคลื่อนที่และความเร็วอย่างที่ทั่วไปสมัยนั้นเข้าใจกัน...... เป็นต้นครับ 
      ( ลำพังคำว่า จินตนาการ นี้ย่อมมีทั้งที่สร้างสรร และ ที่เลอะเทอะออกทะเล  ,  ลำพังคำว่า ความรู้ นี้ย่อมมีทั้งที่ประจักษ์ยืนยันชัด และ ที่ผิดหรือยังไม่ชัดยังขาดด้วน  ) ครับ

     

                        2.          คำกล่าวฮิตที่ว่า             " ให้คิดนอกกรอบ "  

คำกล่าวนี้ วิญญูชน ( ผู้คิดเป็น ) ทั่วไปก็จะทราบว่าหมายถึง    " ให้คิดออกนอกกรอบใดๆที่น้อยประโยชน์ลงหรือมากโทษเพิ่มขึ้นแล้ว "    (  คิดนอกกรอบเดิมใดๆที่ไม่สร้างสรรหรือสร้างสรรน้อยลง  มาสู่กรอบที่สร้างสรรกว่าหรือสร้างสรรขึ้น ) ครับ   นั้นคือ กรอบสร้างสรรใหม่นี้ก็ยังต้องอยู่ในกรอบคุณธรรมจริยธรรมมนุษย์ .
                           ถ้าออกนอกจริยธรรมแบบพวกอินดี้ พวกอยากอิสระจากระเบียบทั่วไปของสังคม พวกอยากแปลกแหวกแนวไม่สนว่าจะลามก  หยาบสกปรก  มัวเมา งมงาย ละเมิด ก่อกวน รังแก  ฯลฯ หรือไม่ เหล่านี้เรียกว่า คิดเสื่อมไม่ใช่คิดนอกกรอบครับ    ตัวอย่างเช่น   
   
   

        ก.  เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนมีโฆษณา ลูกอมยี่ห้อ เมนทอส ...โดยมีเนื้อหาคือ มีหนุ่มสาวคู่หนึ่งอยากแซงคิวคนอื่นๆเพื่อเข้าสถานที่หนึ่ง พอหญิงสาวล้วงลูกอมเมนทอส มาอมก็ปิ๊งไอเดียทันที ( โฆษณาสื่อว่า การอมลูกอมนี้สามารถทำให้สมองปิ๊งต่อการแก้ไขปัญหาใดๆเฉพาะหน้า ) หญิงสาวเอาหมวกกันน็อคของผู้ชายมาสอดเข้าไปในเสื้อทำเป็นคนท้องและทำท่าปวดครรภ์ แล้วให้ผู้ชายประคองตะโกนขอแซงคิวเข้าไปได้โดยง่าย 

                           * ครีเอทีฟผู้คิดโฆษณาและเจ้าของผลิตภัณฑ์ผู้อนุมัติโฆษณานี้ คือผู้คิดเสื่อมไม่ใช่ผู้คิดนอกกรอบ *
   
       

           ข.  มีภาพยนตร์ในแนวอินดี้หลายเรื่องที่  ในตอนจบเขียนบทให้ ตัวละครดีมาได้รับผลร้ายและตัวละครร้ายมาได้รับผลดี   
   
  เหล่านี้จัดว่าเป็นสื่อที่เลวครับ  เพราะนิยามของสื่อที่ดีคือ   "  สื่อที่คนทั่วไปเมื่อมาเสพแล้วจะต้องรู้สึกหรือยังคงรู้สึกรักดีเกลียดชั่ว  "     หนังหรือละครเลวสามารถมาทำให้สังคมเลวลงได้ครับ

       

            ค. ปัจจุบันนี้มีการทำคอนเท็นต์ที่คิดเสื่อมต่างๆ อย่างแพร่หลายมากมายใน   ยูทูป เฟซบุ๊ค TicTok เป็นต้น เช่น คลิปขำขันที่หนุ่มสาวจีนแกล้งกันต่างๆ  , คลิปกรอกน้ำเข้าปากคนที่กำลังหลับ , เอามือตบหัวตุ๊กตาเพื่อขู่ทารกให้กินอาหาร  ,  สูดเส้นบะหมี่เข้าทางจมูก , คลิปประจานคนทำสิ่งน่าเกลียดหรือน่าอายแต่คนที่ถูกประจานในคลิปคือเด็กๆ ฯลฯ
           
             คอนเท็นต์ที่คิดเสื่อมต่างๆ นี้ยิ่งมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งทำให้คนรุ่นใหม่และรุ่นต่อๆไปมาเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งนี่ก็คือความเสื่อมต่ำลงของอารยธรรมมนุษย์ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่