ประธานาธิบดี "มาครง" ของฝรั่งเศส ระบุเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสกำลังเป็นตัวประกันอยู่ในสถานทูตฝรั่งเศสประจำไนเจอร์

France-Niger: ประธานาธิบดี "มาครง" ของฝรั่งเศส ระบุ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสกำลัง "เป็นตัวประกัน" อยู่ในสถานทูตฝรั่งเศสประจำไนเจอร์

ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เปิดเผยเมื่อวานนี้ (15 กันยายน) ซิลแวง อิตเต เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำไนเจอร์กำลัง "เป็นตัวประกัน" อยู่ในสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงนีอาเม เมืองหลวงไนเจอร์ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทูตอื่น ๆ ในสถานทูตฝรั่งเศสดังกล่าวด้วย 

มาครงให้รายละเอียดว่า สถานทูตฝรั่งเศสไม่ได้รับอาหาร ที่จะต้องส่งเข้าไปในสถานทูต เพราะถูกสกัดห้ามเอาไว้ ทำให้ขณะนี้ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำไนเจอร์ ต้องรับประทานอาหารปันส่วนของกองทัพ และไม่สามารถออกนอกสถานทูตได้ 

การถูกกักตัวของเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส เกิดขึ้นหลังจากคณะรัฐประหารกองทัพไนเจอร์มีคำสั่งขับอิตเต ออกนอกประเทศทันที หลังการรัฐประหารเมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้ แต่เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสไม่ได้กระทำตาม จากนั้น ไนเจอร์ได้เพิกถอนวีซ่าของอิตเต และสั่งตำรวจไนเจอร์ให้ขับอิตเตไล่ออกไป 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีแผนจะนำตัวเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำไนเจอร์ กลับบ้านหรือไม่ มาครงตอบว่า จะทำในสิ่งที่ตกลงกับประธานาธิบดี โมฮัมเหม็ด บาซูม ของไนเจอร์เท่านั้น เพราะฝรั่งเศสถือว่าบาซูมคือผู้นำไนเจอร์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย 

ประธานาธิบดีมาครงยืนยันว่า เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสยังอยู่ในสถานทูตในไนเจอร์ ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสยืนยันว่า สถานทูตฝรั่งเศสและเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำไนเจอร์ ยังคงทำงานอยู่ ส่วนการจะให้เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำไนเจอร์ กลับฝรั่งเศสหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประธานาธิบดีมาครง 

ข่าวนี้ออกมาในขณะที่กองทัพไนเจอร์กำลังกดดันฝรั่งเศสถอนทหารที่ประจำอยู่ในไนเจอร์ หลังความสัมพันธ์ระหว่างอดีตเจ้าอาณานิคมกับไนเจอร์ขัดแย้งเสื่อมทรามอย่างหนัก เนื่องจากฝรั่งเศสปฏิเสธไม่ยอมรับคณะรัฐประหารเป็นผู้นำใหม่ของไนเจอร์ ไม่ยอมรับรัฐประหาร 26 กรกฎาคม ที่โค่นประธานาธิบดีบาซูมของไนเจอร์ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับฝรั่งเศส ประธานาธิบดีมาครงประกาศว่า จะยังคงสนับสนุนบาซูต่อไป บาซูมยังคงถูกควบคุมตัวในไนเจอร์ตั้งแต่ถูกรัฐประหาร  
————
ภาพ: AFP
#TNNWorldNews #ฝรั่งเศส #ตัวประกัน #ไนเจอร์
#เจาะลึกรอบโลก #TNNOnline #ข่าวต่างประเทศ #ข่าว #ต่างประเทศ
————
  อัพเดทข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน LINE กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt
ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่
Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite
Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube
TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok
Instagram: https://www.instagram.com/tnn_worldtoday/

ดูเพิ่มเติม https://www.facebook.com/photo?fbid=705852678224187&set=a.647151714094284&locale=th_TH
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่