[CR] รีวิวแอปพลิเคชันที่ควรมีติดเครื่องไว้ตอนไปเที่ยวแอฟริกาใต้

แอฟริกาใต้เป็นประเทศที่สวยงาม เต็มไปด้วยธรรมชาติ และสัตว์ป่า แต่ถึงกระนั้น ตามหัวเมืองก็มีความเจริญ ตึกรามบ้านช่องสวยงาม ไม่แพ้ในยุโรปเลย แต่หลายๆ ที่ก็ยังขาดความเจริญ ด้วยความเป็นประเทศใหญ่ และอีกหลายปัจจัย ทำให้ การเที่ยวแอฟริกาใต้ มีปัญหาหลายอย่าง ทั้งเรื่องอาชญกรรม หรือปัญหา ขาดแคลนปัจจัยพื้นฐานต่างๆ การเตรียมตัว เตรียมการก่อนไปเที่ยวที่นี่ ถือเป็นความคิดที่ดีเลยเชียวหละ 

กระทู้ก่อนหน้า รีวิวการเช่ารถขับเองที่ แอฟริกาใต้ และมีแนะนำข้อมูลการขับรถเที่ยวเอง ไปแล้ว เรามาต่อกัน ที่ รีวิวแอปพลิเคชันที่ใช้ตอนไปเที่ยวแอฟริกาใต้ จากประสบการณ์ตรง จากที่ไปเที่ยวแอฟริกาใต้มาครึ่งเดือน แอปพลิเคชันเหล่านี้มีประโยชน์ได้ใช้แน่นอน โหลดเก็บไว้ในเครื่องก่อนจะไปเที่ยวกันไว้ได้เลย จะได้เที่ยวได้สบายใจ อุ่นใจขึ้น แอปส่วนใหญ่ เป็นแอปดังอยู่แล้วหาได้จาก App Store / Play Store

EskomSePush (ESP) แอปแจ้งเตือนการดับไฟ 

แอฟริกาใต้ มีปัญหาสำคัญอยู่อย่าง ที่มีผลกระทบกับชีวิตประจำวัน และการท่องเที่ยว ทั่วทั้งประเทศ ไม่เว้นแม้แต่เมืองท่องเที่ยว ก็คือ กำลังผลิตไฟฟ้า ไม่พอใช้งาน ทำให้ทางรัฐบาลต้องมีมาตรการที่เรียกว่า load shedding หรือการดับไฟเพื่อไม่ให้กำลังผลิตโอเวอร์โหลด ดังนั้น เวลาไปเที่ยวที่แอฟริกา แม้จะเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่าง โจฮานเนสเบิร์ก หรือ เคปทาวน์ ก็ตาม ก็จะมี การดับไฟ เป็นช่วงเวลาในแต่ละวัน โดยความถี่ของช่วงการดับไฟในแต่ละวัน จะไม่เท่ากัน โดยจะแบ่งเป็น Stage 1-8 ยิ่งตัวเลขมาก ช่วงเวลาดับไฟ ก็จะถี่มากขึ้น นานขึ้น ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว ก็จะเข้า stage สูงๆ เพราะมีการใช้ไฟเพิ่มมากขึ้น  ซึ่ง load shredding stage จะมีการแจ้งล่วงหน้า แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งมาก จึงต้องมีตัวช่วย คือ แอป ESP

โหลดแอป ESP ไว้ จะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้า หรือมีการเปลี่ยนแปลง  stage ว่าวันนี้ พรุ่งนี้ จะมีการดับไฟเมื่อไหร่ เราจะได้เตรียมตัว เตรียมการได้ถูก โดยจะมีการแจ้งหน้าเป็นสัปดาห์ ส่วนตัวที่เคยเจอ คือกลับเข้าที่พักแล้ว ไฟส่องสว่างติดหมด แต่ของใช้บางอย่างเปิดใช้งานไม่ได้ พอกดดู ESP ถึงรู้ว่า ตอนนี้เป็นช่วง load shredding ไฟเลยไม่มี หลอดไฟที่ติดอยู่ เพราะที่พักใช้ไฟสำรอง  นอกจากนี้ ผลพวงจากไฟดับ มากๆ เข้าก็จะทำให้มีปัญหาก่ีผลิตน้ำประปา แอป ​ESP นี้ก็จะมีการแจ้งข่าว เกี่ยวกับ water shortage เสริมมาด้วย 

จากที่ใช้มา แอปนี้ดีเลย การแจ้งค่อนข้างแม่นยำ มีการเปลี่ยนแปลง stage หรือเวลา ก็จะเด้งเตือน เวลาใช้ เราก็ เพิ่ม เมืองที่เราจะไปเที่ยวเอาไว้ล่วงหน้า แอป ก็จะคอยเตือนให้เมื่อมีการดับไฟ หรือเรากดไปดูเองล่วงหน้าก็ได้

ดาวน์โหลดที่ : https://esp.info/

Google Maps
สำหรับคนเช่ารถขับเที่ยวเอง สามารถใช้ แอปกูเกิลแมพ นำทางได้เลย ส่วนใหญ่แล้วหมุด (POI) และเส้นทางจะแม่นยำ มีน้อยที่ผิดพลาด (จากที่ขับเส้นทาง  ซึ่งนอกจากนำทางแล้ว ประเทศนี้ กูเกิลแมพ สามารถแจ้งเตือนจุดที่มีกล้องจับความเร็ว ให้เราระหว่างการนำทางด้วย รวมถึงแสดงสภาพการจราจร ก็มีบริการแบบบ้านเรา แต่แนะนำให้ โหลดแผนที่แบบออฟไลน์ไว้กันเหนียว  (วิธีโหลดแผนที่ออฟไลน์ หาดูได้ตาม YouTube) เพราะบางพื้นที่ สัญญาณมือถือไม่มี หรือเจอช่วง load shredding แม้จะเห็นมีสัญญาณมือถือ ก็ตาม เน็ตอาจจะไม่วิ่งก็ได้ พอเน็ตไม่มี ระบบนำทางก็จะเอ๋อๆ รวนๆ 

กูเกิลแมพ นอกจากไว้นำทางแล้ว ยังเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดี ไว้เช็ครีวิว จุดหมายที่เราจะไป ประสบการณ์ตรงก็มี ปั้มน้ำมันที่สถานบิน ที่หลายคนเตือนไว้ว่า พนักงานหยาบคายและมักไม่ทอนเงิน และเรียกร้องทิป รู้ไว้ก่อน ก็ไปเจอของจริง ก็จะได้รับมือถูก ซึ่งตอนไปเติม ก็โดนพนักงานโวยวายใส่ แม้จะให้ทิปไปแล้ว จากเงินทอนแล้วตาม

Uber / Bolt 
ที่แอฟริกาใต้ การเดินทางสัญจร เป็นเรื่องไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถใช้แอปเรียกรถแท็กซี่ อย่าง Uber หรือ Bolt ได้เลย ในเมืองท่องเที่ยว เรียกรถง่าย ไม่ต้องปวดหัวกับการโดนโกงค่ารถ หรือต่อรองราคา รถ Uber จะเยอะกว่า Bolt สามารถให้แอปตัดเงินจากบัตรเครดิตได้เลย สะดวกมาก

The Weather Channel / AccuWeather 
ถ้าไปช่วงหน้าหนาว แอปพยากรณ์ ก็มีความจำเป็นอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะบางวันหนาวเป็นพิเศษ อุณหภูมิเหลือเลขตัวเดียว หรืออาจจะมีฝน รวมไปถึง หมอกลง ส่วนตัว เคยเจอคือ หมอกที่แบบว่ามองไม่เห็นถนนมาแล้ว กับบางวันหนาวเหมือนอยู่ในตู้เย็น ดีที่เช็คพยากรณ์ไว้ก่อน เตรียมเสื้อไว้พอสู้สภาพอากาศ

Klook / Get your guide /  Viator 
แอปหาทัวร์ หรือกิจกรรมท่องเที่ยว อย่างทัวร์ไปดูเพนกวิน, ล่องเรือดูปลาวาฬ/ฉลาม, นั่งรถชมเมือง,  one day tour เหมาะสำหรับคนไปเที่ยวคนเดียว หรือสองคน ที่ไม่ได้เช่ารถขับ Klook ก็อาจจะง่ายหน่อย ตรงที่รองรับภาษาไทย คิดเป็นเงินบาท อีกสองแอป เป็นดังคนใช้เยอะ เชื่อถือได้

Tripadvisor 
แอปคำแนะนำ/รีวิว จากเพื่อนนักท่องเที่ยวด้วยกัน เอาใช้เช็ครีวิว ของที่พัก ร้านอาหาร ทัวร์ ก่อนเราจะใช้บริการ รวมถึงบางจุดที่อันตรายสำหรับนักท่องเที่ยว ก็จะมีคนเขียนมาเตือนไว้ เราก็จะได้ระวังตัวเป็นพิเศษ แล้วก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งสำหรับหา day tour หรือ ทัวร์ท่องซาฟารี ที่น่าเชื่อถือ มีรีวิว และจัดลำดับคะแนน ให้เลือกใช้บริการ 

Whatsapp
บ้านเราใช้ LINE แต่ทั่วโลกนิยมใช้ whatsapp ดังนั้นควรเปิดการใช้ whatsapp ไปก่อน เผื่อต้องใช้ติดต่อทางที่พัก นี่ก็มีกรณีที่ต้องใช้อยู่ เพราะว่า ที่พักล็อคประตูไว้ และไม่มีกริ่งให้กด กับเปิดใช้ระบบไฟในบ้าน มีปัญหา ก็ whatsapp ไปถามเจ้าของที่พัก 

The Entertainer
แอปส่วนลด ร้านอาหาร, เสื้อผ้า, สถานที่พักผ่อน มีบริการใน Cape town และ Johanesburg ส่วนตัวยังไม่เคยใช้ เพราะโหลดไปแล้ว ลืมใช้ จนกลับมาจากเที่ยวเพิ่งนึกได้ แต่เห็นมีส่วนลดเยอะอยู่หลายร้าน บางร้าน มีแบบ 1 แถม 1 ด้วย

ดาวน์โหลดที่ : https://za.theentertainerme.com/

Vodacom / MTN
สำหรับใครใช้ซิมมือถือของที่นู่น ก็แนะนำให้โหลดแอปค่ายมือถือ ของแอฟริกา อารมณ์ แอป myAIS กับ True iService บ้านเรานั่นแหละ เอาไว้เช็คโควต้าเน็ต กับโทรออก ที่เหลือ ว่าใกล้หมดหรือยัง แล้วบางค่ายก็มีแพ็คเกจ ดาต้าเน็ต แบ่งโควต้าตามเวลา เป็นช่วงกลางวัน กับกลางคืน แยกกัน ส่วนใหญ่เราก็จะใช้ช่วงกลางวันมากกว่า ตอนกลางคืน ทำให้เผลอใช้โควต้าเน็ตช่วงกลางวัน  หมดไปแบบไม่รู้ตว นอกจากนี้ จุดดีก็คือ บางมีโปรแถม ดาต้าเน็ตเพิ่มด้วย อย่าง MTN ถ้าลงทะเบียนครั้งแรก ก็มีแถม ดาต้าเน็ตให้ อีก 1 GB เลย 

ดาวน์โหลดที่ : 
https://www.mtn.co.za/home/app-download/
https://www.vodacom.co.za/vodacom/services/app-store/my-vodacom-app

ชื่อสินค้า:   แอฟริกาใต้
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่