[CR] "ปทุมธานี" วันเดียว เที่ยวเช้า-เย็น 🌸 กับวันธรรมดาน่าเที่ยว 🧡💛💚⛅🚗⭐👍😬

🎀 มีเวลามีเพียง 1 วัน อยากพาไปเที่ยวต่างจังหวัดไกลๆก็คงไม่เพียงพอ 🎊 หยุดวันธรรมดา เลยจัดทริปวันธรรมดาน่าเที่ยว "ปทุมธานี" 🚗 หยิบสถานที่ท่องเที่ยวแบบ One Day Trip สำหรับคนมีเวลาน้อยมาฝากกันค่ะ 👇


พร้อมแล้ว Let's go. ไปเที่ยวกัน! #แชร์ที่เที่ยวกับTraveloka กันค่ะ 👇


🎀 วันนี้ได้มีโอกาสเข้าชมพิพิธภัณฑ์ อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ผู้กล้าทั้งหลาย ทำให้เราได้ทราบข้อมูลต่างๆในอดีตเพิ่มมากขึ้น อนุสรณ์สถานแห่งชาติ สร้างขึ้นในโอกาสสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่บูรพมหากษัตริย์และวีระชนไทยผู้เสียสละชีวิตเพื่อประเทศชาติ ตั้งอยู่บริเวณทางแยกต่างระดับอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ช่วงถนนวิภาวดีรังสิต บรรจบกับถนนพหลโยธิน ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จำนวนพื้นที่ 38 ไร่ 1 งาน 97 ตารางวา ปัจจุบันอยู่ในความรับผิดชอบของกองประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทย กระทรวงกลาโหม
วัตถุประสงค์
1. เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ผู้เสียสละชีวิตเพื่อประเทศชาติ และจารึกนามผู้กล้าหาญ
2. เพื่อเป็นสถานที่แสดงประวัติวีรกรรม และเหตุการณ์รบครั้งสำคัญต่าง ๆ
3. เพื่อเป็นเครื่องกระตุ้นเตือนให้ประชาชนได้ตระหนักถึงภัยที่เกิดขึ้นในอดีต
4. เพื่อเป็นสถานที่ศึกษาหาความรู้ และ พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนทั่วไป


ภายในอาคารประวัติศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์ทหาร มีการจัดแสดงกิจกรรมต่าง ๆ ทั้ง 4 ชั้น ดังนี้
** ชั้นที่ 1 :: จัดเป็นห้องเกียรติยศตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเชิดชูเกียรติและวีรกรรมของทหาร ตำรวจ และพลเรือน ที่ปฏิบัติการรบด้วยความกล้าหาญ จนได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี และเหรียญกล้าหาญ


ในการเยี่ยมชมห้องต่างๆ จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำเราตลอด 
** ชั้นที่ 2 กำแพงแก้วรอบระเบียงได้จารึกนามผู้กล้าหาญซึ่งเสียชีวิตจากการรบ เพื่อป้องกันประเทศในสงครามต่าง ๆ รวมทั้งผู้ปฏิบัติการป้องกันผู้ก่อการร้ายภายในประเทศ รวมจำนวนขณะนี้ 80000 ชื่อ
** ชั้นที่ 3 จัดแสดงหุ่นจำลองเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ 14 เหตุการณ์
** ชั้นที่ 4 จัดแสดงเครื่องแบบ เครื่องหมายยศ และส่วนประกอบของเครื่องแบบทหาร


ส่วนพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง เป็นพื้นที่จัดแสดงวัตถุพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งขนาดใหญ่ ประกอบด้วย
** รถสะเทินน้ำสะเทินบก (LVT)
** รถถังแบบ 83 (Light tant Type 95 HA - GO)
** เครื่องบิน บ.จฝ.13 (T - 28 D)
** เรือยนต์เร็วตรวจการลำน้ำ (เรือ นปข.)
** เฮลิคอปเตอร์แบบ 13
** รถถังเบาแบบ 77
** ปืนใหญ่ภูเขาแบบ 63
** ปืนใหญ่เบากระสุนวิถีโค้ง 105 มิลลิเมตร โบฟอร์ส อัตตาจร
** สะพานเครื่องหนุนมั่น


ที่นี่เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 8.30 น. ถึง 15.30 น. มีที่จอดรถเยอะมาก ที่สำคัญค่าเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แถมยังมีร้านกาแฟให้เราได้นั่งอีกด้วยนะ


สถานที่ท่องเที่ยวต่อไปคือ "วัดศาลเจ้า" หรือที่เรารู้จักดีกันในชื่อ "วัดศาลเจ้าเซียนแปะโรงสี" เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งของจังหวัดปทุมธานีและเป็นวัดที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ติดวัดมะขาม และคลองเชียงราก บรรยากาศดี โบว์จึงพาทุกคนมาไหว้พระ ขอพร เซียนแปะกงโรงสี ให้เพื่อนๆทุกคนได้ค้าขายร่ำรวย และปลดหนี้ได้ในเร็วๆนี้คะ เอ๊ะ!!! ยังไงอยู่นะ 💸😬😬😬


วัดศาลเจ้าเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์จีน เมื่อเข้ามาภายในวัดจะมีกลิ่นอายความเป็นจีนที่เห็นได้อย่างชัดเจน


ภายในวัดมีอุโบสถที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและศาลการเปรียญให้เราได้เข้ามากราบไหว้อีกด้วย 


พามากินข้าวเที่ยงกันที่ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า ซึ่งอยู่บริเวณใกล้กันกับวัดศาลเจ้า เป็นตลาดที่เรียกได้ว่า ของกินเยอะม๊วกกกกค่ะ ช้อปกันเพลิน เดินชิมของอร่อยตลอดทาง สายกินต้องไม่พลาด ที่นี่ของอร่อยและขึ้นชื่อเยอะ ตลาดเค้าเปิดทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าไปจนถึง 5 โมงเย็นเลยคะ
ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหลามมะพร้าวอ่อนในกะลามะพร้าว ขนมฟักทอง ข้าวแช่ ขนมเมอแรง กล้วยทอด น้ำตาลปี๊ป ฯลฯ จะซื้อทานเอง หรือซื้อไปฝากคนทางบ้านก็มีครบ 
ร้านของเล่นก็มีนะ


ชับรถไปกันต่อที่ "บ้านทองกลับคาเฟ่" ☕ ยามบ่ายของทริปนี้ขอแวะเติมพลังด้วยกาแฟกันสักหน่อย

🚗 การเดินทางมายังบ้านทองกลับคาเฟ่ :: รถส่วนตัว สามารจอดรถไว้ที่ ลานจอดรถหน้าศาลากลางหลังเก่า จ.ปทุมธานีได้เลยค่ะ จากนั้น หันหน้าเข้าหาแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วเดินมาทางซ้ายที่ไม่ใช่ฝั่งตลาด จะมีซอยเล็กๆ เลียบทางเดินแม่น้ำเจ้าพระยา เดินเข้ามาประมาณ 100 เมตร จะเจอกับบ้านทองกลับคาเฟ่ค่ะ 


เจอป้ายนี้ให้เดินเลี้ยวซ้ายไปคะ 


เดินตรงไป 100 เมตร บ้านทองกลับคาเฟ่จะอยู่ขวามือ ติดริมน้ำเจ้าพระยา


ถึงแล้วค่ะ "บ้านทองกลับคาเฟ่" 


"บ้านทองกลับคาเฟ่" คาเฟ่ไม้เรือนไทยริมน้ำเจ้าพระยา 🏚️ ที่นำบ้านหลังเก่ามารีโนเวทใหม่ให้เป็นคาเฟ่ ชวนให้สัมผัสถึงวิถีการดำเนินชีวิตแบบเก่าของคนในสมัยก่อน ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาสู่อดีต นั่งกินลมชมวิวริมน้ำ มองเรือแล่นผ่านไปมา
⛅ บรรยากาศร้าน :: ด้วยบรรยากาศร้านที่เป็นคาเฟ่เรือนไทย จึงทำให้มีกลิ่นอายความเป็นโบราณ แอบซ่อนความชิคทั้งในด้านการตกแต่ง และการนำข้าวของเครื่องใช้โบราณมาประยุกต์ จึงทำให้บ้านหลังนี้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น
☘️ ตัวร้านเป็นแบบ Open Air ทั้งหมด พื้นที่ภายในร้านไม่กว้างมาก แต่ก็มีการจัดมุมที่นั่งต่างๆ ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ แนะนำให้มาช่วงสายๆและช่วงเย็น แสงจะสวยละมุน อากาศไม่ร้อนมาก 


💛 โซนที่นั่งในบ้านใกล้ห้องน้ำ ที่ประดับด้วยภาพถ่ายของบรรพบุรุษลูกหลานบนฝาผนัง มีความคลาสสิคและเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าจดจำไปอีก
❄️ โซนริมน้ำที่นั่งหันหน้าออกไป มองเห็นแม่น้ำเจ้าพระยา สะพานข้ามแม่น้ำ และบ้านเรือนริมฝั่งตรงข้าม นั่งรับลมเย็นๆสบายๆริมน้ำ
ชื่อสินค้า:   อนุสรณ์สถานแห่งชาติ , วัดศาลเจ้า , ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า , บ้านทองกลับคาเฟ่ , วัดหงส์ปทุมาวาส , ปทุมธานี , เที่ยวไทย , เที่ยวตลาดน้ำ , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ , แชร์ที่เที่ยวกับ Traveloka , บันทึกนักเดินทาง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่