ตรวจสอบ my activity (outlook) แล้วเจอคนพยายามล็อกอินเข้าแอคเคาท์เรา เปลี่ยนรหัสผ่านอย่างเดียวพอไหมคะ

สวัสดีค่ะ พอดีวันนี้เราได้รับอีเมลล์และ sms แจ้งเตือนจาก Microsoft ว่ามีกิจกรรมผิดปกติ ทำการเปลี่ยนรหัสแล้ว แต่พอไปที่หน้า my activity เจอตามนี้เลยค่ะ คือมีคนพยายามล็อกอินหลายๆรอบแบบนี้ทุกวัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา (ไม่ทราบว่ามันเริ่มตั้งแต่วันนี้หรือย้อนไกลได้แค่นี้)โดยหลังจากตรวจ history แล้ว พบว่าวันที่ 17 สิงหาคมเรามีเข้าเว็บไซต์จีนเพื่ออ่านนิยาย (เป็นเว็บเถื่อนค่ะเพราะเว็บทางการโดนล็อกตอนเพราะมีฉากเลิฟซีน แต่เราเข้าไปอ่านแปปเดียวเพราะมีแค่ประมาณ 3-4 ตอนเองที่โดนล็อก) และเราไม่ได้สมัครสมาชิกอะไร แต่เท่าที่เช็คใน history มันจะมีลิ้งชื่อแปลกๆอยู่ (ตามรูปที่แนบ) เดาว่าน่าจะเป็นพวก pop-up โฆษณาเด้งเวลาเปลี่ยนหน้า


อีเมลล์ดังกล่าวคือเมลล์ที่เราใช้เชื่อมกับ google play ของมือถือและเป็นเมลล์ที่เราใช้มานานมากๆแล้วค่ะ เป็นเมลล์ที่ใช้กับพวก mobile banking ด้วย

ส่วนแอปจีนอื่นๆเราไม่ค่อยมั่นใจว่าใช้เมลล์ไหนสมัครไป แต่โหลดมาอยู่ในเครื่องเกินปีแล้วแน่นอนและไม่ได้เข้าใช้งานแอปพวกนี้มาหลายเดือนแล้วค่ะ (แนบรูปแอปจีนที่มีในเครื่องไว้ด้านล่างนะคะ)


สอบถามค่ะ

1.แค่เปลี่ยนรหัสเพียงพอไหมคะ

2.แอปพวกนี้เกี่ยวด้วยไหม เราแค่ลบแอปออกพอไหมคะ หรือต้องเข้าไปไล่ลบแอคเคาท์ด้วย (เราจำได้แค่มันต้องใช้เบอร์โทร+otpเพื่อสมัครแต่จำไม่ได้ว่าเคยใช้อีเมลล์สมัครแอปไหนนอกจาก weibo เลยค่ะ แต่ถ้าแอปอื่นๆที่ไม่ใช่ทางฝั่งจีนก็ใช้เมลล์นี้สมัครไว้หลายตัวเลยค่ะ เพราะใช้มานานมากๆ)

3. แสกนไวรัสทั้งจาก management ที่มากับเครื่องและ Virus total mobile application แล้วไม่พบอะไรค่ะ พวกนี้ถ้าแฮกอีเมลล์ได้เค้าจะเจาะเข้าเครื่องได้ด้วยไหมคะ

4. ปกติแล้วเค้าแฮกอีเมลล์ไปเพื่อทำอะไรอ่ะคะ (ในกรณีที่เจาะเข้าเครื่องไม่ได้) เรานึกไม่ออกจริงๆ จะกันอีกทีที่ปลายทางก็ไม่รู้จะกันยังไงดี

5. เวลาเจอคนแฮกนี่เราปิด wifi แล้วใช้เน็ตมือถือแทนช่วยได้ไหมคะ หรือไม่เกี่ยว ทั้งในกรณีที่ออกข่าวกันกับกรณีนี้

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ปวดหัวเลย

แก้ไข* ไปไล่เช็คมาแล้วค่ะ ไม่น่าเกี่ยวกับจีนเพราะโผล่มาหลายประเทศเลย US UK Indonesia Turkey Morocco มาหมด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่