JJNY : ‘พิธา’โชว์วิชั่นนโยบายตปท.│โย พงศธรลงพื้นที่ขอบคุณ│ราคาน้ำมันในตลาดโลกขยับขึ้น│ยอดดับแผ่นดินไหวโมร็อกโกพุ่ง 2,800

‘พิธา’ โชว์วิชั่นนโยบายตปท. ชู ‘ป้องกันวิกฤต-เก็บเกี่ยวโอกาส’ ยืนอย่างมีศักดิ์ศรีบนเวทีโลก
https://www.matichon.co.th/politics/news_4176290


‘พิธา’ โชว์วิชั่นนโยบายตปท. ชู ‘ป้องกันวิกฤต-เก็บเกี่ยวโอกาส’ ยืนอย่างมีศักดิ์ศรีบนเวทีโลก
 
เมื่อวันที่ 12 กันยายน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้รับเชิญให้บรรยายพิเศษ ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในหัวข้อ “ก้าวย่างบนความท้าทาย และโอกาสของไทยต่ออาเซียนและมหาอำนาจ” โดยมีนิสิตเข้ารับฟังการบรรยายจำนวนมาก
 
นายพิธา กล่าวว่า การต่างประเทศจะกลายเป็นนโยบายที่สำคัญหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง หากประชาชนตระหนักว่าปัญหาภัยแล้ง ฝุ่น PM 2.5 ไปจนถึงราคาปุ๋ย อาหารสัตว์ พลังงาน ที่แพงขึ้น ไม่ใช่สิ่งที่รัฐบาลไทยจะแก้ได้หากไม่มีบทบาทในเวทีโลก นโยบายต่างประเทศก็จะกลายเป็นหนึ่งในนโยบายหลักที่พรรคการเมือง รัฐบาลต้องคิด ต้องให้ความสำคัญ
 
การต่างประเทศของไทยในยุคนี้ เผชิญความท้าทายสำคัญ เพราะอยู่ในยุคที่สหรัฐฯ และจีน แข่งขันกันขยายอำนาจ โดยมีภูมิภาคอาเซียนเป็นสมรภูมิสำคัญ แต่บทบาทของไทยในอาเซียนกลับถดถอย และบทบาทอาเซียนในฐานะพลังต่อรองระดับภูมิภาคก็ถดถอยเช่นกัน ถ้าดูจากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ผู้นำมหาอำนาจ เลือกเดินทางเยือนอินโดนีเซียและเวียดนามบ่อยครั้ง แต่ส่งระดับรองไปร่วมประชุมอาเซียนซัมมิท สะท้อนว่ามหาอำนาจให้ความสำคัญกับภูมิภาคนี้ แต่เลือกดำเนินความสัมพันธ์กับบางประเทศที่ถูกประเมินว่ามีบทบาทสำคัญ มากกว่าสัมพันธ์กับอาเซียนทั้งกลุ่ม
 
นายพิธา กล่าวว่า สภาพการณ์เช่นนี้ การต่างประเทศไทยในมุมมองของพรรคก.ก. ต้องตอบ 2 โจทย์ คือ “ป้องกันวิกฤต” และ “เก็บเกี่ยวโอกาส” จากโลกใบใหม่ ความผันผวนและการแข่งขันในเวทีโลก โดยมีหลักปฏิบัติ 3 ประการ คือ 1.การต่างประเทศที่มีกระดูกสันหลัง มีหลักการ ยืนอย่างมีศักดิ์ศรีโดยวางตัวเป็นมหาอำนาจระดับกลาง 2.การต่างประเทศที่ยึดมั่น Rule-Based International Order คือการยึดกติกา ระเบียบระหว่างประเทศ ใช้องค์กรระหว่างประเทศและเวทีนานาชาติในการต่อรองผลประโยชน์อย่างเป็นธรรม ไม่ลุแก่อำนาจหรือใช้วิธีการที่ละเมิดระเบียบโลก 3.การต่างประเทศที่รู้จังหวะ รู้ว่าเมื่อใดควรเงียบ เมื่อใดควรพูด ไม่ใช่ไม่กล้าพูดยืนยันหลักการเพราะเกรงใจมหาอำนาจ
 
นายพิธา กล่าวว่า ยกตัวอย่างรูปธรรมของการต่างประเทศไทยที่จะเกิดในรัฐบาลก้าวไกล ภายใต้หลักการ 3 ข้อนี้ ได้แก่ 1.เมียนมา ไทยในฐานะประเทศที่มีพรมแดนติดเมียนมามากที่สุด ต้องทำ Humanitarian-Economic Corridor เพื่อรองรับผู้ลี้ภัยสงคราม โดยเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสทางเศรษฐกิจของประชาชนทั้งสองประเทศ ผู้ลี้ภัยทำงานได้อย่างถูกกฎหมาย เป็นกำลังแรงงานให้นักลงทุนไทย ในขณะเดียวกันก็ต้องเร่งสร้างเสถียรภาพในเมียนมาเพื่อยุติสงครามกลางเมือง เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง โดยรัฐบาลไทยจะมีบทบาททั้งโดยตรงและผ่านอาเซียน ในการสนับสนุนผลักดันการเจรจาระหว่างกลุ่มการเมืองต่างๆ ในเมียนมา
 
2.แม่น้ำโขง รัฐบาลไทยจะรวมกลุ่มกับประเทศปลายน้ำให้เข้มแข็งขึ้น เพื่อเจรจาต่อรองกับประเทศต้นน้ำให้มีการใช้ทรัพยากรน้ำในแม่น้ำโขงอย่างเป็นธรรม
 
3.Inclusive Diplomacy การทูตที่ขยายขอบเขตงานต่างประเทศให้กว้างกว่าการเมืองหรือการเจรจาทางการทูต แต่รวมถึงการมีบทบาทในการใช้ soft power การแสวงหาโอกาสทางเศรษฐกิจการค้า
  
4.การเจรจาเขตการค้าเสรี ตั้งการส่งเสริมการค้าการลงทุนภายในอาเซียน และการเจรจากับภูมิภาคอื่น โดยวาระสำคัญคือการเจรจาเขตการค้าเสรีไทยยุโรป ซึ่งไทยควรเจรจาต่อรองเพื่อขยายผลประโยชน์ที่คนไทยจะได้รับมากขึ้น โดยเฉพาะสิทธิฟรีวีซ่า
 
และ 5.การต่างประเทศด้านสิทธิและความมั่นคงของมนุษย์ ใช้เวทีระหว่างประเทศปกป้องสิทธิแรงงานไทย ปัญหากดปราบผู้ลี้ภัยข้ามชาติ แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 โดยมีกฎหมายอากาศสะอาดและฝุ่นควันข้ามแดนที่ครอบคลุมทั้งอาเซียน (ASEAN Clean Air and Transboundary Haze Act) แก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ สร้างเครือข่ายปราบปรามการค้ามนุษย์ และ online scammers โดยให้สภาความมั่นคงแห่งชาติเข้ามามีบทบาทในการปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์มากขึ้นโย พงศธร ว่าที่ ส.ส.ระยอง ลงพื้นที่ขอบคุณหลังชนะเลือกตั้ง ย้ำทุกปัญหาจะแก้ไขให้หมด
https://www.matichon.co.th/politics/news_4176278

‘โย พงศธร’ ว่าที่ ส.ส.เขต 3 ระยอง ลงพื้นที่ขอบคุณหลังชนะเลือกตั้ง ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียง พร้อมทำหน้าที่ ส.ส. ทุกปัญหาร้องเรียนจะต้องได้รับการแก้ไข ชาวบ้านแห่ยินดี บอกลูกสาวกำชับต้องเลือก เบอร์ 1 ก้าวไกล
 
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 กันยายน นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ หรือ โย ว่าที่ ส.ส.เขต3 จ.ระยอง พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วยทีมงานลงพื้นที่ตลาดตาต๊องสามย่าน อ.แกลง จ.ระยอง เพื่อขอบคุณหลังจากประชาชนเขต 3 ให้ความไว้วางใจเลือกเข้ามาเป็น ส.ส.เขต 3 ระยอง
 
นายพงศธร พร้อมด้วยทีมงานเริ่มต้นด้วยการเดินขอบคุณพี่น้องประชาชนในตลาดตาต๊องสามย่าน ท่ามกลางชาวบ้าน พ่อค้า แม่ค้าที่มาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น นอกจากนี้ ยังฝากให้แก้ปัญหาต่างๆ พร้อมอวยพรขอให้ทำงานสมกับความไว้ใจจากประชาชน
 
นายพงศธรกล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกของการลงพื้นที่ขอบคุณประชาชนกว่า 4 หมื่นเสียงที่เลือกตนเข้ามาเป็น ส.ส. จะทยอยเดินทางลงพื้นที่ อ.แกลง และ อ.เขาชะเมา ขอให้มั่นใจว่าทุกปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนตลอดเวลาที่ลงพื้นที่หาเสียงจะต้องได้รับการแก้ไข ปัญหาใดที่แก้ไขได้จะแก้ไขทันที ส่วนปัญหาใดที่ต้องพึ่งกลไกรัฐสภาก็จะมีการนำเข้าสู่สภา หากต้องการร้องเรียนปัญหาตนพร้อมรับการร้องเรียน สามารถร้องเรียนได้ที่ทำการพรรค ตลาดสามย่านซิตี้ ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง หรือร้องเรียนได้ที่เฟซบุ๊ก “โย พงศธร X ไอซ์ นครชัย
 
ด้านชาวบ้านต่างแสดงความยินดีกับนายพงศธร และขอให้ทำงานอย่างเต็มที่ตามที่หาเสียงไว้ นอกจากนี้ ยังมีผู้สูงอายุเข้ามาแสดงความยินดี พร้อมบอกว่า ลูกสาวกำชับให้เลือกเบอร์ 1 พรรคก้าวไกล วันนี้ได้เจอตัวจริงแล้ว บางรายก็ถามหา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล อยากให้มาเที่ยวอีก


 
ราคาน้ำมันในตลาดโลกขยับขึ้น รับซาอุฯ-รัสเซียหั่นกำลังการผลิตถึงสิ้นปี
https://www.pptvhd36.com/news/เศรษฐกิจ/205486
 
ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกขยับขึ้นในสัปดาห์นี้ โดยตลาดกังวลอุปทานตึงตัวจากซาอุดิอาระเบียและรัสเซียประกาศขยายเวลาปรับลดกำลังผลิตถึงสิ้นปี
 
ฝ่ายแผนและบริหารบริษัทในเครือ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  รายงานว่าราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากซาอุดีอาระเบียประกาศขยายกรอบเวลาลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบแบบสมัครใจ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดิมสิ้นสุดเดือน ก.ย. 2566 เป็นเดือน ธ.ค. 2566 และรัสเซียขยายกรอบเวลาลดปริมาณการส่งออก 3 แสนบาร์เรลต่อวัน จากเดิมสิ้นสุดเดือน ก.ย. 2566 เป็นเดือน ธ.ค. 2566
ก่อนหน้านี้ ตลาดคาดว่าทั้งสองประเทศจะขยายเวลาออกไปถึงเดือน ต.ค. 2566
 
นอกจากนี้ ความกังวลต่อวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ของจีนเริ่มทุเลาลง หลังจากวันที่ 1 ก.ย. 2566 ผู้ถือหุ้นกู้ Onshore Private Bond ของบริษัท Country Garden ที่ออกขายภายในประเทศและจำกัดเฉพาะนักลงทุนรายใหญ่ ลงมติเห็นชอบเลื่อนกำหนดชำระหนี้หุ้นกู้สกุลเงินหยวน มูลค่า 3.9 พันล้านหยวน (537 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) โดยมีกำหนดให้ผ่อนจ่ายในระยะเวลา 3 ปี จากเดิมมีกำหนดจ่ายภายในวันที่ 2 ก.ย. 2566 อีกทั้งบริษัท Country Garden สามารถชำระหนี้หุ้นกู้ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มูลค่า 22.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในวันที่ 5 ก.ย. 2566 ทันกำหนดระยะผ่อนผัน 30 วัน
 
วันที่ 10 ก.ย. 2566 บริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบีย (National Oil Corporation: NOC) ประกาศปิดท่าส่งออกน้ำมัน จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ Ras Lanuf, Zueitina, Brega และ Es Sider กำลังการผลิตรวม 6.7 แสนบาร์เรลต่อวัน เป็นเวลา 3 วัน หลัง Arab Regional Weather Center คาดการณ์พายุเฮอริเคน Daniel จะพัดจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสู่ลิเบียภายในวันที่ 12 ก.ย. 2566
 
อนึ่ง ลิเบียผลิตน้ำมันดิบในเดือน ส.ค. 2566 อยู่ที่ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน
 
ติดตามพายุเฮอริเคน Lee และพายุโซนร้อน Margot ซึ่งกำลังเคลื่อนตัวอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกใกล้หรัฐฯ โดยศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ (National Hurricane Center: NHC) คาดว่าพายุ Lee ซึ่งเป็นพายุเฮอริเคนระดับที่ 1 (ความเร็วลม 128 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) จะเพิ่มกำลังกลายเป็นเฮอริเคนระดับที่ 5 (ความเร็วลม 249 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และคาดว่าพายุ Margot จะยกระดับจากพายุโซนร้อนเป็นพายุเฮอริเคนภายในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ พายุทั้งสองยังไม่มีแนวโน้มเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวเม็กซิโกในสหรัฐฯ ซึ่งมีการผลิตน้ำมันดิบประมาณ 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็น 15% ของปริมาณการผลิตในสหรัฐฯ
 
คาดการณ์ราคา ICE Brent สัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวในกรอบ 88-93 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่