มาทำทาโก้ง่าย ๆ กินเองกันสวัสดีค่ะทุกคน หายไปหลายเดือนมากกับการเขียนกระทู้ในพันทิป วันนี้ได้ฤกษ์กลับมาแล้ว คิดถึงการเขียนแบ่งปันสูตรอาหารง่าย ๆ กับเพื่อน ๆ เหมือนกันนะคะ แต่หาเวลาแวะมาแทบไม่ได้เลย ช่วงนี้ตัดสินใจกลับมาทำคลิปลงช่องยูทูบอีกครั้ง เพราะเริ่มจัดตารางเวลาให้ตัวเองได้แล้ว เลยจัดเวลาแวะมาเขียนแบ่งปันกันในนี้ด้วย

ทาโก้สูตรนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากอินสตาแกรมนะคะ ไปสิงในนั้นบ่อย ๆ ก็ได้เห็นคลิปทำอาหานของชาวต่างชาติหลากหลายมาก คนชอบทำอาหารอย่างแอนก็สนุกเลย สูตรจะต่างกับต้นฉบับก็ตรงที่แอนทำมายองเนสเอง ทำแผ่นแป้งเองก่อนอื่นเรามาเริ่มต้นที่การทำมายองเนสกันก่อนเลย สูตรนี้เป็นมายองเนสรสกระเทียมนะคะ หอมอร่อยมาก ทำไม่ยาก ส่วนผสมไม่เยอะ

ปริมาณส่วนผสม

กระเทียมจีน 10 -15 กลีบ
โรสแมรี่ตามชอบ
น้ำมันรำข้าว 250 ml

ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ลูกวิธีทำ

ต้มน้ำมันกับกระเทียมและโรสแมรี่ด้วยไฟอ่อน จนกระเทียมสุกนิ่ม ปิดไฟ กรองกระเทียมออก ตักโรสแมรี่ทิ้งไป บดกระเทียมแล้วพักไว้ ส่วนน้ำมันก็พักให้เย็นสนิท

ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นกระเทียม ลงในโถปั่นหรือชามผสม ใช้เครื่องปั่นแบบมือถือ ปั่นจนเป็นเนื้อขาวเนียน
ใส่กระเทียมบด แล้วปั่นต่ออีกหน่อย เสร็จแล้วใส่กระปุกหรือขวดปิดฝาเก็บเข้าตู้เย็นได้เลย

วิธีทำแบบละเอียด  
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

มีมายองเนสแล้วก็มาต่อกันที่แผ่นแป้งเลยค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรข้าวโอ๊ตนะคะ แป้งข้าวโอ๊ตที่ใช้ ก็ปั่นเอาจากข้าวโอ๊ตที่มีติดบ้านนั่นแหละค่ะ ไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม

ส่วนผสมแผ่นแป้งตอร์ติญ่าข้าวโอ๊ต

แป้งขนมปัง หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
น้ำร้อน 350 มิลลิลิตร
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะวิธีทำ

ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและเกลือเข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำร้อน และน้ำมัน ใช้ส้อมคนให้เข้ากันดี นวดต่ออีกนิด แล้วปิดฝาพักไว้ 15-20 นาที

เอาออกมานวดอีก 1-2 นาที ตัดแบ่งเป็นชิ้นตามต้องการ รีดเป็นแผ่นบาง ถ้าอยากให้กลม ก็ใช้ถ้วยมาครอบแบบแอนก็ได้นะคะแล้วกรีดขอบที่เหลือออก แป้งที่กรีดออก ก็เอาไปผสมกับก้อนต่อๆไปไม่ต้องทิ้งนะ

เสร็จแล้วตั้งกระทะให้ร้อน ทำแป้งของเราลงไปจี่ในกระทะ ใช้เวลาไม่นานค่ะ ด้านแรกใช้เวลาประมาณ 1 นาที เสร็จแล้วพลิกกลับด้าน ด้านที่ 2 ใช้เวลาประมาณ 30 วินาที เวลาตัดแผ่นแป้งขึ้นจากกระทะ เอาผ้าห่อไว้นะคะ แผ่นต่อไปก็เอามาสอนในหอผ้าได้เลย ทำแบบนี้จะทำให้แผ่นแป้งนุ่มไม่แข็งกระด้าง

วิธีทำแบบละเอียด 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เสร็จแล้วค่ะทั้งแผ่นแป้งและมายองเนส ทีนี้ก็ถึงคราวทำทาโก้กันแล้ว

ปริมาณส่วนผสมเนื้อ
เนื้อบด 250 กรัม
หอมแขก 1 หัว
เกลือชมพู 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง

ผัก ชีส และมายองเนสรสกระเทียมตามชอบ
แผ่นแป้งตอร์ติญ่าข้าวโอ๊ตวิธีทำ

ผสมเนื้อบดกับเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน แบ่งเนื้อที่ผสมแล้วไปแปะบาง ๆ บนแผ่นแป้งที่ทำไว้

ตั้งกระทะให้ร้อน ตรงนี้ฉีดสเปรย์น้ำมันเล็กน้อยได้นะคะ แล้วนำแผ่นแป้งที่แปะเนื้อของเราลงไปจี่เลย เอาด้านที่เป็นเนื้อลงก่อน กดแผ่นแป้งด้านบนเล็กน้อยให้เนื้อสุกเร็วขึ้น เนื้อสุกก็กลับได้ ใส่ชีสซอสและผักตามชอบ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

วิธีทำแบบละเอียด 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เพื่อน ๆ ที่ไม่กินเนื้อ ก็สามารถใช้หมูบดหรือไก่บดแทนได้นะคะ

แผ่นแป้งข้าวโอ๊ตสูตรนี้ ทำเสร็จแล้วพักให้เย็นเก็บใส่กล่องปิดฝาให้แน่น เก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ แอนชอบแผ่นแป้งตอติญ่าแบบนี้มาก เพราะเอามาทำอาหารได้หลากหลายเลย


บางครั้งก็เอามาทำเป็นอาหารเช้ากับไข่ หรือไม่ก็เอามาห่อกับไก่แล้วก็ผักต่าง ๆ กินได้เรื่อย ๆ เลยค่ะ ทำครั้งหนึ่งก็ได้หลายแผ่น เก็บไว้กินได้หลายวัน ทำได้หลายเมนูเลย ไว้จะมาแชร์เมนูอื่นๆอีกนะ แล้วพบกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่