แชร์มะเร็งปากมดลูก ระยะ2B

กระทู้สนทนา
ปัจจุบัน จขกท อายุ 43 ปี มีลูกสาว 1 คน อายุ 11 ขวบค่ะ ขอแชร์ประสบการณ์มะเร็งปากมดลูกนะคะ เริ่มต้นเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม 2566 หลังจากที่ประจำเดือนมาปกติ และหายไปแล้ว จากนั้นอีก 1 สัปดาห์ก็มีประจำเดือนมาอีกรอบนึง ซึ่งผิดสังเกตตรงที่มีเลือดไหลออกในปริมาณที่เยอะและมีลิ่มเลือดปนมาด้วย ส่วนอาการทั่วไปปกติ ไม่มีปวดท้องและไม่มีตกขาว หลังจากที่เป็นมาได้ 2 วัน ในขณะที่เลือดยังไหลอยู่ก็ได้ ไปพบหมอ เพื่อตรวจภายใน คุณหมอได้นำชิ้นเนื้อไปตรวจ ประมาณ 1 สัปดาห์ก็ทราบผลว่าเป็นมะเร็งปากมดลูก แต่ยังไม่แจ้งว่าระยะที่เท่าไหร่ เนื่องจากต้องตรวจให้ละเอียดกว่านี้.... ณ ช่วงเวลานั้นรู้สึก ตกใจ มืด หูดับ จริงๆค่ะ😢 (ตรวจโรงพยาบาลที่โคราชค่ะ) ต่อมา จขกท จึงได้นัดหมายเพื่อเข้าตรวจและรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย วันแรกที่เข้าไป คือ 19 มกราคม ได้เริ่มตรวจภายในใหม่และตรวจเลือด จากนั้นได้มีการนัดเพื่อ MRI ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ และนัดฟังผลในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ผลออกมาเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะ 2B ....คุณหมอได้ส่งไปรักษาต่อที่แผนกรังสีรักษา ได้พบกับคุณหมอชลเกียรติ คุณหมอ ใจดีมาก พูดดี ให้กำลังใจ รู้สึก พร้อมสู้ก็เกิดขึ้นมาทันที✌️✌️✌️ พร้อมกับแผนการรักษาคือ ฉายแสง 28 ครั้ง คีโม 5 ครั้ง ใส่แร่ 3 ครั้ง ระยะเวลารักษา ประมาณ 2 เดือน และในวันที่ 10 มีนาคม ก่อนเริ่มรักษา จะทำการจำลองฉายแสงก่อน ด้วยการเอกซเรย์และ MRI อีกรอบ จากนั้นคุณหมอนัดรักษา เริ่มต้นวันที่ 20 มีนาคม เป็นวัน แรก  และได้ทำการฉายแสงทั้ง 28 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที/ครั้ง  ผลข้างเคียงตลอด 28 ครั้ง จะมีท้องเสียบ้าง ประมาณ 2 ครั้ง ส่วนการให้คีโมสูตร Cisplatin ทั้ง 5 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง/ครั้ง ผลข้างเคียงมีพะอืดพะอมนิดหน่อย หลังจากให้คีโมประมาณ 1-2 วัน แต่ไม่อาเจียน คุณหมอมียาให้ทานแก้อาเจียนด้วยนะคะ ทานประมาณ 2 วันแรกหลังจากให้คีโมค่ะ ผมไม่ร่วงนะคะ😃 ทานข้าวได้ปกติ น้ำหนักไม่ลด (ก่อนวันให้คีโมจะได้เจาะเลือดเพื่อตรวจค่าเม็ดเลือดขาวว่ามีตามที่กำหนดไหม แนะนำทานไข่ขาวเยอะๆด้วยนะคะ แต่ จขกท ได้ทานไข่ขาววันละ 2-3 ฟอง และเสริมด้วยโปรตีนไข่ขาวทั้งเป็นซองชง และแคปซูลค่ะ) ส่วนการใส่แร่ทั้ง 3 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง/ครั้ง โดยคุณหมอจะใส่เครื่องมือใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นรอเข้า MRI ใช้เวลาประมาณ 20 นาที และรอแพทย์วางแผนการรักษาใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ได้ทำการใส่แร่ ใช้เวลา 20 นาที และสุดท้ายการถอดแร่และเครื่องมือใช้เวลาประมาณ 2 นาทีค่ะ โดยจะรู้สึกเจ็บแบบหน่วงๆ ในช่วงที่ใส่เครื่องมือนะคะ  แต่คุณหมอจะมียาแก้ปวดฉีดเข้าเส้นทุกครั้งที่ใส่แร่ แต่หลังจากถอดแร่และเครื่องมือเสร็จแล้ว ก็สามารถเดินกลับบ้านได้ปกติค่ะ อาการเจ็บจะหายไปประมาณ 1 ชั่วโมง ในบางครั้งอาจมีเลือดซึมออกมาบ้าง หลังจากเอาเครื่องมือออก ต้องเตรียมผ้าอนามัยไปใส่ด้วยนะคะ
📌 และในวันนี้ ก็ได้ทำการรักษา ครบเสร็จสิ้นเรียบร้อยและคุณหมอจะได้นัดติดตามผลอีก 1 เดือนข้างหน้าค่ะ (15  มิถุนายน)
♥️♥️♥️ ขอบคุณกำลังใจ จากสามีและลูกสาวที่ไม่เคยห่างไปไหนเลย ญาติพี่น้อง และเพื่อนๆ ที่ทำให้ผ่านอุปสรรคในครั้งนี้ไปได้ (โชคดีที่การรักษาอยู่ในช่วงปิดเทอม ซึ่งทำให้ทุกๆวันที่เข้าไปรักษาจะมีมือน้อยๆของลูกสาวที่จับมือแม่ พร้อมให้กำลังใจเสมอ แม่สู้ๆนะ หนูจะอยู่ข้างๆแม่ ไม่ต้องกลัว โตขึ้นหนูจะเป็นหมอให้ได้เลยค่ะ จะได้รักษาคนป่วยทุกๆคนบนโลกนี้🤩🤩🤩)
🎉 หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านนะคะ และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกทุกระยะ หากใจสู้ กำลังใจดี ยังไงก็หายค่ะ 🎉
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่