เปิดราคา ‘Volvo EX30’ รถยนต์ไฟฟ้าพรีเมียมรุ่นเล็ก เริ่มต้น 1.59 ล้าน ส่งมอบต้นปีหน้า

ประกาศราคาอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ ‘Volvo EX30’ รถไฟฟ้าอีกรุ่นที่กระแสแรงตั้งแต่ก่อนเปิดตัว เพราะนี่คือ SUV พรีเมี่ยมใหม่ล่าสุด จากวอลโว่ คาร์ ประเทศไทย ด้วยไซส์กะทัดรัด ขนาดเล็กสุดของค่าย สร้าง carbon footprint น้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมาในรถวอลโว่ เปิดราคาอย่างเป็นทางการ เริ่มต้น 1.59 ล้านบาท (สำหรับรุ่น Volvo EX30 Core จากทั้งหมด 3 รุ่นย่อย) พร้อมส่งมอบรถได้ช่วงไตรมาสแรกของปี 2024
.
ด้วยดีไซน์การออกแบบของ ‘Volvo EX30’ อิงจากสไตล์สแกนดิเนเวียน อีกทั้งยังทันสมัย เรียบง่าย มาพร้อมทั้งหมด 5 เฉดสี มีเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย สะดวกสบาย และขับขี่ได้อย่างเพลิดเพลินมากขึ้น
.
คุณคริส เวลส์, กรรมการผู้จัดการ, วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย กล่าวว่ในงานเปิดตัวา “Volvo EX30 จะเป็นรถที่ช่วยขยายกลุ่มลูกค้าและตลาดของแบรนด์วอลโว่ในประเทศไทยให้เพิ่มขึ้น ด้วยองค์ประกอบของตัวรถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า มีเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูง ดีไซน์สวยงามโดดเด่น ทั้งยังมีขนาดที่กระทัดรัด และสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
.
Volvo EX30 จะเป็นรถที่ตรงต่อความต้องการของผู้คน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในเมือง ที่กำลังมองหารถไฟฟ้าที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ตัวรถยังมีเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยที่ตอบโจทย์การใช้รถใช้ถนนที่มีทั้งคนเดินเท้า จักรยานและมอเตอร์ไซต์อยู่ทุกหนแห่งอย่างกรุงเทพมหานคร ความต้องการรถไฟฟ้าในประเทศไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว”
.
ความโดดเด่นอีกอย่างของ Volvo EX30 คือเรื่องของแบตเตอรี่ โดยตัวโครงแชสซี และกล่องเก็บแบตเตอรี่ของ Volvo EX30 ทำจากเหล็กที่มีความทนทานสูงเพื่อช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับแบตเตอรี่หากเกิดการชน
.
เสา A และ C รวมถึงหลังคาของตัวรถได้รับการออกแบบทางด้านโครงสร้างเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง ปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร, ถุงลมนิรภัยกลางห้องโดยสารซึ่งเก็บอยู่ใต้เบาะคนขับถูกออกแบบมาเพื่อลดความรุนแรงของการบาดเจ็บที่ศรีษะและบริเวณหน้าอกหากเกิดการชนจากด้านข้าง, ระบบแจ้งเตือนการเปิดประตูหรือ dooring alert ผ่านเรดาร์ที่ตรวจจับวัตถุที่เคลื่อนที่มาจากด้านหลัง เช่น รถจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ โดยรถจะส่งเสียงเตือนหากคนในรถจะเปิดประตูเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ
.
นอกจากนี้ยังมีมีระบบเซ็นเซอร์เพื่อช่วยตรวจสอบความพร้อมในการควบคุมรถของผู้ขับขี่ในเวลาที่จับพวงมาลัย รวมถึงติดตามการเคลื่อนไหวของศรีษะ ดวงตา และกะพริบตาของผู้ขับได้อย่างรวดเร็วถึง 13 ครั้งต่อวินาทีเพื่อตรวจสอบว่าผู้ขับมีอาการง่วง หรือมีสมาธิในการขับรถหรือไม่ และจะส่งสัญญาเตือนหากตรวจพบว่าผู้ขับมีแนวโน้มที่ไม่พร้อมในการควบคุมรถ
.
ส่วนดีไซน์การออกแบบของ Volvo EX30 มาในสไตล์สแกนดิเนเวียน โดยภายในตัวรถมีความทันสมัย และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน โดยวอลโว่ได้นำวัสดุรีไซเคิลและวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่มาชุบชีวิตให้มีประโยชน์อีกครั้ง เช่น การใช้วัสดุเส้นใยจากยีนส์ และต้นเฟล็กซ์มาใช้ทำเป็นเบาะที่ให้สีสัน มีเอกลักษณ์
.
ตรงกลางเป็นจอทัชสกรีนขนาด 12.3 นิ้ว บนแผงแดชบอร์ดรวบรวมฟังก์ชันการควบคุมรถต่างๆ ความว๊าวอีกอย่างคือมีชุดลำโพงแบบซาว์ดบาร์จาก Harman Kardon ไว้ภายในเพื่อเป็นการจัดสรรพื้นที่เก็บของในห้องโดยสาร ได้คุณภาพเสียงรอบทิศทางที่ไม่ต่างไปจากการฟังเพลงหรือพอดแคสต์สุดโปรดจากชุดเครื่องเสียงในบ้านเลย พร้อมเชื่อมต่อแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างลื่นไหล สะดวกต่อการใช้งาน
.
Volvo EX30 มีมอเตอร์ไฟฟ้า 2 แบบ เริ่มต้นที่ รุ่นมอเตอร์เดี่ยว Extended Range พร้อมแบตเตอรี่ NMC แบบ extended-range ให้ระยะทางสูงสุดถึง 480 กิโลเมตร1 ต่อการชาร์จเต็ม รองรับกำลังการชาร์จสูงสุด 153kW
.
และรุ่นมอเตอร์คู่ Performance แบตเตอรี่ NMC ให้พลังการขับเคลื่อนสูงสุด 428 แรงม้า (315 kW) ให้อัตราเร่งจาก 0 - 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 3.6 วินาที ทำให้ Volvo EX30 มีอัตราการเร่งเร็วที่สุดในรถวอลโว่ที่เคยมีมา นอกจากนี้ยังรองรับกำลังการชาร์จได้ที่ 153kW จึงใช้เวลาการชาร์จจาก 10 - 80% ในเวลาราว 25 นาที2
.
และเพื่อประสิทธิภาพการขับขี่ Volvo EX30 ถูกออกแบบให้มีศูนย์ถ่วงต่ำ และมีการกระจายน้ำหนักของตัวรถที่เหมาะสมเพื่อการทรงตัว ขับขี่ได้คล่องตัวทั้งในเมืองและทุกเส้นทาง
.
Volvo EX30 จำหน่ายในประเทศไทยมี 3 รุ่นย่อย ราคาอย่างเป็นทางการ ดังนี้
• Volvo EX30 Core - Single Motor Extended Range   ราคาเริ่มต้นที่  1.59 ล้านบาท
• Volvo EX30 Ultra - Single Motor Extended Range  ราคาเริ่มต้นที่ 1.79 ล้านบาท
• Volvo EX30 Ultra - Twin Motor Performance  ราคาเริ่มต้นที่ 1.89 ล้านบาท
.
โดย Volvo EX30 จะพร้อมส่งมอบช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 เป็นต้นไป
.
#TODAYBizview
#MakeTomorrowTODAY


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่