574,231 GDPรวม ไทย  449,094  GDPรวม เวียดนาม   เวียดนามโต 5% ไทยโต2.7% เราจะอ้างเวียดนามฐานต่ำไม่ได้แล้ว

ปี2023
574,231 GDPรวม ไทย 
449,094  GDPรวม เวียดนาม  
 
 
เปิดเวียดนามทาว ที่อุดร เป็นสถานีการค้าของเวียดนาม
https://www.facebook.com/VietnamTownproject/posts/pfbid02MM7yCSXA2V3fD7DjAf9G5hiDXjYWFDdSLoGLnsbu5kuBsqW8oMApTcXY1dq8TkZzl
กรณีของ คนเวียดนามในไทย ที่ส่วนใหญ่ คือ กลุ่มเวียดใหม่ คือ เวียดนามอพยพ ในช่วงที่เกิดรัฐชาติ เวียดนามสมัยใหม่ ปี1945 เป็นต้นมา ผู้คนจะมีสำนึกในชาตินิยมในแบบเวียดนามปัจจุบัน ภาษาเวียดนาม อุดมการณ์ชาติ สังเกตุคนเวียดนามในไทย จะติดรูปธงชาติเวียดนาม มีรูปโฮจิมินห์ กันทุกบ้าน เป็นสำนึกชาติแบบเวียดใหม่ แต่มีสัญชาติไทย และนำเข้าสินค้าเวียดนามมาตีตลาดไทย  สะสมทุนเป็นของเครือข่ายธุรกิจตัวเอง 
 
ซึ่ง เวียดใหม่ ต่างจาก จีนเก่าโพ้นทะเล มาตั้งแต่ก่อนสิ้นราชวงศ์ชิง(ยังไม่ใช่จีนใหม่) ที่ไม่มีสำนึกเรื่องชาตินิยม
อยู่มาก่อนเกิดรัฐชาติจีนใหม่หรือก่อนปี1949(ก่อตั้งประเทศสาธารณะรับประชาชนจีน) และมีพัฒนาการร่วมกับสังคมไทยมากกว่า มีสำนึกเป็นคนไทยมากกว่า และสังเกตุคนไทยเชื้อสายจีน(ที่อากงอาม่าเป็นจีนเก่า) ไม่ได้ติดธงชาติจีนใหม่ และไม่มีรูปประธานเหมา  นี่คือข้อสังเกตุความต่างของคนไทยเชื้อสายจีน กับกลุ่มจีนใหม่  และที่สำคัญ จีนเก่าในไทย รุ่นก่อนๆจะพูดภาษาถิ่นของตนเองเช่น แต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ไหหลำ กวางตุ้ง แคะ และมีพัฒนาการทางสังคมการเมืองต้องมาพูดภาษาไทยกลาง เหมือนๆกับคนไทยอื่นๆที่แต่เดิมอาจพูดมอญเขมร ลาว แขก  คนไทยที่มีบรรพบุรุษเป็นจีนเก่า จะรู้สึกเป็นคนไทยไปแล้วแค่เรื่องเล่ามีบรรพบุรุษเป็นจีนเก่า แต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ไหหลำ กวางตุ้ง แคะ เท่านั้น
อาจจะมีบ้าง บางส่วนมาเรียนจีนกลางในฐานะภาษาต่างประเทศ เหมือนศิลป์จีน ฝรั่งเศส อังกฤษ ญี่ปุ่น 

หรือบางคนกลับมาเรียนจีนกลาง เพราะเข้าใจผิดคิดว่ารุ่นบรรพบุรุษเป็นคนจีนแต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ไหหลำ กวางตุ้ง แคะ นั้นพูดจีนกลาง ซึ่งไม่ใช่ภาษาจีนกลาง เพิ่งรณรงค์ให้เรียนเพื่อสร้างสำนึกร่วมความเป็นจีนเดียวในปี1928 สมัยเจียง ไค เช็ค รวมชาติจีนได้(ภายใต้รัฐบาลกํกมินตั๋ง) อาจต้องการเป็นจีนตามความเข้าใจของเขาว่า เป็นคนจีนต้องพูดจีนกลางได้ จึงมีสำนึกเป็นคนจีนแต่มีสัญชาติไทย พอมีบ้าง ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่คิดแบบนี้ 

เพราะอย่าลืมว่า คนจีนเก่า อพยพมาหลายช่วง ตั้งแต่ยังไม่มีประเทศจีน ทั้งก่อน สิ้นราชวงศ์ชิงปี1912 ก่อนรวมชาตินิยมจีนได้(ภายใต้รัฐบาลกํกมินตั๋งและเริ่มกระแสเรียนภาษาจีนกลาง)ในปี1928  หรือก่อน ก่อตั้งสาธารณะรับประชาชนจีน ในปี1949-จนถึงปัจจุบัน แต่ละยุคความรู้สึกของบรรพบุรุษคนที่มาจากจีนจะไม่เหมือนกันเลย      
 
สินค้าเวียดนาม เริ่มตีตลาดไทย ในขณะที่เวียดนามเริ่มผลิตสินค้าแบรนด์ตัวเองได้เยอะแล้ว
https://www.facebook.com/dr.vietnamth/posts/pfbid0s9UtNKVffvYzk4wz15vxMPaHCJE5jgsAHXdbJ2WZ3q4br7Bnp3WwzhF9MQMCkXUgl

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่