มอไซค์ขาดต่อภาษีเกิน 3 ปี บวกแผ่นปัายหาย ทำยังไง มาดู

ไม่ได้ตั้งกระทู้นานละ มีโอกาสได้มาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆครับ คือผมมีมอไซค์อยู่คันนึง ขาดต่อภาษีตั้งแต่ปี 62 แถมป้ายทะเบียนหาย โชคดี เล่มยังอยู่ และเป็นชื่อผมเอง

ทีนี้เราจะทำยังไงเพื่อให้ได้ทะเบียนกลับมาปกติ สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้

1.บัตรประชาชนเจ้าของรถ (ผมไปทำเอง)
2.เล่มทะเบียน เขียวๆ ตัวจริง
3.สำเนาบัตรประชาชน
4.มอไซค์ ที่อุปกรณ์ใช้ได้ปกติ แตรดัง เบรคใช้ได้ สัญญานไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟเบรค กระจกมองข้าง ครบ อันนี้เราต้องเอารถไปตรวจสภาพด้วย

จากนั้นไปที่ขนส่งซัก 8 โมง วันที่ผมไป ผมไปจตุจักร์ ไปติดต่ออาคาร 2 ฝ่ายทะเบียน บอกเจ้าหน้าที่ ทะเบียนขาด จนท.จะให้แบบฟอร์มมาให้เรากรอก โดยแบบฟอร์มนี้เป็นแบบฟอร์มชำระภาษีที่ค้างและค่าปรับ ส่วนอีกแบบฟอร์มเป็นบันทึกถ้อยความทะเบียนหาย (ไม่ต้องแจ้งความ)

เขียนเสร็จ ต่อคิว รอจ่ายเงินภาษีคงค้าง รวมค่าปรับ ผมโดนไป 570 บาท แยกเป็น
ภาษีสามปี =300 บาท
ค่าปรับชำระภาษีช้า=60 บาท
ค่าปรับไม่นำแผ่นป้ายทะเบียนมาคืนภายใน 60 วันหลังจากทะเบียนระงับ = 200
รวมๆก็ 570 มีเศษนิดหน่อย

หลังจากนั้น จนท อาคาร 2 จะให้เล่มเก่าเรา และบอกเราไป เอารถไปตรวจสภาพอาคาร 4 เราก็เอารถกับเอกสารไป ไปถึงขับรถไปช่องตรวจสภาพมอไซค์ ข้างๆพวกรถยนต์ ไปถึงก้เอาเล่มไปให้คนในตู้ครับ เค้าจะถามว่า จดใหม่เป็นชื่อเดิมใช่ไหม ก็ตอบไปตามเรื่อง จากนั้นจนท.จะตรวจรถเรา ตอนผมไปจนทดูภาพรวมมากกว่า เน้นแค่เลขรถกับเลขเครื่องตรงกับเล่มเก่า ก็จะขูดๆๆๆ ส่องๆๆ แล้วก้เอาเทปมาปิดที่ใบตรวจสภาพ จากนั้น จนท จะให้กลับไปอาคาร 2 ไปติดต่อที่เดิมครับ

พอกลับมาอาคารสองเราก็ไปแจ้งจนม ที่เขาแนะนำ เขาจะให้ไปซื้อพรบ. ข้างๆ ก็ไปซื้อครับ โดนไป 323 บาท บอกเขาว่าซื้อพรบ เพื่อจดทะเบียนใหม่ ก็จะได้พรบ กับหางพรบมา ใช้แค่หางพอนะครับ สำหรับขั้นตอนถัดไป

จากนั้นต่อคิวเพื่อรับบัตรคิวจ่ายเงิน จดทะเบียนใหม่ จนท.ก็จะถามอีก ว่าได้จองทะเบียนมาไหม ถ้าไม่ ระบบก็จะรันให้ สุ่มกาชากันไป ค่าเสียหายจดทะเบียนใหม่ 355 บาท ได้เล่มมา จนท ก็จะมให้ไปรับทะเบียนห้องข้างๆ เป็นอันเสร็จ

สรุปค่าเสียหาย
570+323+355 ประมาณ 1200-1300 ขี้เกียดบวก

ใครสงสัยถามมาได้ครับ ผมไป 8.30 เสร็จประมาณ 10.50 ไวดี

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่