[CR] 🙏หลวงพ่อหกนิ้ว วัดใหญ่ฯ เพชรบุรี 🤤😋ไอติมอร่อยหน้าวัด🙏พระนอนมีนิ้วพระบาท 9 นิ้ว วัดเขายี่สาร อัมพวา สมุทรสงคราม

ผมมาจาก สวนสนประดิพัทธ์ ก่อนหน้านี้ ไปแวะ วัดพระบรมธาตุสวี ตำนานกว่า 700ปี เมืองชุมพร  
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
         ตั้งใจว่า จะมาที่วัดใหญ่ เมืองเพชรบุรี ที่วัดนี้มี หลวงพ่อหกนิ้วนิ้วพระบาท รวมก็ได้ 11 นิ้ว วัดใหญ่สุวรรณาราม เพชรบุรี แล้วกินไอติมอร่อยหน้าวัดใหญ่ จากนั้นไปกราบ พระพุทธไสยาสน์ สมัยอยุทธยาตอนปลาย มีนิ้วพระบาท 9 นิ้ว ที่วัดเขายี่สาร อัมพวา สมุทรสงคราม ผ่าวัดในกลาง สักการะพระเจ้าตากสินมหาราชกับกรมหลวงพิทักษ์เทพามาตย์ (แม่นกเอี้ยง) พระราชชนนีในสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ในระหว่างทางก็จะผ่านนาเกลือ มีร้านยุ้งเกลือ เส้นทางนี้มีร้านอาหารทะเลเยอะมาก ผ่านวัดเพชรสุวรรณ มีวิหารจีน เรียกว่าวิหารเพชรสุวรรณเทพประสิทธิ์ ใหญ่โตมาก  


         ผมขับมาจากหัวหิน เป้าหมายวันนี้ว่าจะไปที่วัดใหญ่สุวรรณาราม เพชรบุรี ตำนานเล่าขานกันว่า  จากพระราชหัตถ์เลขาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้บันทึกเอาไว้ว่า “ผู้ใดออกมาเที่ยวเมืองเพชรบุรี มีน้ำใจที่จะดูการช่าง จะหาที่อื่นดูให้ดียิ่งกว่าวัดใหญ่เป็นไม่มี” แสดงให้เห็นว่าฝีมือช่างที่ปรากฏอยู่ ณ วัดแห่งนี้มีความงดงามเป็นอันมาก และมาดู “พระหกนิ้ว”   
        (ด้านหลังพระประธาน เป็นพระพุทธรูปที่มีนิ้วพระบาท 6 นิ้ว เรียกกันว่า “พระหกนิ้ว”   นับเป็นเรื่องแปลกที่เล่าสืบกันมาว่าพระพุทธรูปองค์นี้ช่างตั้งใจที่จะ สร้างให้มี 6 นิ้ว (มองเห็นเฉพาะพระบาทขวา ส่วนพระบาทซ้ายเป็นท่าขัดสมาธิอยู่ใต้พระชานุ) อันเนื่องมาจากพระพุทธรูปในวัดเขายี่สาร มีนิ้วพระบาทรวมกันได้ 9 นิ้ว เมื่อมีการสร้างพระพุทธรูปที่วัดใหญ่สุวรรณาราม ช่างจึงได้สร้างให้มีนิ้วพระบาทเกินมา 1 นิ้ว) 


         วัดใหญ่สุวรรณาราม มีชื่อเดิมเรียกว่า วัดน้อยปากใต้ ต่อมาเมื่อสมเด็จพระสังฆราชแตงโม (ทอง) ครั้งดำรงสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะที่ พระสุวรรณมุนี ได้มาทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดน้อยปากใต้ ท่านมีความเห็นว่าควรที่จะเปลี่ยนชื่อวัดแห่งนี้เสียใหม่ จากชื่อเดิมมาเป็นชื่อใหม่นามว่า “วัดใหญ่สุวรรณาราม”พระอุโบสถของวัดใหญ่สุวรรณาราม มีความโดดเด่นอยู่ตรงที่ไม่มีการเจาะช่องหน้าต่างตามความนิยมของสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นและตอนกลาง แต่ที่น่าสังเกตก็ตรงบริเวณประตูซึ่งมีทางเข้าอยู่ 3 ช่อง และประตูช่องกลางอยู่สูงกว่า โดยที่ไม่มีบันไดทางขึ้นจากด้านนอกคนสมัยก่อนได้เล่าขานกันต่อๆ มาว่า การที่ประตูช่องกลางอยู่สูงกว่าและไม่มีบันไดสำหรับขึ้น เป็นเพราะว่าประตูช่องนั้นสร้างสำหรับเทวดาใช้เหาะเข้ามาเพื่อถวายนมัสการองค์พระประธานที่อยู่ภายในภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานองค์พระประธานเป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ลงรักปิดทอง ปางมารวิชัยที่มีความงดงามตามพุทธลักษณะของการสร้างพระพุทธรูปในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นและตอนกลางและยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก ผนังพระอุโบสถมีงานเขียนงดงามมากแต่มีสภาพเลือนลางไปมากเช่นกัน 
หลวงพ่อ 6 นิ้ว 
 
“หลวงพ่อหกนิ้ว” หรือ “พระหิ้วนก” พระพุทธรูปมหัศจรรย์ ซึ่งนิ้วพระบาทเฉพาะข้างขวาของพระพุทธรูปมี 6 นิ้ว ปัจจุบันประดิษฐานอยู่เบื้องหลังพระประธานในพระอุโบสถ

พระตำหนัก ช่วงนี้ปิดเพื่อรอบูรณะ 

 
ไอติม หน้าวัดใหญ่ “ร้านไอติมหน้าใหญ่ ปิ่นโต” 
         วันนี้อากาศร้อน แดดแรง ผมเดินข้ามถนนจากวัดใหญ่ มาเห็นร้านก๋วยเตี๋ยว “ร้านเพ็ญพริกเผ็ด” คนเยอะเลย ร้านนี้มีชื่อ แต่ผมกินไม่ไหวแน่  เพราะพึ่งทานมื้อเช้ามาจากโรงแรม เลยเดินไปร้านไอศกรีม ร้านนี้เป็นไอศกรีมโฮมเมด 


          ผมสั่งไอศกรีมน้ำตาลโตนด และก็เครื่อง 3 อย่าง เป็นลูกชิด, ถั่วแดงและแปะก๊วย ทางร้านมีน้ำฟรี น้ำสีแดงเป็นน้ำสมุนไพร “น้ำไม้ฝาง” บำรุงกำลัง แก้ธาตุพิการ แก้ปวดเมื่อย แต่หญิงมีครรภ์ห้ามดื่มนะครับ ไอศกรีมอร่อยดีครับ เมนูน่าอร่อยครับ ชอบๆ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

            กินเสร็จผมก็เดินทางต่อไปทางบ้านแหลม ตั้งใจว่า ไหนๆมาวัดใหญ่ วัดที่มีพระพุทธรูป มีนิ้วเท้า 6 นิ้ว รวมแล้วก็ 11 นิ้ว ก็จะไปวัดเขายี่สาร อัมพวา สมุทรสงคราม เพราะที่นั้นมีพระพุทธไสยาสน์ มีนิ้วที่พระบาทรวมแล้ว 9 นิ้ว 


จุดพักระหว่างทาง 
       ระหว่างที่ขับมาจากวัดใหญ่ ไปเขายี่สาร วิ่งถนนเส้นใน ถนนเลียบทะเล มาทางอำเภอบ้านแหลม ทางบ้านบางตะบูน  เส้นนี้ก็จะเป็นนาเกลือเยอะ ร้านอาหารทะเลมีเป็นช่วงๆ ขับไปออกพระราม 2 ได้ ระหว่างทางก็จะเจอวัดที่น่าแวะเยอะ เช่น ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินกับกรมหลวงพิทักษ์เทพามาตย์(แม่นกเอี้ยง) พระมารดาของพระเจ้ากรุงธนบุรี  วัดในกลาง อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุไม่น้อยกว่า 250 ปี เป็นวัดที่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงสร้างเพื่อถวายพระราชกุศลแด่พระมารดาซึ่งเป็นคนบ้านแหลม อุโบสถแบบมหาอุตม์ (ทางเข้าด้านเดียว) 

ระหว่างทาง มีนาเกลือ บรรยากาศนี้ อนาคตจะหายไป 

           หรือผ่านวัด เพชรสุวรรณ มีวิหารจีนที่ใหญ่โตมากๆ เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบจีนนิกายขนาดใหญ่ ปฏิมากรรมแบบพุทธมหายานจำนวนไม่น้อย ก็แปลกตาดีครับ 

             จะว่าไป อ.บ้านแหลมนี้ผมก็มาแต่เด็กๆ โดยเฉพาะวัดเขาตะเครา หลวงพ่อวัดเขาตะเครานี้เป็นหนึ่งในพระพี่พระน้อง 3 องค์ ร่วมกับหลวงพ่อโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา หลวงพ่อบ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม เพราะแม่นมผมมาวัดนี้ประจำ มาตั้งแต่สมัยท่านเจ้าคุณพระมงคลวชิราจารย์ ในช่วงที่ท่านเป็นพรครูวชิรกิจโสภณ ท่านหนุ่มๆ ผมเป็นละอ่อนน้อย สมัยนั้นมีฤษีปฏิบัติธรรมในถ้ำที่วัดด้วย คงต้องหาโอกาสไปสักหน่อยแล้วมังครับ 
        
                เดี๋ยวมาต่อกัน ช่วงไปถึง วัดเขายี่สาร อัมพวา สมุทรสงคราม 
ชื่อสินค้า:   ไอติม หน้าวัดใหญ่ “ร้านไอติมหน้าใหญ่ ปิ่นโต”
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่