▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
กฎหมายชาวบ้าน
คุ้มครองผู้บริโภค
กฎหมายอาญา (Criminal Law)
ปัญหาสังคม
ร้องทุกข์
"ปังชา" ทนายหรือคนที่ไปเรียกค่าเสียหายจากการใช้ชื่อร้านว่า ปังชา มีความผิดอาญาข้อหาพยายามฉ้อโกงหรือไม่ครับ
แต่กลับส่งหนังสือโนติ๊สโดยมีข้อความที่รู้อยู่ว่า เป็นความเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง แล้วเรียกค่าเสียหายจำนวนมากจากร้านค้าต่างๆ
ความผิดฐานฉ้อโกง
ประมวกฎหมายอาญา มาตรา 341 "ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"
ไม่แน่ใจว่า มีบางร้านหลงเชื่อจ่ายเงินให้ไปบ้างหรือยัง แต่ถึงยังไม่ได้จ่าย แต่ถือว่าเป็นข้อหาพยายามกระทำความผิดหรือไม่ครับ
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 80 "ผู้ใดลงมือกระทำความผิดแต่กระทำไปไม่ ตลอด หรือกระทำไปตลอดแล้วแต่การกระทำนั้นไม่บรรลุผล ผู้นั้นพยายามกระทำความผิด ผู้ใดพยายามกระทำความผิด ผู้นั้นต้องระวางโทษสองในสามส่วนของโทษที่ กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น"
ไม่ทราบว่า ผู้รู้กฎหมายหรือสมาชิกที่เป็นทนายความ มีความเห็นอย่างไรกันบ้างครับ