“จันทรายาน-3” ของอินเดียลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จ นับเป็นชาติที่ 4 ในประวัติศาสตร์ที่ทำได้


“จันทรายาน-3” ของอินเดียลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จ นับเป็นชาติที่ 4 ในประวัติศาสตร์ที่ทำได้ ด้าน “โมดี” ลั่น เป็นวันประวัติศาสตร์ของชาวอินเดีย
.
องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO) แถลงวันนี้ (23 ส.ค.) ว่า ยานสำรวจในภารกิจจันทรายาน-3 (Chandrayaan-3) ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ บริเวณขั้วใต้ที่ยังไม่ถูกสำรวจ เมื่อเวลาประมาณ 8.34 น.ของวันพุธ ตามเวลามาตรฐานตะวันออก หรือราว 19.34 น.ตามเวลาไทย ท่ามกลางเสียงปรบมือฉลองความสำเร็จของทีมงานในภารกิจจันทรายาน-3 ที่ ISRO ในเมืองบังกาลอร์
.
ทั้งนี้ อินเดียนับเป็นชาติ 4 ในประวัติศาสตร์ ต่อจากรัสเซีย สหรัฐ และจีน ที่สามารถส่งยานไปลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ และเป็นชาติแรกที่ส่งยานลงจอดบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ได้
.
ด้านนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดีย ซึ่งร่วมติดตามภารกิจนี้ตั้งแต่ต้นจนถึงวินาทีที่จันทรายาน-3 ลงจอดบนดวงจันทร์ กล่าวแสดงความยินดีกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พร้อมระบุว่า วันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งวันประวัติศาสตร์ของชาวอินเดียทุกคน
.
สำหรับภารกิจจันทรายาน-3 เป็นความพยายามล่าสุดของอินเดีย หลังจากภารกิจจันทรายาน-2 ล้มเหลวไปในปี 2562 และหลังจากยาน "ลูนา-25" (Luna-25) ของรัสเซียตกกระแทกพื้นผิวดวงจันทร์เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยครั้งนั้นเป็นภารกิจสำรวจดวงจันทร์ครั้งแรกของรัสเซียนับจากปี 2519 ซึ่งหากไม่ตกกระแทกพื้นก่อน รัสเซียก็จะลงจอดใกล้ขั้วใต้ของดวงจันทร์เป็นประเทศแรกของโลก
อ้างอิง:
https://www.cnbc.com/.../india-chandrayaan-3-moon-mission...
https://www.reuters.com/.../india-counts-down-crucial.../
.
.
#กรุงเทพธุรกิจ #กรุงเทพธุรกิจTech #กรุงเทพธุรกิจUpdate #จันทรายาน3 #อินเดีย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่