เวลาสตาร์ทรถเเล้วเปิดเเอร์ มีเสียงดังเเปลก ๆ

ผมใช้รถเก๋ง  4  ล้อ    โตโยต้า วีออส  รุ่นปี  2013       8   ปีเเรก   ใช้รถไม่บ่อย   ทุกอย่างปกติดี       2  ปี หลัง  ใช้รถสัปดาห์ละ   1  -  2   ครั้ง

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้    เวลาสตาร์ทรถครั้งเเรกของทุกวันจะปกติ      เเต่ถ้าเปิดเเอร์เมื่อไร    จะมีเสียงวี๊ด  ๆ  เหมือนเสียงเสียดสีต่อเนื่อง ไม่เเน่ใจว่า เป็นของสายพาน หรือ ฟันเฟืองตัวไหน   มีเสียงประมาน  1  -   2   นาที    เเล้วก็เงียบ   กลายเป็นปกติ

ปกติ   จะสตาร์ทรถสักครู่  เเล้วค่อยเปิดเเอร์      พอขับออกไปข้างนอกเสร็จธุระ จอดรถ ดับเครื่องเสร็จ  ค่อยปิดเเอร์    ทำเเบบนี้  ตามที่เคยอ่านเจอคำเเนะนำจากบทความทางหนังสือพิมพ์

เคยทดสอบด้วยการดับเครื่องเเล้วไม่ได้ปิดเเอร์    รุ่งขึ้น  ถ้าสตาร์ทรถเเล้วเเอร์ติดเลย   ก็มีเสียงเเปลก ๆ  ดังกล่าวเหมือนกัน   1  -  2  นาที  เเล้วเสียงผิดปกติ  ก็หายไป

เเสดงว่า    ไม่ว่าจะสตาร์ทรถครั้งเเรกของวัน เเล้วสักครู่ค่อยเปิดเเอร์     หรือ   สตาร์ทเเล้วเเอร์เปิดติดทันทีเลย   ก็มีเสียงเเปลก ๆ ดังกล่าว

ถ้าขับรถออกไป   ถึงที่หมายเเล้วดับเครื่อง    เสร็จธุระเเล้ว  พอสตาร์ทรถใหม่    เปิดเเอร์ใหม่   ก็ปกติ        ไม่มีเสียงอะไร    เเต่ละวันจะสตาร์ทรถเเล้วขับไปทำธุระกี่ที่  จอดรถกี่ครั้ง   สตาร์ทรถ  เปิดเเอร์  ดับเครื่อง ปิดแอร์ กี่ครั้ง   ก็ปกติ   

จะมีเสียงเเปลก ๆ นี้   เฉพาะเวลาสตาร์ทรถเเล้วเปิดเเอร์ครั้งเเรกของเเต่ละวันเท่านั้น    เเต่เป็นทุกวันที่ใช้รถ  สตาร์ทครั้งเเรกในวันนั้น ๆ  จึงจะเป็น   

มีอาการนี้  มาหลายเดือน   

ตอนเข้าศูนย์โตโยต้า  ตรวจเช็ครถยนต์ระยะประจำปี เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา    ช่างไม่พบอะไรผิดปกติ     อาจเพราะช่างไม่ได้สตาร์ทเเละเปิดเเอร์ครั้งเเรกของวัน   ช่างจึงไม่ได้ยินเสียงอะไร   เเละ ตรวจไม่พบความผิดปกติใดใด

จึงสงสัยว่า   อาการดังกล่าว   เกิดจากอะไร     ความผิดปกติ เกิดจากส่วนไหน     เพราะระยะหลัง  เสียงดังกล่าวเริ่มดังมากขึ้น

ถ้าปล่อยทิ้งไว้   จะมีผลอะไรต่อเครื่องยนต์    จะเป็นอันตรายต่อคนขับไหม

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า  สำหรับ ทุก ๆ คำตอบจากท่านผู้รู้ทุก ๆ ท่านครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่