เอเวอร์แกรนด์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีน ยื่นคำร้องขอความคุ้มครองภายใต้กฏหมายล้มละลายต่อศาลสหรัฐ

กระทู้ข่าว
เอเวอร์แกรนด์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีน ยื่นคำร้องขอความคุ้มครองภายใต้กฏหมายล้มละลายต่อศาลสหรัฐ หลังทนแบกรับปัญหาหนี้สินอย่างหนักต่อไปไม่ไหว
.
สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เอเวอร์แกรนด์ อดีตบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของจีน ยื่นคำร้องภายใต้กฏหมายล้มละลายต่อศาลในนครนิวยอร์ก เมื่อวันพฤหัสบดี(17 ส.ค.)หลังประสบปัญหาหนี้สินรุงรัง และผิดนัดชำระหนี้ในปี 2564 จนกลายเป็นวิกฤติอสังหาริมทรัพย์ครั้งใหญ่ในจีน
.
เอเวอร์แกรนด์ ยื่นคำร้องขอความคุ้มครองตามกฎหมายล้มละลายในสหรัฐ หมวดที่ 15 เพื่อเปิดโอกาสให้ศาลล้มละลายของสหรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องในคดีล้มละลายที่ข้องเกี่ยวกับประเทศอื่นได้ โดยหมวดที่ 15 จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างศาลสหรัฐ, ลูกหนี้ กับศาลของประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการล้มละลายข้ามประเทศ
.
เอเวอร์แกรนด์ประสบปัญหาอย่างหนักในการจ่ายหนี้เงินกู้ ที่ทะยานขึ้นแตะ 2.437 ล้านล้านหยวนเมื่อสิ้นปี 2565 หรือคิดเป็น 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี)ของจีน
.
การผิดชำระหนี้ของเอเวอร์แกรนด์ในปี 2564 กระตุ้นให้เกิดวิกฤติขนาดใหญ่กว่าในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีน สร้างความเสียหายแก่เจ้าของบ้านและระบบการเงินในจีนเป็นวงกว้าง เหมือนโดมิโน โดยบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัยพ์รายใหญ่อื่นๆ ในจีน รวมถึง คาเซีย , แฟนตาเซีย และ ชื่อเหมา กรุ๊ป ต่างผิดชำระหนี้เช่นเดียวกัน
.

https://www.facebook.com/bangkokbiznews
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่