JJNY : 5in1 จุดเทียนส่องทางให้‘พท.’│“ก้าวไกล”ไม่เสนอชื่อ“พิธา”│"อุเทน"เตือน"พท."│"บก.ลายจุด"ชี้ก้าวไกล│ก.ค.นี้ร้อนที่สุด

กลุ่มเสรีมวลชนเพื่อสังคม จุดเทียนส่องทางให้ ‘พรรคเพื่อไทย’ พิจารณาจุดยืน ฟังเสียง ปชช.
https://www.matichon.co.th/region/news_4130562

กลุ่มเสรีมวลชนเพื่อสังคม จุดเทียนส่องทางให้ ‘พรรคเพื่อไทย’ พิจารณาจุดยืน ฟังเสียง ปชช.
 
เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่บริเวณหมุดคณะราษฏรจำลอง ชั้น 2 วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มสส) นิสิตกลุ่มเสรีมวลชนเพื่อสังคม รวมตัวกัน แสดงออกเชิงลักษณ์ จุดเทียนส่องแสงสว่างให้กับประชาธิปไตย เมื่อพรรคเพื่อไทยมีหัวใจที่มืดมน เนื่องในโอกาสเข้าพรรษา นำโดยนายพงศธรณ์ ตันเจริญ แกนนำกลุ่มเสรีมวลชนเพื่อสังคม

โดยมีการนำกระดาษมาให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม เขียนข้อความในโอกาสช่วงเข้าพรรษา ฝากไปถึงรัฐบาลชุดใหม่ ภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย มีนิสิตต่างก็เขียนแสดงความคิดเห็น อาทิ พูดอะไรเอาไว้กับประชาชนขอให้อย่ากลืนน้ำลายตัวเอง, นโยบายหาเสียงเป็นนโยบายหลอกประชาชน, อยากได้นายกจากพรรคที่ชนะการเลือกตั้ง เป็นต้น
 
ก่อนที่ผู้เข้าชุมนุมจะจุดเทียนจากต้นเทียนพรรษา ต่อกันไปเป็นทอดๆ และสงบนิ่ง เพื่อใช้เทียนเป็นตัวแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ส่องแสงสว่างไปยังพรรคเพื่อไทย ให้กลับตัวกลับใจ ไม่ไปจับมือกับพรรคการเมืองที่เป็นพรรคที่สืบทอดอำนาจจาก คสช. ก่อนที่จะนำเทียนปักไว้ที่โดยรอบหมุดคณะราษฏรจำลอง
 
นายพงศ์ธรณ์กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้ ทางกลุ่มต้องการที่จะส่งสารบอกให้พรรคเพื่อไทยได้รับฟังเสียงของพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย หรือไม่สนับสนุนก็ตามทุกคนเป็นประชาชน เวลานี้กังวลว่าหลักการประชาธิปไตยที่ร่วมกันสร้างมาตลอดการเลือกตั้งเป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนผ่านอำนาจไปสู่อำนาจกลุ่มใหม่ที่ประชาชนได้เลือกมา แต่ด้วยรัฐธรรมนูญปี 2560 ทำให้กลไลเหล่านี้ หลักการประชาธิปไตยบิดเบือนไปหมด

พรรคเพื่อไทยกำลังที่จะพยายามที่จะบิดเบือนหลักการประชาธิปไตย และหลักการการเลือกตั้ง ตนในฐานะนิสิตและประชาชน จึงต้องออกมาแสดงพลัง โดยใช้เทียนเป็นสัญลักษณ์ จุดเทียนเป็นแสงสว่างให้กับความมืดมนในเวลานี้ พรรคเพื่อไทยเองควรที่จะคิดและพิจารณาตนเองอีกครั้ง การที่จัดตั้ง รัฐบาลภายใต้รัฐบาลผสม โดยเอาพรรคร่วมรัฐบาลเก่า ในสมัย คสช. มาเป็นรัฐบาลร่วมกัน เป็นการทรยศหักหลังประชาชน เรามองว่าเป็นสิ่งที่ร้ายแรง รับไม่ได้ ในขณะที่พรรคเพื่อไทยเอง เคยประกาศจุดยืนของตนเองในช่วงก่อนการเลือกตั้งว่าจะเป็นพรรคที่ไม่จับมือกับฝ่ายที่สืบทอดอำนาจ

ด้าน น.ส.สุรนันท์ ตัวแทนกลุ่มเสรีมวลชนเพื่อสังคม กล่าวว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงเข้าพรรษา จึงใช้การจุดเทียน ซึ่งเป็นเทียนแห่งประชาธิปไตยให้ส่องไปถึงพรรคเพื่อไทย ที่ขณะนี้พรรคเพื่อไทยทำให้ประชาธิปไตยหม่นหมองลงมาก อย่างที่เราเห็นกันว่า อาจจะมีการร่วมกันจับมือกับพรรคอำนาจเก่าจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเป็นการข้ามขั้วแบบสุดๆ หักหลังประชาชน อย่างน้อยๆ
 
น.ส.สุรนันท์กล่าวต่อว่า ก็อยากให้การจุดเทียนในวันนี้ สื่อไปถึงพรรคเพื่อไทย ให้เห็นแสงสว่างว่าไม่ควรทำแบบนี้กับประชาชน สิ่งที่พรรคเพื่อไทยพูดมาว่านโยบายการหาเสียง เป็นแค่นโยบายเฉยๆ หลังจากนี้ หากจัดตั้งรัฐบาลแล้ว เราจะเชื่อได้อย่างไรว่าจะทำให้กับประชาชนได้จริง ในเมื่อตอนนี้นโยบายหลายอย่างก็มีมาเพื่อหาเสียงเฉยๆ“ก้าวไกล” ไม่เสนอชื่อ “พิธา” แข่ง  แจงที่บอก“อาจไม่ได้เป็นฝ่ายค้าน” ให้รอดูสถานการณ์หลังได้นายกฯ-ตั้งรัฐบาลแล้ว 
https://siamrath.co.th/n/470004

เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 15 ส.ค. 66 ที่อาคารไทยซัมมิท นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวภายหลังที่ประชุมสส. ของพรรคก้าวไกล มีมติเป็นเอกฉันท์ ว่าจะไม่โหวตให้กับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรี ถึงกรณีที่สส.เขตของพรรคก้าวไกล ได้มีการสอบถามประชาชน มีเสียงสะท้อนอย่างไรบ้าง นายชัยธวัชกล่าวว่า สส.เขตสะท้อนว่า พี่น้องประชาชนทั้งออนไลน์ และที่ได้พบปะในพื้นที่ เห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าไม่เห็นด้วย

เมื่อถามถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เคยระบุว่า “พรรคก้าวไกลอาจจะไม่ได้เป็นฝ่ายค้าน” หลายครั้ง มีนัยยะอะไรหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า คงต้องดูว่าสถานการณ์ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และจัดตั้งรัฐบาลต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร อาจจะไม่ได้จบภายในครั้งเดียว
 
เมื่อถามว่า ยังมีความเชื่อลึกๆ อยู่ในพรรคก้าวไกล ว่าพรรคเพื่อไทยอาจจะโหวตไม่ผ่านใช่หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่เราพิจารณา แต่คือวาระการโหวตนายกรัฐมนตรีครั้งต่อไป เรื่องอื่นคงเป็นเรื่องอนาคต 

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยในขณะนี้ นายชัยธวัช กล่าวว่า ประเด็นที่สำคัญมาก คือเราเห็นว่าการจัดตั้งรัฐบาลที่เกรงใจทุกคน ยกเว้นประชาชน ไม่สามารถผลักดันวาระที่เป็นประโยชน์ และทำเพื่อประชาชนจริงๆ 
 
เมื่อถามว่า การที่ระบุว่า “จัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว” นั้น ถือว่าจะไม่สามารถกลับมาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยอีก ใช่หรือไม่นายชัยธวัช กล่าวว่า เป็นความเห็นของการจัดตั้งรัฐบาลตอนนี้ เพราะพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ได้แสดงออก และส่งเสียงผ่านการเลือกตั้งชัดเจนแล้วว่า ต้องการพลิกขั้วรัฐบาล ต้องการเห็นพรรคที่ชนะอันดับ 1 และ อันดับ 2 ที่เคยเป็นฝ่ายค้านเดิม ขึ้นมาเป็นรัฐบาลบริหารประเทศแทนขั้วรัฐบาลเดิม แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชน 
 
เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคที่จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ขอให้มีการจัดสรรกระทรวงให้เรียบร้อยก่อนที่จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในฐานะคนนอกมองอย่างไร นายชัยธวัช กล่าวว่า มีการพูดคุยกันในประเด็นนี้อยู่เหมือนกันว่า ความคลุมเคลือที่ไม่ได้มีการประกาศชัดเจนว่าจะมีพรรคการเมืองใดบ้างเข้าร่วมรัฐบาล ยิ่งเพิ่มความไม่ไว้วางใจให้กับพี่น้องประชาชน 
 
เมื่อถามว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสามารถเสนอชื่อบุคคลซึ่งสมควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีซ้ำได้ จะมีการเสนอชื่อนายพิธาแข่งกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า เป็นคนละประเด็น พรรคก้าวไกลเห็นด้วยกับการเสนอชื่อซ้ำอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับการจะเสนอชื่อนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกหรือไม่ เป็นหลักการที่ควรจะต้องเป็นต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องเรื่องนี้ พรรคก้าวไกลก็จะเสนอญัตติให้ทบทวนมติเดิมของรัฐสภาในการตีความข้อบังคับเหมือนกัน ซึ่งเราก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า รัฐสภาทำอะไรได้ หรือไม่ได้ พร้อมย้ำว่า ไม่ได้ชื่อนายพิธาแข่ง 

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลประเมินว่าจะมีฉากทัศน์กี่แบบ ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 2 ของพรรคอย่างไรบ้าง นายชัยธวัช กล่าวว่า จริงๆ มีแค่สองทาง ผ่าน และ ไม่ผ่าน ในการโหวตนายกรัฐมนตรี
 
เมื่อถามต่อว่า หมายถึงการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญทั้งสองทางเลยใช่หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า เป็นโจทย์ของแกนนำจัดตั้งรัฐบาล
 
เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลปิดประตูต่อรอง ในเรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรีแล้วใช่หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า คงไม่มีส่วนเรื่องไหนที่พรรคก้าวไกลเสนอไปในอนาคต แม้เราเป็นฝ่ายค้าน ถ้าประชาชนสนับสนุนอย่างชัดเจน เราก็เชื่อว่าเสียงส่วนใหญ่ในสภา จะสนับสนุนข้อเสนอของเราอยู่แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องมีการทำข้อตกลง 
 
เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลจะจะโหวตไม่เห็นชอบ หรืองดออกเสียง นายชัยธวัช กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน แต่ที่ชัดเจนก็จะไม่โหวตให้ ส่วนจะไม่เห็นชอบ หรืองดออกเสียง ต้องดูรายละเอียดที่จะต้องพิจารณาถึงความชัดเจนของรัฐบาลที่กำลังจัดตั้ง
 
เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลได้มีการหารือในเรื่องของการเป็นผู้นำฝ่ายค้านหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ยังไม่ได้หารือเรื่องนั้นจะต้องเป็นวาระที่จะต้องพิจารณาหลังการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการแล้ว"อุเทน" เตือน "เพื่อไทย" พึ่ง "พรรค 2 ลุง" เสียแนวร่วมอื้อ แนะกลับใจ ดึง "ภท." รวมขั้ว" 8 พรรค"  382 เสียง ผ่านฉลุย
https://siamrath.co.th/n/470040

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.66 นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงการดำเนินการจัดต้องรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ ว่า ตนขอตำหนิพรรคเพื่อไทยว่ากำลังคิดอะไรอยู่ หนทางเดินง่ายๆไม่เดิน แค่ได้พรรคภูมิใจไทย ที่มี 70 เสียงพรรคเดียวก็จบแล้ว แต่กลับมัวไปพึ่งพาพรรคพลังประชารัฐกับรวมไทยสร้างชาติ ของสองลุงให้เสียคะแนนนิยม ให้เกิดคนต่อต้าน ตนในฐานะที่เคยเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยรู้สึกดีใจที่ออกจากพรรคมา ไม่เช่นนั้นถ้าขืนยังอยู่คงได้เครียดตาย เหมือนกับนายจาตุรนต์ ฉายแสง ที่คงกำลังเครียดอยู่ ซึ่งวันนี้เพื่อไทยเสียแนวร่วมที่เคยสนับสนุนไปแล้วเท่าไหร่ อยากจะเป็นเหมือนพรรคประชาธิปัตย์หรือ ที่เลือกตั้งคราวหน้าต่ำร้อยแน่ๆ ตนเตือนแล้วว่าให้กลับมาคิดใหม่ ทำใหม่ คิดให้เป็น

"ถ้ายังคิดจะไปพึ่งพรรคสองลุง รอให้เขาขี่คอแล้วเอาแส้เคาะหัว เป็นคนไม่ชอบหากชอบเป็นม้าก็แล้วแต่ ผมขอเตือนอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อปี 2555 เคยเตือนแล้วว่าเดี๋ยวนายกฯยิ่งลักษณ์ จะไม่มีที่อยู่ ตอนนั้นผมเตือนว่า อย่าทำร้ายนอก แล้ววันนี้ผมเตือนอีกว่าอย่าเอาลูกสาวมาเป็นนายกฯ เดี๋ยวประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย ขอร้องในฐานะที่หลาน(น.ส.แพทองธาร ชินวัตร) เลือดจุฬาสีเดียวกัน ผมขอว่าอย่าทำให้หลานพลัดพรากไม่มีที่อยู่" นายอุเทน กล่าว
 
นายอุเทน กล่าวต่อว่า กลับมาคิดใหม่ให้เป็น 312 เสียงจาก 8 พรรคเดิม รวมกับภูมิใจไทยอีก 70 เสียงมันก็ผ่านแล้ว แล้วนายทักษิณ ชินวัตร จะกลับประเทศมาได้อย่างสง่างาม ยอมติดคุกสัก 2 เดือนโรงพยาบาลในประเทศมีเยอะแยะ และทุกอย่างก็เข้าเกณฑ์กฎกระทรวงยุติธรรม กฎหมายเปิดช่องให้คุณแล้ว จะทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยากทำไม"บก.ลายจุด"ชี้ก้าวไกลไม่โหวตให้เพื่อไทย ทำฝ่ายประชาธิปไตยอ่อนแอ
https://siamrath.co.th/n/470031

วันที่ 15 ส.ค.66  นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า  

"กระทู้พลีชีพ"
 
ผมยอมรับได้ที่พรรคก้าวไกลจะปฏิเสธการยกมือให้เพื่อไทยรอบนี้ แต่ผมเห็นว่าการปล่อยให้เพื่อไทยไปจับมือกับอีกฝั่งหนึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้ฝ่ายประชาธิปไตยอ่อนแอลง และมองไม่เห็นประโยชน์ใดๆในฝ่ายประชาธิปไตย นอกจากมวลชนที่อกหักแล้วอาจมาเลือกก้าวไกลในการเลือกตั้งครั้งหน้ามากขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์แก่ก้าวไกล ยังไม่อาจนับได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาธิปไตยมากนัก

ดังนั้นพรรคก้าวไกลควรยื่นข้อเสนอให้กับพรรคเพื่อไทยที่จะไม่จับมือข้ามขั้วและไม่ได้มากอดคอกันเป็นฝ่ายค้านตามที่หลายคนพูดกัน แต่จะต้องพยายามจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ร่วมกับพรรคเพื่อไทย แม้อาจจะต้องรอจน สว หมดวาระในอีก 8-9 เดือนข้างหน้า
 
ผมรู้ว่าข้อเสนอนี้ผู้สนับสนุนก้าวไกลน่าจะยอมรับได้ยาก แต่หากมองภาพใหญ่แล้วนี่เป็นข้อเสนอที่ดีที่สุดคือ ยื่นข้อเสนอให้พรรคเพื่อไทยเป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาลหากต้องรอจน สว ครบวาระ และก้าวไกลเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ทำเช่นนี้ฝ่ายอำนาจนิยมจะอ่อนแรงลง ถือเป็นการปิดฉาก 3 ป.หลัง สว หมดสภาพ แล้วให้การเลือกตั้งครั้งหน้าเป็นการต่อสู้ระหว่างเพื่อไทยและก้าวไกลอย่างแท้จริง
 
ด่าได้นะครับ แต่ขอให้บอกด้วยว่า ข้อเสนอนี้ไม่ดีต่อประชาธิปไตยยังไง
 
https://www.facebook.com/nuling/posts/7050507848294866
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่