JJNY : ไอลอว์ วิเคราะห์│สื่อกัมพูชาเผย ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ รุดอวยพร│หอการค้าใต้ จวก│รัสเซียทิ้งระเบิดใส่ศูนย์ถ่ายเลือด

ไอลอว์ วิเคราะห์ 4 ผิดพลาดทำให้ตั้งรัฐบาลไม่ได้สักที
https://www.matichon.co.th/politics/news_4115763
 
 
ไอลอว์ วิเคราะห์ 4 ผิดพลาดทำให้ตั้งรัฐบาลไม่ได้สักที
 
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ทวีตผ่านบัญชี ” @iLawclub” วิเคราะห์ถึงความผิดพลาดที่ทำให้ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้จนถึงตอนนี้ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

หลังผ่านเลือกตั้งมา 3 เดือน ศาลรัฐธรรมนูญกำลังกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ชะลอให้การตั้งรัฐบาลเกิดขึ้นไม่ได้เสียที
 
เมื่อใช้อำนาจ “ผิด” หลักการของกฎหมาย ไปแล้วหนึ่งครั้ง ก็ทำให้กระบวนการต่อๆ มามีเหตุต้องผิดต่อและเกิดปัญหาซ้ำซ้อนขึ้นไปเรื่อยๆ
 
https://twitter.com/iLawclub/status/1688042913790636032
 

 
สื่อกัมพูชาเผย ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ รุดอวยพรวันเกิดสมเด็จฯฮุน เซน (ภาพชุด)
https://www.matichon.co.th/heading-news/news_4115700

สื่อกัมพูชาเผย ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ รุดอวยพรวันเกิดสมเด็จฯฮุน เซน (ภาพชุด)
 
เฟรชนิวส์ สื่อกัมพูชารายงานว่า นายทักษิณ ชินวัตร พร้อมด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สองอดีตนายกรัฐมนตรีไทย ได้เดินทางไปเข้าร่วมในงานเลี้ยงวันเกิดสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา
 
สมเด็จฯฮุน เซน ฉลองวันคล้ายวันเกิดครบ 71 ปี ซึ่งปกติแล้วจะมีการจัดเลี้ยงวันเกิดที่เมืองตาเขมา จ.กันดาล ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผู้นำที่ปกครองกัมพูชามานานกว่า 38 ปี และถือเป็นผู้นำที่ครองอำนาจยืนยาวที่สุดในเอเชียในปัจจุบัน
 
สมเด็จฯฮุน เซน กล่าวกับผู้บริหารเฟรชนิวส์ว่า ทักษิณและยิ่งลักษณ์ ผู้เป็นน้องสาว ได้พักที่บ้านของเขาหนึ่งคืน พอเช้าวันถัดมาพวกเขาได้ทานอาหารเช้าร่วมกับสมเด็จฯฮุน เซน จากนั้นก็เดินทางออกจากกัมพูชา
 
สมเด็จฯฮุน เซน และทักษิณ มีความสนิทสนมใกล้ชิดกันราวกับพี่น้อง ทั้งคู่สนิทกันตั้งแต่ปี 2535  ก่อนที่ทักษิณจะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีไทย

(ภาพอยู่ในข่าวครับ)หอการค้าใต้ จวก เล่นเกมการเมืองมาก-ทำตั้งรบ.ล่าช้า-ไร้วี่แววนายกฯ ฉุด ‘ศก.-การลงทุน’ ดิ่งเหว
https://www.matichon.co.th/region/news_4115705

หอการค้าใต้ จวก เล่นเกมการเมืองมาก-ทำตั้ง รบ.ล่าช้า-ไร้วี่แววนายกฯ ฉุด ‘ศก.-การค้า-ท่องเที่ยว-การลงทุน’ ดิ่งเหว
 
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม นายทรงพล จังศิริวัฒนธำรง ประธานหอการค้า จ.สงขลา เปิดเผยว่า การเลือกตั้งผ่านไป 2-3 เดือน ยังไร้วี่แววได้นายกรัฐมนตรี สถานการณ์การเมืองไม่มีเสถียรภาพ ทำให้นักลงทุนขาดความมั่นใจ ซึ่งลักษณะเช่นนี้ไม่ได้เกิดผลดีกับประเทศ ยิ่งซ้ำเติมเศรษฐกิจของประเทศให้ตกต่ำลง ขณะนี้ยังมองไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์เลยว่าจะได้รัฐบาลชุดใหม่เมื่อไหร่ รัฐบาลชุดเก่ารักษาการยิ่งลากยาวออกไปอีก ความเสียหายเกิดแก่ประเทศที่ประมาณค่าไม่ได้เกินกว่าที่จะเยียวยาใน 2-3 ปี
 
นายทรงพลเปิดเผยว่า นักธุรกิจต้องการรัฐบาลชุดใหม่ที่มีนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเศรษฐกิจที่มีวิสัยทัศน์เพื่อเข้ามาฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ตกต่ำจากโรคโควิดด้วยนโยบายใหม่ๆ และต่อยอดนโยบายที่ดีของรัฐบาลชุดเก่าได้ทำไว้ซึ่งมีหลายนโยบาย และหลายปัญหาที่รัฐบาลชุดเก่ายังไม่ได้แก้ไข ซึ่งล้วนเกื้อหนุนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวและการลงทุนในภาพรวมของประเทศ แต่กำลังสิ้นหวังกับการเล่นการเมืองของนักการเมืองบางกลุ่มอยู่
 
ด้านนายธนพัฒน์ พูนศิลป์ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จ.สงขลา เปิดเผยว่า นักธุรกิจเหนื่อยกับสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน ที่ทำลายบรรยากาศการค้าการลงทุน เลือกตั้งเสร็จไปแล้วตั้งนายกรัฐมนตรีไม่ได้ ทั้งๆ ที่เป็นความหวังว่าจะได้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่มีนโยบายใหม่ๆ มาช่วยฟื้นฟูประเทศ นักธุรกิจพึ่งตนเองเหมือนเดิม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่