JJNY : อ.เจษฎาถามปฏิรูปกองทัพ│กิตติศักดิ์รับ ศิธาแฉจริง│ยิ่งชีพ ไอลอว์ชี้แก้รธน.’60 ยาก│แสนสิริชี้แจงซื้อขายที่ดินถูกกม.

อ.เจษฎา ถามปฏิรูปกองทัพ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร-ทุนผูกขาด พรรคข้ามขั้วจะเอาเหรอ
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7796146
 
 
อ.เจษฎา ถามปฏิรูปกองทัพ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร-ทุนผูกขาด พรรคข้ามขั้วจะเอาเหรอ ชี้ถ้าพรรคร่วมไม่เอาด้วย ก็ทำต่อในนามรัฐบาลไม่ได้
 
วันที่ 2 ส.ค. 2566 รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีพรรคเพื่อไทยแถลงฉีก MOU ที่ทำร่วมกับ 8 พรรค พร้อมประกาศไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล และรับจะผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
 
โดยระบุว่า “มติ ครม. ต้องเป็นเสียงเอกฉันท์ ถ้ามีพรรคร่วมรัฐบาลไม่เห็นด้วยซักพรรค ก็อดทำประชามติแก้ รธน. แล้ว

จากนั้นได้โพสต์อีกว่า “จะผลักดันสมรสเท่าเทียม สุราก้าวหน้า ปฏิรูปกองทัพ เลิกเกณฑ์ทหาร ยกเลิกผูกขาด คิดว่าพรรคข้ามขั้วมา จะเอาด้วยเหรอ”
 
ทั้งนี้ มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเข้ามาถามว่า “แล้วก้าวไกลจะไม่ช่วยโหวตเลยหรอฝ่ายค้านก็โหวตได้นะ” 
อาจารย์เจษฎาได้ตอบกลับว่า “ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลไม่เอาด้วย ก็ทำต่อในนามรัฐบาลไม่ได้แล้วนะสิครับ
 
ส่วนอีกรายได้ถามว่า “ถ้าเพื่อไทยเสนอญัตติเหล่านี้เข้าสภาฯ แล้วก้าวไกลจะไม่ยกมือให้เลยเหรอ? การเสนอกฎหมายนี่ใช้เฉพาะเสียง สส. นิ  ส่วน สว. ทำได้แค่โต้แย้งแล้วดอง 180 วัน ให้ สส. ยืนยันอีกรอบ แล้วก็ผ่านไปด่านศาลรัฐธรรมนูญกับพระมหากษัตริย์
 
อาจารย์เจษฎา ตอบว่า “อยู่ที่ว่าเพื่อไทย จะกล้าเสนอเรื่องพวกนี้เอง โดยไม่เป็นมติรัฐบาลหรือเปล่าครับ ซึ่งผมไม่คิดว่าเค้ากล้าทำนะ
 
https://www.facebook.com/jessada.denduangboripant/posts/pfbid029UCm1xb5QeaFwKmJEu1bvC9FamZrU8xSU6MiHQSWu3rdbgGiK1mLY9jXiRHL71bvl
 
https://www.facebook.com/jessada.denduangboripant/posts/pfbid024p8LmzmXPhzu64g2TxfdKAijkPaXYThvN1yyhgbrZCpDMZqQ28NSCqwFnpWMXAuEl
  


 
กิตติศักดิ์รับ ศิธา แฉจริง ไลน์ส.ว.แชร์วลีเด็ด ‘มีชัย’ ล่าสุดลบแล้ว หลังเจ้าตัวยืนยันไม่ได้ทำ
https://www.matichon.co.th/politics/news_4110947

กิตติศักดิ์รับ ศิธา แฉจริง ไลน์ส.ว.แชร์วลีเด็ด ‘มีชัย’ ล่าสุดลบแล้ว หลังเจ้าตัวยืนยันไม่ได้ทำ
 
จากกรณีที่ น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยสร้างไทย ได้ทวิตภาพข้อความแชท ในกลุ่มไลน์ส.ว. ซึ่งได้นำเอาข้อความของนายมีชัย ฤชุพันธ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ว่า “ท่านต้องรักษาชาติ ไม่ใช่ประชาธิปไตย ชาติต้องมาก่อน ถ้าสิ้นชาติแล้ว ประชาธิปไตย ก็ไม่มีความหมาย” มาแชร์ในกรุ๊ปไลน์ และยังมีการเปิดเผยว่า ผู้ที่แชร์ออกไปนั้น คือ นายกิตติศักดิ์ วราหะ ส.ว. ที่เป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าวลงในกรุ๊ปไลน์ ว่า “อาจารย์มีชัย ฝากความผมเมื่อวานนี้ ขอให้ช่วยแจ้งท่านพี่ส.ว. ท่านที่นำรูปภาพท่านและข้อความของท่านมาใช้กับ ส.ว.13 ท่าน ที่โหวตเลือกนายกฯด้วยครับ”
 
โดย น.ต.ศิธา ระบุกรณีดังกล่าวว่า หากจริง เท่ากับเป็นประธานร่างรัฐธรรมนูญ ที่มาด้อยค่าประชาธิปไตย ถือเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าไม่จริง อ้างข้อวามอันเป็นเท็จ ส่งกันในไลน์กลุ่มเพื่อสกัดประชาธิปไตย ไม่ให้เดินหน้า ก็เป็นเรื่องใหญ่อีกเช่นกัน
 
ล่าสุดนายกิตติศักดิ์ วราหะ ส.ว. ให้สัมภาษณ์ในรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ยอมรับว่าได้โพสต์ข้อความจริง โดยระบุว่า เนื่องจากเห็นในไลน์อนุฯ กลุ่มอื่น พอแชร์ไปแปปเดียว อาจารย์มีชัยก็ได้ประสานกับคนสนิทมาว่า ช่วยลบด้วย อาจารย์มีชัยบอกว่า ไม่ได้ทำ คนอื่นทำมา จึงได้ลบข้อความนี้ไป และได้แจ้งในกลุ่มว่า ท่านไม่ได้ทำภาพตรงนี้
 
เมื่อถามว่า นายมีชัย ได้พูดจริงหรือไม่นั้น นายกิตติศักดิ์ ระบุว่า ไม่ทราบ แต่อาจารย์มีชัยบอกว่าไม่ได้ทำ แต่เดิมมีหรือไม่ไม่ทราบ เมื่อได้รับแจ้งก็รีบลบ และแจ้งในกลุ่ม ขณะที่ใครเป็นคนทำ ก็ไม่ทราบเช่นกัน
 
ผมอยากเรียนว่า โซเชียลขณะนี้ บางครั้งมีการทำเกินความจริง หรือไม่เป็นความจริง อย่างกิตติศักดิ์โดนประจำ ก็ได้กราบขออภัยอาจารย์มีชัยจริงๆ ส่วนท่านจะพูดหรือไม่ ไม่ทราบ
 
ส่วนที่มาขอภาพดังกล่าว นายกิตติศักดิ์ ระบุว่า มาจากกลุ่มอนุฯ และไม่ได้ไปติดตามว่ามาจากใครเพื่อเพิ่มประเด็นต่อ


 
ยิ่งชีพ ไอลอว์ ชี้แก้รธน.’60 ยากที่สุด จะฝ่าด่านหินได้ ต้องแบ่งแนวร่วม ไปเป็นฝ่ายค้าน
https://www.matichon.co.th/politics/news_4110938

ยิ่งชีพ ไอลอว์ ชี้แก้รธน.’60 ยากที่สุดในปวศ. จะฝ่าด่านหินได้ จะต้องแบ่งแนวร่วม ไปเป็นฝ่ายค้าน ถึงมีโอกาส

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการ iLaw หรือ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นถึงกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 โดยทีเนื้อหาดังนี้

เราจะรู้ไปทำไมว่า กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 นั้นมีเงื่อนไขยากที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐธรรมนูญ 20 ฉบับของไทย
 
นอกจาก จะต้องได้เสียงเกินครึ่งหนึ่งของสองสภาทั้ง ส.ส.​ และส.ว.​แล้ว ยังต้องอาศัยเสียงส.ว. อย่างน้อย 1 ใน 3 และต้องได้เสียง “ฝ่ายค้าน” 20% ร่วมกันด้วย กล่าวคือ อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลฝ่ายเดียว มันก็จะไม่ผ่าน และอะไรที่เสียประโยชน์ต่อรัฐบาลฝ่ายเดียว มันก็จะไม่ผ่านเช่นกัน

ถ้าหาก 8 พรรคร่วม จับมือกันไว้แน่น แล้วเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ทั้งฉบับ ก็แน่นอนว่า จะไม่ผ่านส.ว. เพราะเขาก็จะขวางไว้สุดๆ นั่นแหละ หรือถ้าหากรอให้ส.ว. ชุดนี้หมดอายุแล้วได้ชุดใหม่ที่ค่อนข้างโอเค ก็จะไม่ผ่านอีก เพราะ “ไอ้พวกนั้น” ที่เป็นฝ่ายค้านร่วมกันก็จะไม่โหวตให้ถึง 20% แน่นอน ต่อให้ไอ้พรรคสีชมพูที่ประกาศบนป้ายหาเสียงไว้โหวตให้ 10 ที่นั่งก็ยังไม่พอ
 
ดังนั้น โอกาสเดียวที่จะเปิดทางสู่การเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ได้ คือ ต้อง “แบ่ง” เอาคนที่พร้อมจะโหวตจำนวนหนึ่งไปเป็นฝ่ายค้าน (หมออ๋องต้องลาออก) และให้อยู่ในฝ่ายรัฐบาลจำนวนมากพอ สุดท้ายถึงจะได้เสียงโหวตจากทั้งสองฝ่ายรวมแล้วเพียงพอ และเราก็กำลังจะเดินหน้าไปตามทางโอกาสเดียว โอกาสนั้น

เรายังไม่กลับสู่ระบบการเมืองที่ปกติได้ง่ายๆ ยังไงในช่วงสองปีข้างหน้า ไม่มีทางอื่นให้เลือกเดินครับ ต้องเดินทางนี้ทางตรงและต้องเดินร่วมกัน

https://www.facebook.com/pow.ilaw/posts/pfbid024hMd3RyVq9EZzWo778XcD9QZxNecpfSe7iwCPnDj2UymUv3Md1eikwxvKvexq3Fjl
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่