รู้สึกโดนบอกเลิกจ้างงานไม่เป็นธรรม ขอความเห็นหน่อยนะคะ

รายละเอียดของเรื่อง คือเราทำงานเป็น AE ที่บริษัทหนึ่งย่านลาดพร้าว

เราเริ่มงานที่นี่วันที่ 3 เมษายน 2566

คือตั้งแต่เราเข้าทำงานก็ไม่ได้มีเอกสารอะไรให้เซ็นเลย และแจ้งเราแค่ว่าจะมีระยะเวลาทดลองงาน 3 เดือนนะ เราก็โอเคไม่ได้ติดใจอะไร
แต่เรื่องมันเริ่มขึ้นตอนเดือนที่ 3 มี Feedback มาว่าเรายังทำงานติดปัญหาตรงนี้นิดหน่อย จะต่อโปรไปให้อีก 1 เดือนนะ เพื่อขอดูภาพรวมเพิ่มเติมแต่ไม่ได้บอกเรานะว่าจะเลิกจ้างหรือไม่ผ่านโปร แค่บอกเราว่าถ้าเดือนที่ 4 ยังไม่โอเคก็จำเป็นต้องยุติการจ้างงานแค่นั้น

ที่นี้เดือนนี้ก็คือจะครบเดือนที่ 4 ซึ่งวันพฤหัสที่ 27 ก.ค. เค้าเรียกเราเข้าไปคุยแล้วแจ้งเราว่าเค้าจะขอยุติการจ้างเราแค่นี้ แล้วก็ไม่ต้องมาทำงานแล้วนะ เราไม่ได้ทำผิดกฏใดๆ ของบริษัทเลยสักข้อเดียว ทำงานตามปกติทั่วไป 

คำถามคือเรางงว่าเค้าแจ้งเราให้ออกทันทีแบบนี้ได้ด้วยหรอคะ เหมือนฟ้าผ่ากลางหัวเลย ตามความคิดเราคือควรจะให้เวลาเราอย่างน้อยอีกเดือนนึงเพื่อหางานใหม่ไหม พอเราไปถามเค้า เค้าก็บอกว่าที่อื่นๆ ก็ทำกันแบบนี้ ซึ่งเรามองว่ามันไม่ยุติธรรมกับเราเลยค่ะ คือถ้าจะไม่ให้ทำงานต่อเราเข้าใจนะแต่ควรแจ้งเราล่วงหน้าอย่างน้อยซัก 15 วันก็ยังดีว่าเราไปต่อไม่ได้ เราจะได้เตรียมตัวหางานใหม่ทัน

พอเราไปคุยกับนายจ้าง เค้าก็ดูจะปัดความรับผิดชอบไปดื้อๆ เราคิดว่าเราควรได้ค่าชดเชยของการไม่แจ้งล่วงหน้ารึเปล่า
พอเราถามเค้าเยอะๆ เค้าก็ตัดบทประมาณว่าเดี๋ยวพี่ขอกลับไปคิดดูก่อนว่าจะช่วยอะไรได้บ้าง และจะให้คำตอบเราวันศุกร์ที่ 28 ก.ค. แต่ก็หายหัวไปเลยค่ะ

เราควรทำไงต่อไปดีคะ ตรงนี้เรายังไม่ได้มีการสอบถามไปทางกรมแรงงานแต่อย่างใด เค้าขอความเห็นจากเพื่อนๆ ในพันทิปหน่อยนะจะได้รับมือถูกว่าควรไปยังไงต่อดี นายจ้างแบบนี้เราทำไรได้บ้าง

ขอบคุณล่วงหน้าทุกคอมเม้นเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่