JJNY : หนุ่มจีนรีวิวใช้ชีวิตในไทย│อัยการเผยมี 5 ประเด็นที่ต้องวินิจฉัย│สมชัย ยืมคำสุนทรภู่│หอค้าโคราชยันต้องตั้งรบ.ให้ไว

หนุ่มจีนรีวิวใช้ชีวิตในไทยแสนง่าย เข้าร้านอาหาร-ใช้เดลิเวอรี่ ของจีนทั้งหมด คนไทยแห่วิจารณ์ยับ!
https://ch3plus.com/news/socialnews/ch3onlinenews/359106
 
 
คนไทยวิจารณ์ยับ หนุ่มจีนรีวิวใช้ชีวิตในไทยแสนง่าย เข้าร้านอาหาร-ใช้แอปฯเดลิเวอรี่จีน แทบไม่เหมือนอยู่ต่างประเทศ

เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ หลังผู้ใช้ทิวเตอร์รายหนึ่งแชร์แชร์คลิปจากผู้ใช้ติ๊กต็อกชายชาวจีน รีวิวการใช้ชีวิตในประเทศไทย ที่ไม่เหมือนอยู่ต่างประเทศ พร้อมระบุว่า 
 
มณฑลไท่กั๋วเหรินของจริง คนจีนทำคลิปรีวิวใช้ชีวิตในไทยง่ายแสนง่าย พูดไทยไม่ได้ก็อยู่ได้สบายๆ ทั้งคลิปไม่มีร้านอะไรเป็นของคนไทยเลย
 
โดยในคลิปหนุ่มจีนรีวิวว่า อยู่ไทยแต่พูดไทยไม่ได้ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคกับการใช้ชีวต เรียกว่าอยู่ต่างประเทศแต่ก็ไม่ได้เหมือนอยู่ต่างประเทศ ซึ่งทั้งร้านอาหาร ซูเปอร์มาเก็ต หรือแม้กระทั่งแอปฟู้ดเดลิเวอรี่ ก็เป็นภาษาจีนทั้งหมด แม้แต่พนักงานส่งอาหาร หรือพนักงานในร้านไห่ตี้เหลา ซึ่งเป็นเมนูอาหารของจีน ก็สามารถพูดภาษาจีนได้

หลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป คนไทยต่างเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่าร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต และแอปฟู้ดเดลิเวอรี่ที่ปรากฏในคลิปนั้น ประกอบธุรกิจถูกกฎหมายหรือไม่ หรือเป็นกลุ่มจีนเทาที่เข้ามาไทยเพื่อแสวงหาผลประโยชน์อัยการ ชี้ศาลรธน. สั่งยุติเลือกนายกฯได้ไม่เกิน 60 วัน เผยมี 5 ประเด็นที่ต้องวินิจฉัย
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7782546
 
อัยการธนกฤต ยกประเด็นคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ศาลรัฐธรรมนูญน่าจะวินิจฉัย และเหตุตามกฎหมายที่จะใช้สั่งยุติการเลือกนายกฯ ชี้ศาลสั่งยุติได้ไม่เกิน 60 วัน

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2566 นายธนกฤต วรธนัชชากุล อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด และอาจารย์ผู้บรรยายวิชากฎหมายวิธีพิจารณาความและกฎหมายพยานหลักฐาน จากมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง ให้ความเห็นทางกฎหมาย ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ประเด็นในการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และเหตุตามกฎหมายในการสั่งยุติการเลือกนายกรัฐมนตรี 
 
ตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัย โดยผู้ตรวจฯ เห็นว่า การกระทำของรัฐสภาที่ลงมติวินิจฉัยว่า การเสนอชื่อบุคคลให้รัฐสภาเห็นชอบเพื่อแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ถือเป็นญัตติ ซึ่งต้องปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา พ.ศ. 2563 ข้อ 41 นั้น เป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ และเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้ร้องเรียนซึ่งเป็นสมาชิกรัฐสภาและประชาชน และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งยุติการเลือกนายกฯ ไว้ก่อนจนกว่าจะมีคำวินิจฉัยในเรื่องนี้
 
ตามคำร้องของผู้ตรวจฯ น่าจะมีประเด็นต่างๆ ที่ศาลรัฐธรรมนูญต้องพิจารณาและวินิจฉัย ดังนี้
 
1. การกระทำของรัฐสภาในการลงมติดังกล่าว ต้องไม่ใช่กรณีที่ต้องห้ามใช้สิทธิยื่นคำร้องตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 47
2. คำร้องของผู้ตรวจฯ เป็นสาระอันควรได้รับการวินิจฉัยหรือไม่ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญฯ มาตรา 46 วรรคสาม
3. ผู้ร้องเรียนเป็นผู้ถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญให้ความคุ้มครองหรือไม่
4. การกระทำของรัฐสภาในการลงมติดังกล่าว เป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ และละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพของผู้ร้องเรียนที่รัฐธรรมนูญคุ้มครอง หรือไม่
5. มีเหตุที่จะต้องกำหนดมาตรการชั่วคราวก่อนมีคำวินิจฉัย ด้วยการมีคำสั่งให้รัฐสภายุติการเลือกนายกฯไว้ก่อน จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย หรือไม่

ในการพิจารณาว่ามีเหตุที่จะต้องกำหนดมาตรการชั่วคราวดังกล่าวก่อนมีคำวินิจฉัยหรือไม่ ตาม พ.ร.ป. ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญฯ มาตรา 71  กำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญต้องพิจารณาดังนี้
 
1. มีเหตุที่จะต้องป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นอย่างร้ายแรงที่ยากแก่การแก้ไขเยียวยาในภายหลัง หรือเพื่อป้องกันความรุนแรงอันใกล้จะถึง หรือไม่ และ 2. คําร้องของผู้ตรวจฯ มีเหตุอันมีน้ำหนักที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยให้เป็นไปตามคําร้อง หรือไม่
 
นอกจากนี้ มีข้อสังเกตว่า หากศาลรัฐธรรมนูญสั่งกำหนดมาตรการชั่วคราว มาตรการนี้จะมีผลใช้บังคับได้เพียงไม่เกิน 60 วัน นับจากวันที่ศาลกำหนดมาตรการชั่วคราวเท่านั้น


 
สมชัย ยืมคำสุนทรภู่ ถึงบางพูดพูดดี ‘เป็นศรีพรรค’ สัมภาษณ์มั่วตัวตายสลายมิตร
https://www.matichon.co.th/politics/news_4097440

สมชัย ยืมคำสุนทรภู่ ถึงบางพูดพูดดี ‘เป็นศรีพรรค’ สัมภาษณ์มั่วตัวตายสลายมิตร

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยกบทกลอนนิราศภูเขาทองของสุนทรภู่ โพสต์ในเฟซบุ๊ก ระบุว่า
 
“ถึงบางพูดพูดดีเป็นศรีพรรค
มีคนรักรสถ้อยอร่อยจิต
สัมภาษณ์มั่วตัวตายสลายมิตร
เลือกมาผิดเอาออกได้ไม่อาทร”

https://www.facebook.com/somchaivision/posts/pfbid0Va8LxWe9icT6UnN1aBVE33Sku9cj5bQWWfhwj5sRv2NcjtdZREmsU2xZNFY4e4s3l
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่