ไทยไปบอลโลกยาก เพราะกีฬานี้มันไม่ใช่เกมส์ของเราแต่แรก

กระทู้สนทนา
ในกีฬามีสื่งสำคัญ 2 ส่วนคือ

1. ร่างกายเป็น Passive  (ทางการเงิน Passive ก็คือไม่ต้องทำงานก็มีรายได้ เช่นกินดอกเบี้ย Passive income)
    คือสิ่งที่ทำให้ได้เปรียบชนะคู่แข่งได้โดยไม่ต้องฝีกให้มี เช่น ตัวสูงกว่าก็กระโดดสูงกว่าแย่งโหม่งบอลได้ก่อน ตัวสูงขายาวก็วิ่งถึงบอลก่อน ตัวใหญ่กว่าเบียดยิ้มศทางบอลได้มากกว่า ฯลฯ ทุกอย่างมีผลต่อการได้เสียประตู เช่น ถ้าโกล์ตัวสูงอาจไม่เสียประตูเพราะพุ่งปัดลูกถึง  ถ้าสูงขายาวกว่านี้คงถึงบอลก่อนทำประตูได้  ในวอลเล่ย์เพราะเตี้ยเลยบล๊อกไม่ได้ 

 2. ทักษะเป็น Active  (ทางการเงิน Active ก็คือต้องทำงานถึงจะมีรายได้ Active income)
    ต้องฝึกถึงจะมีได้ เช่น การเตะลูกไซร์โค้ง การส่งบอลเลี้ยงบอลวิธีแปลกพิศดารหลอกคู่แข่ง รับส่งบอลเร็วแม่นยำแน่นอน การอ่านเกมส์ ฯลฯ เหล่านี้คือต้องฝึกถึงจะมีได้ 

       ฟุตบอล บาสเก็ตบอล วอลเล่ย์บอล จะพึ่งในส่วน Passive อย่างมากๆ ตัวอย่าง คาเมรูน ไนจีเรีย ซาอุฯ สามารถชนะบราซิล อาร์เจนติน่า ได้แม้ไม่มีทักษะ Active สูงมาก ทีมอาฟริกันมี Passive เยอะเต็มที่  ทีมเอเซียโดยเฉลี่ยทั่วไป Active ก็มีไม่มากแล้ว Passive ก็ยังน้อยกว่าอีกมันก็ไปยากมาก  
     
      เทควันโด้ มวย ยกน้ำหนัก ไทยไปโอลิมปิกระดับโลกได้ง่าย เพราะแบ่งรุ่นน้ำหนักเช่น ถ้าตัวสูงน้ำหนักจะน้อยหมัดจะเบากว่า ถ้าตัวเตี้ยน้ำหนักจะมากหมัดจะหนักกว่า มันชดเชย Passive ไม่ให้กันได้เปรียบเสียเปรียบกันมากไปในตัวแล้ว  แต่กีฬาฟุตบอล บาสเก็ตบอล วอลเล่ย์บอล พวกนี้ก็เหมือนมวยรุ่นฟรีสไตล์หรือรุ่นไม่จำกัดน้ำหนัก จะเอาตัวขนาดไหนมาเล่นก็ได้  ทีมยุโรปอาฟริกันเหมือนมวยรุ่นเฮฟวี่เวทกันทุกคน  เราตัวไล้ท์เวทยังไงก็สู้ไม่ได้หรือสู้ยาก  วอลเล่ย์บอลไม่เอาตัวมาปะทะกันตรงๆในสนามเดียวกัน Passive ก็มีส่วนน้อยกว่าฟุตบอล  วอลเล่ย์บอลหญิงไทยจึงชนะทีมยุโรปได้บ้าง จะไปไกลกว่านี้ต้องเปลี่ยนรุ่นใหม่ไซต์ใหญ่แบบจีน
     
     กีฬาที่ไม่แบ่งรุ่น เช่น แบดมินตัน ปิงปอง ตะกร้อ  เอเซียเล่นได้ดีมาก อินโดนีเซีย มาเลเซีย ได้เหรียญโอลิมปิกแบดมินตันแม้จะตัวเล็กผอม แต่ยุโรปอาฟริกันตัวใหญ่เล่นได้ไม่ดีเพราะเชื่องช้าเก้งก้างเมื่อเทียบกับขนาดสนามและจังหวะความเร็วการเล่นในกีฬาชนิดนี้ Passive ที่มีก็เลยไม่ช่วยมาก  พวกกอล์ฟ สนุ๊กเกอร์ เปตอง กีฬาแปลกๆไทยไประดับโลกทั้งนั้น หากไม่มี Passive เป็นปัจจัยมากหรือไม่มีผล
     สรุปที่ไทยไปบอลโลกยากเพราะ Passive  นักบอลไทยมันไปได้แค่นี้ไม่ใช่ Active ไม่พอ เขาอาจทำเต็มที่แล้วแต่ได้แค่นี้ต้องเพิ่ม Passive เช่น ลูกครึ่งผสม คัดคนมาเล่น สร้างคนรุ่นใหม่ที่ตัวได้ 


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่