ทำไมสุพรรณบุรีและลพบุรีที่รุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยทวาราวดีกลับมีโบราณสถานน้อยกว่าที่สุโขทัยและสวรรคโลกครับ?

รบกวนสอบถามครับ

เราทราบกันว่าเมืองลพบุรีและเมืองสุพรรณบุรี เป็นเมืองโบราณที่ก่อตั้งมานับพันปีและย้อนไปได้ถึงสมัยทวารวดี สองเมืองนี้รุ่งเรืองต่อเนื่องยาวนาน โดยเฉพาะลพบุรีที่เคยเป็นศูนย์กลางสรรพวิชาและการปกครองในแถบลุ่มแม่น้ำตอนล่างของภาคกลาง ถึงขนาดภาพแกะสลักเมืองพระนครยกให้กษัตริย์เมืองลวะปุระมีเครื่องยศเป็นฉัตรที่เป็นรองแค่พระเจ้ากรุงพระนครเท่านั้น

แสดงว่าเดิมทีทั้งลพบุรีและสุพรรณบุรีน่าจะเจริญรุ่งเรืองด้วยการค้า ศิลปะ วัฒนธรรม ในฐานะเขตเก่าแก่ที่มีคนอยู่ต่อเนื่องยาวนาน

แต่สองเมืองนี้กลับมีจำนวนโบราณสถานน้อยกว่าเมืองสุโขทัยกับสวรรคโลกมากๆ ทั้งๆที่ทั้งสุโขทัยและสวรรคโลกน่าจะพึ่งรุ่งเรืองกลายเป็นเมืองใหญ่ก็เมื่อราวๆ พุทธศตวรรษที่ 18-19 ลงมานี้เอง 

ผมเลยสงสัยว่า ทำไมเมืองที่เก่าแก่อย่างลพบุรีกลับมาสิ่งก่อสร้างโบราณสถานขนาดใหญ่จำนวนน้อยหน่ะครับ ที่ใหญ่จริงๆน่าจะมีแค่พระปรางค์สามยอด ปรางค์แขก วัดนครโกษา และวัดพระศรีมหาธาตุเท่านั้น 

หรือเมืองสุพรรณบุรีก็มีโบราณสถานในเขตเมืองเก่าที่ย้อนไปถึงยุคก่อนอยุธยาจำนวนไม่มากนัก มีแค่เจดีย์อู่ทองในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  เจดีย์วัดสนามชัย และโบราณสถานในวัดป่าเลย์ไลก์เท่านั้น

ทำไมเมืองสองแห่งนี้มีโบราณสถานน้อยมากๆเมื่อเทียบกับอายุและความรุ่งเรืองหน่ะครับ ในขณะที่สุโขทัยซึ่งรุ่งเรืองมาทีหลังและรุ่งเรืองเป็นนครใหญ่ได้แค่ราวๆร้อยปีเท่านั้น กลับมีโบราณสถานมากมาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่