ขอระบายปัญหาเพื่อนร่วมงานและขอรับมือค่ะ

ขอเท้าความก่อนนะคะว่าเราเพิ่งเข้าทำงานได้ไม่นานที่บริษัทใหม่และมีพนักงานใหม่เข้ามาพร้อมกันคนนึง เค้าเป็นผู้หญิงที่ดูห้าว ๆ ไม่ค่อยเรียบร้อย ตอนอาทิตย์แรกก็พยายามไม่คิดอคติอะไรแล้วก็คุยกันรู้เรื่องดีนะคะ แต่พอทำงานร่วมกันไปได้ราว ๆ เดือนกว่า ๆ เราสังเกตเค้าได้ว่ามีพฤติกรรมแบบนี้ค่ะ
 
1) มาสายเกือบทุกวัน ทั้ง ๆ ที่หอพักเค้าอยู่ห่างจากซอยที่ทำงานแค่ซอยเดียว และเค้าก็มีรถมอไซค์ด้วย (เดือนนึงทำ 24-25 วัน เค้ามาสายแล้วประมาณ 20 วัน โดยที่ยังอยู่ในระยะทดลองงาน) เราแอบไปเห็นเค้ามาถึงที่ทำงานแล้วก็ไปแอบหลบมุมสูบบุหรี่ที่มุมอับ (ที่เค้าคิดว่ามีคนมองไม่เห็นเค้า) แล้วจะรอเข้าออฟฟิศราว ๆ 9 โมงทุกวัน ทั้ง ๆ ที่เวลาเข้างานคือ 8:00 น. (คือเค้าจะใช้วิธีมาสแกนนิ้วช่วง 8:10-8:15 ที่ถือว่ามาสาย แล้วก็ออกไปยืนสูบบุหรี่ต่อค่ะ) แล้วนานวันเข้าก็มีเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ เอามาบอกเรา และลามไปถึง HR มาถามเราทุกวันว่า "ทำไมเพื่อนมาช้า ฝากเตือนเค้าด้วยนะ" บ่อยมากจนเราเครียดว่า มันใช่หน้าที่เรามั้ยเนี่ย เราก็มีงานของเราที่จะต้องทำเยอะและเครียดพอแล้ว แล้วทำไมเราต้องมาตามคนที่ไร้วินัยในการทำงานอีกด้วย ในบางวันมีประชุมเช้า เราซึ่งทำงานคู่กับเค้าก็ต้องโทรตาม บางวันเค้ามาสายเกือบ 10 โมงเลยค่ะ ถ้าเราไม่ตามก็คงนอนอยู่ห้องนั่นล่ะ พอเรารวบรวมความกล้าเตือนเค้าไป เค้าก็ชักสีหน้าใส่ไม่พอใจแล้วก็ตึง ๆ ใส่กันไป 2-3 วัน แต่ก็ยังมาสายเหมือนเดิมค่ะ

2) ออกไปพักเที่ยงก่อนเวลา และกลับมาราว ๆ บ่ายสองเกือบทุกวัน เคยถามแล้วเค้าก็ให้เหตุผลว่า เค้ากลับไปกินข้าวที่หอ จะได้ประหยัด อะไรมันจะขนาดนั้น แต่การกลับเข้ามาทำงานช้านี่คืออะไร

3) ไม่เคยจดจำหรือใส่ใจหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเองเลย เวลาเข้าห้องประชุมก็จะคอยมาถามเราตลอดว่า เค้าต้องทำอะไรบ้าง เค้ารับผิดชอบตรงไหนบ้างประจำ มีวันนึงที่เค้าต้องรับผิดชอบรับเอาเอกสารสำคัญจากหัวหน้าที่จะต้องเดินทางไปต่างประเทศในวันรุ่งขึ้น พูดง่าย ๆ คือต้องคอยประกบหัวหน้าคนนี้เพื่อไม่ให้ลืมเอกสาร แต่พอเลิกประชุม เค้ากลับนั่งชิลเฉย ไม่สนใจ จนหัวหน้าก็ลืมและกลับบ้านไปแล้ว เราที่รู้สึกเอะใจเลยได้กระตุกเตือนเค้า และตื่นเต้นตกใจแทนเพราะมันคือเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ แล้วสุดท้ายเค้าก็ต้องวิ่งวุ่นให้คนไปรับเอกสารจากหัวหน้ามาให้เค้าแทน แต่กลับไม่รู้สึกผิดอะไรเลยด้วยซ้ำ ก็ยังคงนั่งชิลเหมือนเดิม เหมือนไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้น เรานี่เดือดมากกับความไร้ความผิดชอบของเค้า

4) ชอบทำเป็นอวดเก่งว่ารู้เรื่องนั้นรู้เรื่องนี้ดี แต่เอาเข้าจริงก็ทำงานพลาด เขียนคำผิดบ่อย ๆ ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ส่งงานช้า และไม่ได้รู้จริงอย่างที่ว่าค่ะ

เราเลยอยากขอคำปรึกษาว่าเราควรรับมือกับคนแบบนี้ยังไงดีคะ ยิ่งเค้าต้องทำงานร่วมกับเราด้วยแล้ว เรามีส่วนความรับผิดชอบที่สอดคล้องต่อเนื่องกัน แต่เรารู้สึกหมดพลังและเหนื่อยกับปัญหาและพฤติกรรมของเค้ามากขึ้นทุกวัน กลับไปถึงที่พักทุกวันคือเราต้องนอนเลย เพราะเราเครียดจัดจนไม่สามารถทำอะไรอย่างอื่นได้ ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจและคำแนะนำค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่