ครูประสาท

เริ่มที่ครูคนแรก

ครูภาษาไทย (แก่ใกล้เกษียณ/เรียกชื่อย่อว่าLD) 

คือมันมีเหตุการณ์หนึ่งตอนเราอยู่ ม.2หรือม.3 มีรุ่นพี่จะกระโดดอาคารจากชั้น2 เห็นพี่เค้าร้องไห้ด้วยแต่แฟนพี่เค้ารีบวิ่งขึ้นไปช่วย มารู้ทีหลังว่ามีปัญหากับครอบครัว แต่ประเด็นคือ ในขณะที่เด็กม.ต้นกำลัง ตื่นตะหนกช็อค ม.ปรายกำลังกังวล แต่ครูคนนั้นกลับเดินมาคว้าไมค์แล้วบอก" ช่างมันค่ะ กลับมาเรื่องของเรา แค่คนเรียกร้องความสนใจ อย่าไปให้ค่าค่ะ" คือเราจุกมาก คือต้องให้เค้ากระโดดลงมาก่อนเหรอ หรือต่อให้เค้าเรียกร้องความสนใจก็คือเค้าอยากให้สนใจเค้าหน่อย แต่คำพูดครูคือนอกจากจะไม่สนใจแล้ว ยังผลักไสอีก
ครูคนที่2ครูวิท
เรากับเพื่อนเจอครูก่อนเรียนคาบแรกครูแกบอกจะขึ้นสายให้ทำงาน10ข้อ เราก็ทำแต่ครูแกสายแค่4นาที(แน่นอนงานยังไม่เสร็จ)เพื่อนคนหนึ่งเลยทำไปด้วยฟังครูสอนไปด้วย เพราะกลัวเรียนจบแล้วส่งไม่ทัน สรุป โดนด่ายกห้อง บอกสั่งไปตั้งนานแล้วทำไมยังทำไม่เสร็จ (คือแกเพิ่งสั่งไง ไม่ได้สั่งแล้วเวลาผ่านไปครึ่งชั่วโมงที่ไหน สั่งแล้วผ่านไป4นาที จะเสร็จไหมละ ) คือด่าแรงจนเพื่อนในห้องคนอื่นร้องไห้(คนร้องไห้ไม่ใช่คนที่ทำงานในระหว่างสอนนะ)
ครูคนที่3 ครูวิชาการเงิน 
เรื่องมีอยู่ว่า ครูสั่งงานอาทิตย์ก่อน แล้วพออาทิตย์ถัดมาไม่มีใครทำมาส่งอาจารย์ก็ด่า แล้วบอก สั่งไปตั้ง 2อาทิตย์ทำไมยังไม่เสร็จ(คือครูแกสั่งอาทิตย์ที่แล้วไง 2อาทิตย์อะไร?)แล้วเวลาสอน งง มาก เงินเฟ้อ เงินฝืด สอนเงินฝืดพูดถึงเงินเฟ้อ สอนเงินเฟ้อ พูดถึงเงินฝืด เราทำแบบทดสอบพอครูเฉลย ตัวอย่างเช่น ข้อนี้หวดเงินเฟ้อเฉลยคือ***ปล้วก็ผ่านไปข้อต่อไปสักพัก'เอ้ย ไม่ใช่ๆ นักเรียนครูเฉลยผิดจริงๆต้องตอบแบบนี้***' แกบอกผิด เราก็แก้เพราะเขียน✔️ลงสมุดแล้ว แล้วพอเราแก้ อาจารย์ก็มา แบบ เ'อ้า ไม่ใช่ หนูแบบเดิมถูกแล้ว' (🤯) ตอนจะสอบครูทบทวนให้ฟัง แกเขียนอธิบายเงินฝืดให้ฟัง ไอ้เราก็ตั้งใจเพราะจะสอบ สักพัก 'เอ้ย เมื่อกี้ครูพูดของเงินเฟ้อหนิ '(คือบทกระดานตัวอย่างคือเงินฝืด แต่แกอธิบายเงินเฟ้อ งง เพราะครู?) แล้วมาบอกง่านๆ นักเรียนแค่ตั้งใจและไม่สับสน'  ครูยังสับสนเลยดูทรง
ครูคนที่4 ภาษาไทย ครูประจำชั้น
คือใกล้ถึงวันภาษาไทยแล้ว ห้องเรามีแสดงละคร แล้วครูแกมาคุม คือการซ้อมอ่ะ มันก็ต้องมีแบบ เองฉากนี้มาตรงนี้นะ เองฉากนี้ยืนนี่ดีกดีว่า เองเพิ่มบทนี้สนุกอะไรแบบเนี่ย แบบมีผู้กำกับอ่ะ  แต่ครูมาคุมแล้วคือ พอเดินเข้าฉาก เพื่อนพูดบทแล้วรู้สึกแปลกๆ เลยหันไปเสนอบทพูดใหมเพราะพูดแล้วแปลก หรือบ้างก็เปลี่ยนตำแหน่งกัน สรุปโดนด่า บอกยังไม่มีความพร้อมไม่ได้เรื่องแสดงอะไรไม่รู้ ยังหันไปถามบท เปลี่ยนบทกันอยู่เลย แล้วตำแหน่งเนื่ยตัวเองแสดงอะไรยืนตรงไหนไม่รู้หรือไง ไม่รู้บทตัวเอง เดี๋ยวจะให้สอบเขียนบท ไป แล้วแกคุมตั้งแต่วันแรก คุมทุกวัน เราปรึกษากันไม่ได้ ปรับเปลี่ยนอะไรระหว่างแสดงก็ไม่ได้ ทั้งๆที่มันควรพัฒนา แต่พอปรึกษากันปรับใหม่ให้ดีขึ้นโดนด่าไม่มีความพร้อมหาแล้วแกมานั่งจ้องทุกคาบที่ซ้อมอ่ะ โดนด่าทุกคาบ (คืออยากบอกครูว่า ให้พวกหนูทำกันเองก่อนได้ไหม ใกล้วันแสดงครูค่อยมาดูว่าควรปรับตรงไหนดูว่าแสดงดีหรือเปล่า ไม่ใช่มานั่งจ้องทุกครั้งแล้วปรึกษากันไม่ได้พัฒณาเรื่องไม่ได
ครูคนที่5 ครูสุขศึกษา
เริ่มที่คาบแรกตอนเปิดเทอม ครูแกสั่งงาน ให้อันคริปส่งเป็นพรีเซ็นวันที่แกสั่งอ่ะ แกบอกว่าห้องเราอ่ะพิเศษละกันให้อันคริป เราก็ส่งกันยกเว้นพวกเด็กเกแล้วกัน พอมาอาทิตย์สองเข้าคาบอาจารย์ถามว่า อ่ะไหนล่ะมายแมพ วันนี้พรีเซ็น ทำไมไม่ทำมา (คือแกสั่งให้อันคริปส่ง ไม่ให้บอกให้ทำมายแมพ ) พอบอกแก แกก็บอก เห้ย ห้องอื่นก็สั่งแบบนี้ (ก็แกบอกเองห้องเราคนเกเยอะ สั่งพิเศษให้)สรุปคือ ได้0ยกห้อง พวกเด็กเรียนก็ได้0เพราะอาจารย์ไม่ได้สั่งให้ทำมายแมพมา 
อาทิตย์ที่3 เม้าเรื่องตัวเอง ครูจบมาจากนั้นนี่ คนในโรงเรียนให้ก็เชื่อถือครู ขนาดครูฝ่ายวิชาการถ้าครูให้0ใครวิชาการไม่เคยถาม เพราะรู้ให้0คนยาก (แลเวก็เปลี่ยนเรื่อง) เห้ย พวกเองมีใครสูบบุหรี่บ้าง วันนี้เหลือกี่มวนล่ะ แล้วไอ้ บุหรี่ไฟฟ้ามันทำงานยังไง พวกเธอเคยกิน เหล้า**ผสม**ไหม สรุปไม่ได้สอน อาทิตย์ที่4 ก็เหมือนเดิมครูจบมาจากที่นั่น ครูอ่ะเล่นกีฬาไม่เก่งหรอก เป็นแค่ถูๆไถๆ พอสอนได้(ที่แรกเราเชื่อมากเราคิดว่าครูมีความพยายามมาก) สักพัก ครูเล่นไม่เก่งจริงๆแค่เรียนจบจากที่นั้น เคยแข่งที่นี่ ทีมนั้นทีมนี้ต้องการตัว แต่ครูเลือกพวกเธอไง  อาทิตย์ต่อมาก่อนวันไหว้ครู ครูแกให้ห้องไปช่วยยกโต๊ะจัดงาน ไม่ได้สอนอะไร พออาทิตย์ต่อมา แกบอกให้ส่งงาน เรากับเพื่อนก็บอกงานอะไร ครูไม่ได้สั่ง ครูแกก็บอกสั่ง คาบที่แล้ว เพื่อนบอก ไม่ได้สั่งคาบที่แล้วครูให้ไปช่วยจัดงาน  อาจารย์แกบอกสั่งแล้วเนี่ยครูเขียนไว้ ห้องเราสั่งแล้ว(แต่จริงๆนะครูไม่ได้สั่ง)สรุปครูเค้าก็อ่ะ ได้จะช่วย งั้นพรีเซ็นส่งคาบหน้า พอคาบถัดมามีพวกผู้ชายไม่ส่ง ครูแกก็ยอกเนี่ยผ่านมา1เดือนห้องเราไม่มีคะแนนเลย(อาจารย์เล่นเม้าหลายตาบอยู่นะ) แล้วเขาก็ด่าเรื่องไม่ส่งงาน (ด่ายกห้อง คนส่งก็โดนด่า) แล้วเขาก็บอกงั้นจะให้สอบ คาบหน้าต้องออกมาตอบคำถามที่ครูถามเป็นกลุ่มข้อมูลอยู่ในหนังสืออ่านมาให้หมด(อาจารย์บอกให้อ่านทั้งเล่ม ,บ้างก็บอกอ่านพวกต่อม.... อะไรเนี่ยแหละ ) พอมาวันจริง อย่างแรกเลยคือเพื่อนไม่มีหนังสือกัน ครูบอกเอาหนังสือให้แล้ว (ใช่ค่ะครูเอาหนังสือให้แล้ว แต่ห้องเราลงความเห็นว่า ป้องกันคนไม่เอาหนังสือมาเรียน และไม่ให้หาย ให้ฝากหนังสือไว้กับครูจะได้ไม่หนักกระเป๋าด้วย  (ห้องเราเอาหนังสือฝากครูไว้) พอมาวันสอบ มี3-4คนมีหนังสือ พอบอกว่าฝากหนังสือครูไว้ ครูก็บอกไม่มี ไม่มีหนังสือเหลือเลย ฝากอะไรมีที่ไหน สรุปครูก็บอกช่างยิ้มเรื่องของพวก ตามเวรตามกรรม แล้วพอมีกลุ่มไปสอบ สรุปครูสอบแบบสุ่ม มีหัวข้ออยู่3-5หัวข้อ สาเหตุการทะเลาะ* ระบบนั้น**ต่อมนี้***อะไรแบบเนี่ย แล้วสุ่ม คือกลุ่มAไป ครูถามหัวข้อสาเหตุการทะเลาะวิวาท เพื่อนก็บอกมันคืออะไรยังไง แล้วครูถามปัจจัยล่ะ (พอเพื่อนไม่รู้ ครูก็ให้ไปอ่านใหม่) พอกลับมาใหม่ ได้หัวข้อ ระบบสืบพันธุ์ (ก็ตอบคำถามไม่ได้ ) กลับไปใหม่ คำถามกับหัวข้อก็เปลี่ยนตลอดสรุป ไม่มีใครสอบได้
.
.
.
และเหตุการณ์สำคัญหลายครั้งโรงเรียนให้ความสำคัญกับชื่อเสียง ถ้ามีนักเรียนได้รับบาดเจ็บเคยมีคนตกตึก เพราะปีนไปเก็บกุญแจ แล้วฝ่าที่เหยียบมันเก่าเลยตก วันต่อมาครูทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีใครเตือนอะไรทั้งนั้น ไม่มีมาบอกนักเรียนอย่าปีนไปนะ มันอันตรายไม่มีอ่ะ เวลาเข้าแถวห้ามเอาพัดขึ้นมาพัด (ถ้าตอนเคารพธงชาติสวดมน เราเข้าใจว่าไม่ควรพัด และเราก็ทำตามคือไม่พัด ) แต่พอทำกิจกรรมเสร็จ นั่งเรียนนั่งรอครูพูด แล้วมันร้อนก็พัดกันสรุปโดนด่า เขาบอกหยุดพัดได้ไหม ร้อนแค่นี้ทนหน่อย(คือเรางงมากเราไม่ได้ทำพิธีอะไรแล้วนั่งฟังครูพูด แล้วพัดไม่ได้เหรอ) แล้วมีอีกครั้งหนึ่ง เวรอาจารย์LDคือพอจบกิจกรรมน่าเสาธง (นักเรียนทุกคนรู้หน้าที่คือต้องนั่ง เพราะครูพูดทุกวันอยู่แล้ว)สรุปพอนั่ง ldบอกลุกขึ้น พอนักเรียนลุกอาจารย์Ldก็บอกนั่งลง(เพื่อ?!) แล้วพอนักเรียนนั่งอาจารย์แกก็มาบ่นนั้นแหละบอกนักเรียนไม่รู้หน้าที่ ใครโดดเรียนไม่เข้าเรียน รู้หน้าที่หน่อย ตอนทำกิจกรรมทำไมไม่รู้หน้าที่ ***** (บางเรื่องก็รู้นะ เช่นถ้าจบ กิจกรรมแล้วนั่งลงเลยเพื่อไม่ให้ครูต้องบอกยังไงก็พูดทุกวัน แล้วอาจารย์ldมาบอกลุกขึ้นิพอลุกให้นั่งลง ฝึก รด.กันแต่เช้าเลยลุกนั่ง 

**รู้ว่ามีคำที่เขียนผิดแต่เราขอยังไม่แก้นะ**


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่