JJNY : ‘วันนอร์’พร้อม‘แต่ต้องได้รับความร่วมมือ’│สุทินชี้เพื่อไทยไม่แตกแถว│วิเคราะห์การทูตต่อพม่า│‘สทท.’จี้ตั้งรบ.โดยเร็ว

ตบเท้าเข้าสภา ‘วันนอร์’ พร้อม ‘แต่ต้องได้รับความร่วมมือ’ ไม่รู้มีเสนอชื่อแข่งไหม
https://www.matichon.co.th/politics/news_4061721

 
ตบเท้าเข้าสภา ‘วันนอร์’ พร้อม ‘แต่ต้องได้รับความร่วมมือ’ ไม่รู้มีเสนอชื่อแข่งไหม
 
เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่สัปปายะสภาสถาน อาคารรัฐสภา แยกเกียกกาย เขตดุสิต กรุงเทพฯ หลังจากค่ำวานนี้ (3 ก.ค.) มีรัฐพิธีเปิดประชุมสภา โดยช่วงเช้าวันนี้มีวาระพิเศษที่ประชาชนเฝ้าจับตา คือการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ครั้งแรก ซึ่งประกอบด้วย 8 พรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน เข้าร่วมประชุมเพื่อเสนอชื่อและโหวตเลือกผู้แทนราษฎรที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา (ฝ่ายนิติบัญญัติ)
 
ซึ่งหลังจากคืนวานนี้ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นตัวแทน 8 พรรคร่วมรัฐบาล แถลงข่าวข้อสรุปว่าจะเสนอชื่อ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หรือ อ.วันนอร์ หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานรัฐสภา และรองประธานสภาฯ จาก พรรค ก.ก. และ พท.นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เวลา 08.40 น. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงด้วยรถตู้สีขาว โดยมี ส.ส.ของพรรค ทยอยเดินทางมาถึงอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของพรรคก้าวไกล อาทิ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว
 
เวลา 08.58 น. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นประธานสภา เดินทางมาถึง

เมื่อถามว่า พร้อมหรือไม่?
นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า พร้อม
พร้อมครับ ก็ต้องดูที่การโหวต ก็พร้อมที่จะรับตำแหน่ง

หลายฝ่ายมองว่าเข้ามาช่วยแก้วิกฤตตรงนี้? นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายด้วย
แล้วกลัวว่าจะมีการเสนอชื่อแข่งหรือไม่ ? นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า ตนไม่อาจทราบ
ไม่ทราบครับ เราไม่สามารถไปคาดเดาได้” นายวันมูหะมัดนอร์กล่าว ก่อนเดินเข้าไปยังอาคารรัฐสภา
 
เวลา 09.03 น. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหนึ่งในคณะเจรจาพรรคเพื่อไทย เดินทางมาพร้อมกับ นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ตามด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และส.ส.ของพรรค
 
เวลา 09.09 น. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางมาถึง
 
สำหรับ ส.ส.ที่เดินทางมาถึง และแยกย้ายเข้าร่วมประชุมพรรค อาทิ นายสุทิน คลังแสง ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย, นายรัฐ คลังแสง ส.ส. จังหวัดมหาสารคาม พรรคเพื่อไทย, นายประภัตร โพธสุธน ส.ส.จังหวัดสุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย, นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เป็นต้น
 

 
สุทิน ชี้เพื่อไทยไม่แตกแถว โหวตทางเดียวกัน ยันไม่เอานิรโทรกรรรม จ่อคุยอีกรอบ
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7746841

สุทิน ชี้เพื่อไทยไม่แตกแถว โหวตทางเดียวกัน ยันไม่เอานิรโทรกรรรม จ่อคุยอีกรอบ ยืนยันชัดตั้งแต่เซ็นเอ็มโอยูแล้ว
 
เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 4 ก.ค.ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวก่อนประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่าการเสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งประธานสภาฯ คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากผลการประชุมเมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อถามว่าการลงมติโหวตประธานสภาจะให้เป็นมติพรรคหรือปล่อยฟรีโหวต นายสุทิน กล่าวว่า คงเป็นไปตามมติของแต่ละพรรค ส่วนพรรคเพื่อไทย มีความชัดเจนว่าส.ส.ของพรรคต้องโหวตอย่างไร
 
เมื่อถามย้ำว่าการเสนอชื่อรองประธานสภาฯคนที่ 2 ยังเป็นชื่อนายพิเชษฐ เชื่อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เป็นชื่อที่มีการเสนอมา แต่พรรคต้องหารือกันอีกครั้งก่อนโหวต ส่วนคุณสมบัติของผู้ที่จะเป็นรองประธานสภา ต้องมีประสบการณ์ทำงานในสภาพอ สมควร และมีวุฒิภาวะทางอารมณ์พอสมควร ที่สำคัญต้องเป็นมีความเป็นกลาง และยึดประโยชน์สภาและประชาชน
 
ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคเพื่อไทยได้ดูคำแถลงการณ์ที่ออกมา มีการสอดแทรกอะไรหรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องประเด็นการนิรโทษกรรม และการปรับโครงสร้างพรรค นายสุทิน กล่าวว่า ไม่ได้ดู แต่เรื่องนิรโทษกรรม เพื่อไทยเคยให้ความเห็นว่า เราไม่ประสงค์และไม่เห็นด้วยที่ระบุเรื่องนี้ในเอ็มโอยู โดยแถลงการณ์ที่ออกมายังพูดคุยกันได้และเปลี่ยนแผลงได้ตามสถานการณ์
 
เมื่อถามว่าพรรคร่วมรัฐบาล อาจมีการพูดคุยกันในเรื่องนิรโทษกรรมได้ใหม่ได้ใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า คงต้องพูดคุยกันอีกเล็กน้อย เพราะเจตนารมณ์ของพรรคเพื่อไทย ยืนยันชัดตั้งแต่เซ็นเอ็มโอยูแล้ว
“ผศ.อัครพงษ์” วิเคราะห์ การทูตต่อพม่าในช่วงรักษาการ รัฐบาล”ประยุทธ์”
https://www.matichon.co.th/clips/news_4061358

ผศ.อัครพงษ์ ค่ำคูณ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมลับกับรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า ในช่วงรักษาการรัฐบาลประยุทธ์ ว่าการทูตคือการรักษาผลประโยชน์ของชาติ ไม่ใช่รักษาความสัมพันธ์ส่วนตัว รวมทั้งวิเคราะห์การเมืองในพม่าว่า ถ้าจัดการไม่ดีอาจเป็นอีกหนึ่งประเทศที่แตกเป็นอีกหลายประเทศ ซึ่งเป็นซีนาริโอที่อาจเกิดขึ้นได้ในอีกไม่นานนี้ ติดตามรายละเอียดทั้งหมดจากคลิปด้านล่างนี้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่