อาวุธที่น่าจะได้ผลดี ที่จะต่อสู้/ป้องกัน/ปราบปรามผู้ก่อการร้ายแบ่งแยกภาคใต้ คือ ความเจริญ (ทางเศรษฐกิจ)

เปลี่ยนงบประมาณจากการซื้ออาวุธ เป็น...

- ตั้งโรงงาน ตั้งนิคมอุตสาหกรรม--สร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่คนในพื้นที่

- สร้างถนน 10 เลน--พร้อมติดกล้อง ติดไฟส่องสว่างตลอดแนวถนน

- สร้างรถไฟฟ้า, รถไฟความเร็วสูง ผ่านเข้าไป

- สร้างสนามบินระดับอินเตอร์ เพื่อการพาณิชย์

- ระดมนักวิชาการชั้นแนวหน้าของประเทศ ระดับโลก ลงไปสอนประจำมหาวิทยาลัยใน 3 จังหวัด--จัดคณะให้ครบทุกศาสตร์ทุกสาขา ที่ทั่วโลกเขานิยม, พัฒนาเป็นมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ

- จัดบุคลากรทางการแพทย์ลงไปให้พอ--พัฒนาให้เป็นโรงพยาบบาลใหญ่ๆ เครื่องมือทันสมัยเหมือนแถวกรุงเทพ

*********

...ถ้าภาคใต้เจริญเท่ามาเลเซีย หรือมากกว่ามาเลเซีย (หมายถึง มาเลเซียแถบบน ๆ ติดชายแดนไทย)--คอยดูซิ ว่าชาวบ้านเขาจะอยากแยกประเทศมั้ย, พวกผู้ก่อการร้าย จะชักจูงชาวบ้านได้สักกี่คน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
ความเจริญสามารถแก้ได้ แค่ต้องมีความรู้ทางเทคโนโลยี และอาจใช้งบประมาณมหาศาล
ความยากมันอยู่ตรงที่ระหว่างการพัฒนา ก็ยังคงต้องใช้กองกำลังในการปกป้องนี่แหละ งบมันเลยอาจบานปลาย

ถามว่าถ้าเจริญแล้วจะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างไร ก็คงต้องตอบว่าอย่ามองแค่ผิวเผินว่าความเจริญจะต้องมาในรูปแบบนิคมอุตสาหกรรม
-หนุนให้ใช้จ่ายด้วยบัตรแค่ใบเดียว / โทรศัพท์ เวลาซื้อสินค้าอะไร ตรวจสอบได้หมดว่าใครซื้ออะไรไปบ้างในระบบ
-มีกล้องวงจรปิดทุกที่เพื่อความปลอดภัย
-มีระบบ AI ประเมินพฤติกรรมผู้คน
-มีระบบ Smart tracking
-มีการตรวจคนเข้าออกจากเมือง พร้อมทั้งสินค้าน้ำเข้าและส่งออกดิจิตอลที่สามารถติดตามได้อย่างชัดเจน
คนใช้สะดวกสบายมากขึ้น ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็สะดวกสบายและตามได้ง่ายมากขึ้น เป็นการเพิ่มข่าวกรองอย่างหนึ่ง ซึ่งหลายชาตินิยมใช้กันมาก (ทุกวันนี้คดีออนไลน์ จนท.ไทยทำงานเหยาะแหยะมาก ทั้งที่มันเป็นสิ่งที่ทิ้งร่องรอยได้มากที่สุดแล้ว แต่กลับมี power หรือความรู้ไม่พอจะตามจับตัว)

ถ้าใช้ระบบนี้ รุ่นถัดๆไป ใครก็อยากได้ความเจริญมากกว่าอยู่แล้วแหละ เอาแค่ทุกวันนี้คนแก่ๆที่บอกว่าสมัยก่อนลำบากอย่างโง้นอย่างงี้ ทุกวันนี้ถ้าได้นอนห้องแอร์แล้วก็ติดใจ ไม่อยากกลับไปนอนร้อนๆอีกแล้ว เฟซบุ๊คที่เมื่อ 10 ปีก่อนด่าเด็กๆว่าเล่นแต่โทรศัพท์ ทุกวันนี้ก่อนนอนก็พากันนั่งสไลด์ดูคลิปลุงๆป้าๆเน็ตไอดอลก่อนนอนกันทั้งนั้นแหละ คนที่บอกว่าเปลี่ยนไม่ได้ คืออยากให้ใช้กำลังมากกว่า

เท่าที่เคยไปอ่านเอกสารสงครามนอกแบบมา การปราบปรามมันต้องไปพร้อมกับการพัฒนาด้านต่างๆและสอนความเชื่อที่ถูกต้อง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แต่สิ่งที่ผมเห็นเวลากองทัพหรือหน่วยความมั่นคงจะสร้างความเข้าใจมักมาในรูปแบบคนขี้เกียจทำงาน เอาพวกหลักสูตรเก่าๆมา แล้วก็พูดยัดหัวคน บังคับให้เขาเชื่อแล้วพยายามสร้างเงื่อนไข ถ้าไม่เชื่อแกคือคนเลวแบบนี้ มันใช้ไม่ได้ มันควรจะเอาคนที่มีประสบการณ์ในการสอนคน คร่ำหวอดในด้านการสร้างความรู้ความเข้าใจจริงๆมาสอน ไม่ใช่ทหารที่ทำงานหลายด้านเหลือเกิ๊น เป็นเป็ดมันไปไม่สุดสักทางหรอกครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่