ทำยังไงดีห้องเช่าชั้นบนเสียงดัง ย้ายออกต้องเสียค่าประกันไหม

สวัสดีค่ะ เรื่องแรกขอเล่าเลยละกันว่าเช้าห้องอยู่คนเดียวเคยมีปัญหากับห้องก่อนหน้าแล้วรอบนึงคือเค้าทำงานกองถ่าย เลิกงานตี 4 แล้วตอนเค้าเข้าห้องคุยกันเสียงดังมาก แถมปิดประตูแบบซัดประตู เราที่นอนอยู่คือสะดุ้งตื่นทุกรอบ บางวันเค้าทะเลาะกันตะโกนด่ากันก็ได้ยิน หรือเล่นเกมเสียงดังตะโดนด่าคนในเกมตอนเที่ยงคืน ก็ไปคุยกับเจ้าของหอเพื่อจะขอคืนเงินประกันแล้วย้ายออก เจ้าของหอเลยเสนอให้ย้ายห้องไปอีกชั้น อีกฝั่ง พร้อมนับสัญญาเป็นอันจบเรื่องแรกไป

พอย้ายมาห้องใหม่ก็ไม่มีปัญหาเลย คุณป้าข้างห้องน่ารักมากไม่มีเสียงดังเลย อยู่มาประมาณ 6 เดือนแล้ว เรื่องมันเกิดตรงที่มีห้องย้ายมาใหม่ชั้นบน (ครอบครัว 4 คน) แล้วลักษณะห้องคือระเบียงห้องเค้าคือเตียงนอนเรา เสียงดังตลอดเป็นเสียงลากโต๊ะเก้าอี้ เสียงคนเดินลงส้นเท้า เสียงของตก แล้วช่วงตี 5 - 6 โมงเช้าจะมีเสียงดังเหมือนปิดประตู-หน้าต่างบ้านเลื่อนกระจก (หน้าต่างกับระเบียงเค้าตรงเตียงเรา) ฟาดตึงตังแล้วบางทีมันสะเทือนลงมาจนสะดุ้งตื่นนึกว่าฟ้าผ่าแทบจะทุกวัน เสียงของหนักตก เสียงลากโต๊ะเก้าอี้ แจ้งเจ้าของหอไปแล้วก็เตือนไปที เหมือนจะดีขึ้นเสียงพวกของตก ลากเก้าอี้จะลดลง แต่เสียงตอนเช้าที่ทำให้เราตื่นยังมีอยู่ แล้วเจ้าของหอแจ้งว่าหากมีอีกให้ถ่ายวิดีโอมาเป็นหลักฐานด้วย

ต่อมามีรถมาจอดข้างห้องเรา (ชั้น 1) แต่มีเสียงสัญญาณกันขโมยดังแบบสุ่ม ดังมากๆอยู่ข้างเตียงนอนเราเลย เหมือนระบบไฟรวน วันก่อนๆดังไปเกือบ 10 รอบ (แต่เจ้าของรถไม่อยู่ห้อง) รอบล่าสุดดังตอน 4-5 รอบตอนเกือบเที่ยงคืน เจ้าของหอเลยออกมาเรียกเจ้าของรถลงมาคุยที่รถสรุปก็คือห้องข้างบนอีกนั่นแหละ (เยี่ยมไปเลย) เราอยู่เหตุการณ์พอดีเลยถือโอกาสบอกเจ้าของห้องนั้นเรื่องเสียงตอนเช้าไปด้วยเลย ก็เหมือนจะจบกันด้วยดี

ล่าสุดคือเสียงยังคงมีอยู่เหมือนเดิมหนักแต่ที่แย่กว่าเดิมคือบางวันดัง บางวันไม่ดัง แล้วดังแบบโครม หนึ่งครั้ง เราตื่น แล้วก็เงียบแต่เราสะดุ้งตื่นแล้ว นอนต่อไม่ได้ หรือบางวันเผลอหลับแล้วตื่นสายอีก ทำให้เราต้องมาวิตกกังวัลว่าวันนี้นอนไปแล้วจะต้องมาสะดุ้งตื่นเพราะเสียงอีกไหม บางวันก็ไม่ยอมนอนเพราะกลัวว่านอนแล้วต้องสะดุ้งตื่นเพราะเสียงอีก เสียสุขภาพจิตสุดๆ

อยากปรึกษาว่าในสถานการณ์นี้สามารถย้ายหอโดยไม่เสียค่าประกันได้ไหม หรือเราสามารถทำอะไรได้บ้างเพราะรายละเอียดสัญญาไม่ได้ระบุเรื่องย้ายออกได้โดยไม่เสียค่าประกันเพราะเพื่อนข้างห้องเสียง แค่ระบุว่าถ้าย้ายออกก่อนสัญญาจะเสียค่าปรับ 5,000 บาท โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้
- ย้ายห้อง : ยังไม่ครบสัญญาเหลืออีก 6 เดือน มีเงินประกัน 5,000 บาท
- อัดวิดีโอเป็นหลักฐานแจ้งเจ้าของหอ : เสียงมันดัง + แรงกระแทกมันเกิดแค่ครั้งเดียวจนเราตื่นแล้วมันก็ไม่มีเสียงอีกเลย (ไม่รู้ว่าตั้งใจไหม) จะให้ถ่ายคลิปตอนไหน?
- เขียนโน๊ตไปติด : ขนาดเจ้าของหอบอกยังไม่ดีขึ้น เขียนโน๊ตไปติดกลัวเค้าจะยิ่งทำเสียงดังแกล้งเราอีก

ขอบคุณคำตอบและคำปรึกษาล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่