Memories of Murder (2003) - ฆาตกรรม ความตาย และสายฝน

Memories of Murder: ฆาตกรรม ความตาย และสายฝน


กำกับโดย Bong Joon Ho - ผู้กำกับ Parasite

สวัสดีครับทุกท่าน ! ดีใจที่ได้เคลียร์หนังในกองดอง Netflix อีกเรื่อง หลังจากชม Memories of Murder ก็ไม่ผิดหวัง ขอยกให้เป็นหนึ่งในหนังที่ชอบที่สุดของ “บอง จุนโฮ”  

ที่น่าสนใจ คือ แม้ Memories of Murder จะเป็นหนังยุคแรก ๆ ของ บอง จุนโฮ แต่คุณภาพก็คับแก้ว เรียกว่า ฉายแววความเป็นผู้กำกับยอดเยี่ยม ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นในอาชีพทีเดียว

เรื่องย่อ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Memories of Murder

ในช่วงปี 1986 สมัยเกาหลีใต้ยังเป็นเผด็จการทหาร เกิดคดีฆ่าข่มขืนต่อเนื่องในเมืองชนบท นักสืบ "ปาร์ค" (ซอง คังโฮ) ตามสืบคดีอย่างขะมักเขม้น แต่ยังไม่พบเบาะแสที่แท้จริง จนกระทั่งทางโซล ส่งนักสืบ "ซอ" (คิม ซังคยอง) มาช่วยสืบ ทั้งคู่ไม่ลงรอย แต่ก็ต้องร่วมมือกันทำงาน เพื่อปิดคดีนี้ให้ได้

ความรู้สึกหลังชม

- อันดับแรก ที่ขอชม คือ "บทภาพยนตร์" เขียนได้แน่นจริง ความต่อเนื่องของปมต่าง ๆ และอารมณ์ในเรื่องถูกร้อยเรียงเป็นสายอย่างต่อเนื่องสวยงาม แม้ว่าจะไม่ได้มีความหวือหวา แต่ก็พาให้ผู้ชมอยากรู้เรื่องราวถัดไปอยู่ตลอด

ยิ่งเมื่อเขาสู่ Climax ของเรื่อง กราฟของหนังก็พุ่งถึงจุดสูงสุด บีบให้ผู้ชมกระสับกระส่าย พร้อมกับเฉือนหัวใจอย่างแรงด้วยอารมณ์ปวดร้าว ซึ่งช่วยให้ Memories of Murder กลายเป็นหนังสืบสวนที่น่าจดจำ ขึ้นหิ้งไปเรียบร้อย

ช็อต Close up ที่เป็นเอกลักษณ์

- หนังมีวิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ โดยอารมณ์หลัก ค่อนข้างซีเรียสกับการสืบสวน (สไตล์ Film Noir) ขณะเดียวกัน ก็มีซีนขบขันตลกร้ายสลับแทรกมาอยู่เรื่อย ๆ ทำให้มู้ดของหนังแปลกสร้างสรรค์ และเป็นเอกลักษณ์ของ บอง จุนโฮ ที่ชัดเจน

- สไตล์หนัง มีความคล้ายกับหนังของ David Fincher นั่นคือ เล่าเรื่องแบบ Slow burn แต่ก็มีรายละเอียดแน่นทุกช่วงเวลา

ที่ต่างกันบ้าง Memories of Murder เป็นหนังเกาหลี ก็จะมีกลิ่นอายความเป็นเอเชีย / เกาหลีผสมเข้ามา จุดนี้เป็นส่วนผสมที่ทำให้หนังน่าสนใจยิ่งขึ้น เมื่อหนังช่วยสะท้อนอัตลักษณ์และวิพากษ์สังคมเอเชียในมุมมองที่ต่างกับผู้กำกับตะวันตก แต่ยังคงมีคุณภาพเยี่ยมเทียบเท่ากัน

- ประเด็นในเรื่อง นอกจากเรื่องคดี หนังวิพากษ์วิจารณ์สังคมเกาหลีช่วงปี 1986 ซึ่งเป็นยุคเผด็จการทหาร สังเกตได้ว่า การสืบสวนยังนิยมใช้ความรุนแรงในการสอบปากคำ รวมถึงมีการจับแพะกันเป็นปกติ

นอกจากนี้ เหตุการณ์ในเรื่อง ยังดำเนินคู่ไปกับภาพความโหดของรัฐบาลเกาหลีในเวลานั้น ไม่ว่าจะปราบม็อบด้วยความรุนแรง การเมืองที่ไม่มีเสถียรภาพ แน่นอนว่าเหตุการณ์หลายอย่าง ก็กระทบและมีผลกับการสืบคดีของตัวละครเอกด้วย (ไม่มากก็น้อย)

- งานภาพเด่นมาก หนังมีงาน Cinematography ชั้นเยี่ยม มุมกล้องแต่ละช็อตสวยจับใจ ยิ่งช็อต Close up ในช่วงสุดท้าย ตรงนี้ยกให้ห้าดาว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฉากสุดท้ายในเรื่อง: Memories of Murder - End Scene

- Soundtrack เด่นเหมือนกัน ชอบเพลงธีมในเรื่องที่ดูเศร้าทะมึน สอดคล้องไปบรรยากาศโดยรวมเรื่องที่อึมครึมตลอดเวลา

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Taro Iwashiro - "Memories of Murder" (Ending Title Theme)

- นักแสดง ทั้ง "ซอง คังโฮ" และ "คิม ซังคยอง" แสดงได้เยี่ยม ช่วยให้หนังสมบูรณ์ขึ้นไปอีก

สรุป - เป็นหนังยุคแรกของ "บอง จุนโฮ" ที่โชว์ฝีมือได้โดดเด่น คุณภาพระดับ International องค์รวมในเรื่องมีความพอดี ไม่ขาดไม่เกิน แถมมีกลิ่นอายดราม่าสะท้อนความเป็นเกาหลีได้ดีเยี่ยม

ใครสนใจแนะนำเลย รับชมได้บน Netflix !

_________________________________

ป.ล. อีกหนึ่งช่องทางการติดต่อทาง Facebook เผื่อสนใจอยากพูดคุยติดต่อ

 
IG: benjireview
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่