ทำไม 5 มหาอำนาจในคาบสมุทรอิตาลีสมัยเรนาซองซ์ถึงมีความคล้ายคลึงกับ 5 มหาอำนาจโลกปัจจุบัน

คือตอนที่ผมดูคลิปศึกษาประวัติศาาตร์อิตาลี ซึ่งในสมัยยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาหรือเรนาซองซ์ ในคาบสมุทรอิตาลีนั้นจะมีเมืองมหาอำนาจ 5 เมืองนั้นคือ มิลาน, เวนิส, ฟลอเรนท์ , รัฐสันตะปาปา และนาโปลีหรือเนเปิล

แต่พอผมเอา 5 เมืองนี้ไปเทียบกับมหาอำนาจยุคปัจจุบันผมกลับพบว่า 5 เมืองในคาบสมุทรอิตาลีในยุคเรนาซองซ์นั้นมีความคล้ายคลึงกับ 5 มหาอำนาจในโลกปัจจุบันอย่างมากเช่น

1.มิลานนั้นเป็นรัฐทางทหารที่ใหญ่ที่สุดของตอนเหนืออิตาลีชอบมีสงครามและศัตรูไปทั่วถ้าให้เทียบก็เหมือนมหาอำนาจอย่างรัสเซียที่เป็นมหาอำนาจที่มีศัตรูและศึกรอบด้าน รัสเซียและมิลานต่างปกครองโดยระบอบเผด็จการ

2.เวนิสรัฐการค้าที่รำรวยและพลังอำนาจทางการเงินถ้าให้เทียบก็คือจีนที่เป็นมหาอำนาจทางการค้าของโลก

3.ฟลอเรนซ์ ในสมัยก่อนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นซิลิคอนวาเลย์ และเป็นศูนย์กลางทางศิลปะวิทยาเทคโนโลยีและการธนาคาร ถ้าให้เทียบก็คือ สหรัฐอเมริกา สาเหตุที่ทั้งสองเหมือนกันคือ ฟลอเรนซ์และอเมริกา เป็นศูนย์กลางทางธนาคาร และเทคโนโลยี และเป็นที่รวมคนมีความสามารถจากทั่วทุกสารทิศ

4.รัฐสันตะปาปามหาอำนาจทางศาสนาที่คุมทั้งทางโลกและจิตวิญญาณ และเป็นตัวกลางให้กับกลุ่มต่าง ๆ มักจะแทรกแซงแบบลับๆโดยไม่ออกหน้า ซึ่งรัฐที่มีบทบาทขับเคลื่อนทุกสิ่งอย่างลับ โดยแทรกแซงอยู่ข้างหลัง ก็เหมือนกับอิสราเอล

    อิสราเอลกับรัฐสันตะปาปา เหมือนตรงที่อิสราเอลคุมดินแดนปาเลสไตร์และเยรูซาเล็มอันเป็นดินแดนศักดิ์สิทธ์ของสามศาสนา อย่าง ยิว อิสลาม แบะคริสต์ ซึ่งก็ไม่ต่างจากกรุงโรมที่เป็นศูนย์กลางของศาสนจักรคาธอริกในสมัยกลาง อิสราเอล และรัฐสันตะปาปามักเป็นตัวกลางและขับเคลื่อนเวทีการเมืองต่างๆ ของแต่ละฝ่ายและค่อยแทรกแซงปัญหาต่างโดยไม่ออกหน้า

5. นาโปลีหรือเนเปิล (อันนี้ไม่รู้ว่าจะให้เทียบกับใครดี)

คำถาม

-มหาอำนาจที่ 5 อย่างนาโปลี ควรเป็นใครถ้าเทียบกับ 5 มหาอำนาจโลกปัจจุบัน

-ทุกคนคิดเหมือนกันหรือเปร่าว่า มันบังเอิญหรือไม่ ที่ แคว้น 5 มหาอำนาจบนคาบสมุทรอิตาลี จะมีความคล้ายคลึ่งเหมือนกับ 5 มหาอพนาจโลกปัจจุบัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่