สรุปเงื่อนไข ทีมพรีเมียร์กับสิทธิ์ไปบอลยุโรปถ้วยต่างๆ (21 พฤษภาคม 2023)ใกล้จบฤดูกาล 2022/2023 แล้ว ทบทวนความเข้าใจเรื่องทีมที่จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันรายการต่างๆครับ โดยในที่นี้จะเป็นเงื่อนไขเฉพาะพรีเมียร์ลีกเพียงลีกเดียวเท่านั้น ข้อมูลนี้เป็นการสรุปจากการอ่านกฎใน premierleague.com โดยข้อมูลอัพเดทถึงวันนี้ (10 เมษายน 2023) หลังจากวันนี้กฎอาจเปลี่ยนแปลงไป และผมได้แนบลิ้งก์ต้นทางไว้ด้านล่างแล้ว

กรณีทั่วไป :
UCL รอบแบ่งกลุ่ม : ทีมอันดับ 1-4 ของตารางพรีเมียร์ลีก
UEL รอบแบ่งกลุ่ม : ทีมอันดับ 5 ของตารางพรีเมียร์ลีก และ ทีมแชมป์เอฟเอคัพ
UECL รอบเพลย์ออฟ : ทีมแชมป์คาราบาวคัพ

เงื่อนไขเพิ่มเติม :
a. ถ้าแชมป์เอฟเอคัพ จบที่อันดับ 1-5 ของตารางพรีเมียร์ลีก จะมีผลให้ทีมอันดับถัดไปของตารางพรีเมียร์ลีกที่ยังไม่ได้สิทธิ์ไปรายการไหนเลย ได้สิทธิ์ไป UEL รอบแบ่งกลุ่ม (ทีมรองแชมป์เอฟเอคัพไม่ได้สิทธิ์นี้)
b. ถ้าแชมป์คาราบาวคัพ จบที่อันดับ 1-5 ของตารางพรีเมียร์ลีก (หรือจบที่อันดับ 1-6 จากการเกิดกรณีข้อ a.) จะมีผลให้ทีมอันดับถัดไปของตารางพรีเมียร์ลีกที่ยังไม่ได้สิทธิ์ไปรายการไหนเลย ได้สิทธิ์ไป UECL รอบเพลย์ออฟ (ทีมรองแชมป์คาราบาวคัพไม่ได้สิทธิ์นี้)

เงื่อนไขเพิ่มเติมจากการได้แชมป์ยุโรป :
- จำนวนทีมจากพรีเมียร์ลีกที่จะได้สิทธิ์ไป UCL จะมีได้สูงสุดไม่เกิน 5 ทีม
- ทีมที่ได้แชมป์ UCL หรือได้แชมป์ UEL จะได้สิทธิ์ไป UCL รอบแบ่งกลุ่มทันที
- ถ้ามีทีมได้แชมป์ UCL หรือแชมป์ UEL โดยที่ทีมนั้นไม่ได้จบที่อันดับ 1-4 ของตารางพรีเมียร์ลีก จะทำให้ปีนั้นมีทีมได้ไป UCL 5 ทีม
- ถ้ามีทีมได้แชมป์ UCL หรือแชมป์ UEL โดยที่ทีมนั้นจบที่อันดับ 1-4 ของตารางพรีเมียร์ลีก จะไม่มีการเพิ่มสิทธิ์ UCL ให้กับทีมลำดับถัดไปของตารางพรีเมียร์ลีก
- ถ้าเกิดกรณีที่มีทีมได้แชมป์ UCL และมีอีกทีมได้แชมป์ UEL ในปีเดียวกัน โดยที่ทั้งสองทีมนั้นต่างก็ไม่ได้จบที่อันดับ 1-4 ของตารางพรีเมียร์ลีก จะมีผลให้ทีมที่จบที่อันดับ 4 ของตารางพรีเมียร์ลีกในปีนั้นไม่ได้สิทธิ์ไป UCL แต่จะได้สิทธิ์ไป UEL รอบแบ่งกลุ่มแทน
- ถ้ามีทีมได้แชมป์ UECL โดยที่ทีมนั้นยังไม่ได้สิทธิ์ตามกรณีทั่วไปจากอันดับตารางพรีเมียร์ลีกหรือการเป็นแชมป์บอลถ้วยในประเทศ ทีมนั้นจะได้สิทธิ์ไป UEL รอบแบ่งกลุ่ม เป็นสิทธิ์เพิ่มเติมในฐานะ additional club

credit : premierleague.com
https://www.premierleague.com/european-qualification-explained 
ข้อมูลวันที่ 21 พฤษภาคม 2023 หลังจากวันนี้กฎที่เขียนในลิงก์นี้อาจเปลี่ยนไปจากกระทู้นี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่