เรียบร้อย! รัสเซียยืนยันยึด 'บัคมุต' โดยสมบูรณ์ ปูติน ประกาศแสดงความยินดีเตรียมมอบรางวัลอย่างยิ่งใหญ่

เรียบร้อย! รัสเซียยืนยันยึด 'บัคมุต' โดยสมบูรณ์ ปูตินรุดยินดีเตรียมตกรางวัลอย่างงาม

เผยแพร่: 21 พ.ค. 2566 07:18 รัสเซียในวันเสาร์ (20 พ.ค.) สามารถยึดครองบัคมุต เมืองทางตะวันออกของยูเครน ได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเป็นที่เรียบร้อยแล้วนับเป็นจุดสิ้นสุดของสมรภูมิที่ยาวนานและนองเลือดที่สุดในสงคราม 15 เดือน ความเคลื่อนไหวสอดคล้องกับคำประกาศกร้าวก่อนหน้านี้ของวากเนอร์กรุ๊ป กลุ่มนักรบอาสาสมัครฝักใฝ่มอสโก ที่ออกมาอ้างว่าพวกเขาควบคุมเมืองแห่งนี้ได้แล้วปฏิบัติการจู่โจมเมืองที่พังราบเป็นหน้ากลองแห่งนี้ นำโดยกลุ่มนักรบอาสาสมัครวากเนอร์ กรุ๊ป ซึ่งนำโดย เยฟเกนี ปริโกจิน และเขาออกมากล่าวอ้างก่อนหน้านี้ว่า ในที่สุดแล้วกองกำลังของเขาก็สามารถผลักดันทหารยูเครนออกจากที่มั่นสุดท้ายภายในบัคมุต

การเข้ายึดครองบัคมุต จะเป็นตัวแทนของชัยชนะครั้งใหญ่ของรัสเซียหนแรกในความขัดแย้งกับยูเครน ในรอบกว่า 10 เดือนเลยทีเดียว

"ผลของปฏิบัติการรุกไล่ของหน่วยจู่โจมวากเนอร์ ภายใต้การสนับสนุนของปืนใหญ่และอากาศยานของกลุ่มกองกำลังใต้ การปลดปล่อยอาร์ตีมอฟสค์เสร็จสมบูรณ์แล้ว"
กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุในถ้อยแถลงบรรทัดเดียว อ้างถึงชื่อภาษารัสเซียของบัคมุต

เคียฟออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของปริโกจินก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ (20 พ.ค.) แต่พวกเขายังไม่ได้ออกมาตอบโต้ใดๆ ต่อถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย
บรรดาสื่อมวลชนภายในประเทศของรัสเซีย รายงานว่า

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ได้แสดงความยินดีเหล่าทหารที่สามารถยึดเมืองแห่งนี้ได้สำเร็จ และบอกว่ากำลังพลเหล่านี้ที่สร้างชื่อให้ตนเองจะได้รับรางวัลตอบแทน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คำกล่าวอ้างดังกล่าวมีขึ้นราว 1 สัปดาห์ หลังจากกองกำลังยูเครนเพิ่งออกมากล่าวอ้างว่าพวกเขาสามารถรุกคืบได้มากที่สุดในรอบ 5 เดือน ทางปีกตอนใต้และตอนเหนือของบัคมุต

ส่วน พริโกชิน เอง ซึ่งตำหนิกองทัพรัสเซียซ้ำแล้วซ้ำเล่าต่อกรณีละทิ้งฐานพื้นที่ที่กองกำลังของเขายึดได้ก่อนหน้านี้ บอกว่ากำลังพลของเขาจะถอนตัวออกจากบัคมุต แล้วส่งต่อซากปรักหักพังให้แก่ทหารรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม กลับกลายเป็นว่าเวลานี้ บัคมุต อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียโดยสมบูรณ์แล้ว

"วันนี้ ตอนเวลา 12.00 น. บัคมุตถูกยึดครองโดยสมบูรณ์" พริโกจิน กล่าวในวิดีโอ ซึ่งเป็นภาพที่เขายืนอยู่ด้านหน้าแถวพวกนักรบที่ถือธงชาติรัสเซียและธงของกลุ่มวากเนอร์ "เรายึดทั้งเมืองอย่างเบ็ดเสร็จ บ้านทุกหลัง"https://mgronline.com/around/detail/9660000046829
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่