เข้าถึงอินเทอร์เน็ตง่ายๆ ด้วย EduRoam

ความไม่สะดวกในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เมื่อต้องปฏิบัติงานนอกสถานที่ หรือบรรยาย/วิทยากรในสถานที่ราชการ สถาบันการศึกษาต่างๆ ทำให้ต้องจ่ายค่าบริการอินเทอร์เน็ตด้วยระบบมือถือส่วนตัวเพิ่มขึ้น แต่ด้วยบริการ EduRoam ในปัจจุบันทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสะดวก ง่าย

เริ่มจากตรวจสอบว่าหน่วยงาน/สถานที่ที่เราไปเยือน มีการเชื่อมต่อ Internet ชื่อ EduRoam หรือไม่ ถ้ามีก็คลิกเชื่อมต่อ และสะดวกยิ่งขึ้นเพราะสามารถใช้บัญชี/รหัสผ่านอินเทอร์เน็ตของหน่วยงานเราได้ทันที ไม่ต้องไปเสียเวลาขอบัญชีอื่นๆ 

 
เคยลองต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน EduRoam ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน ก็ผ่านฉลุย สะดวกมากครับ สำหรับนักศึกษาและบุคลากรหน่วยงานวิจัยที่มีการเชื่อมต่อผ่าน EduRoam

EduRoam ย่อมาจาก “educational roaming” เป็นเครื่องหมายที่จดทะเบียนโดย TERENA ที่ก่อกำเนิดจากเครือข่ายการศึกษาและวิจัยของยุโรป (NRENs) เพื่อการใช้งานเครือข่ายที่เรียบง่าย ปลอดภัย และรองรับผู้ใช้งานที่ขยายตัวเพิ่มมากขึ้นได้ ปัจจุบัน eduroam เป็นบริการเครือข่ายโรมมิ่งเพื่อการศึกษาและวิจัยสำหรับนักศึกษาและบุคลากรของสถาบันการศึกษาที่เป็นสมาชิกเครือข่าย eduroam เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขการใช้งานของสถาบันผู้ให้บริการเครือข่าย (Service Provider)

สำหรับในประเทศไทย สำนักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา (UniNet) จะทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการหลักของประเทศไทย (National Roaming Operator for Thailand) โดยเป็นผู้รับผิดชอบการให้บริการ EduRoam สำหรับประเทศไทย และเป็นผู้กำหนดนโยบายการใช้งานระดับประเทศ โดย EduRoam ในประเทศไทยมีการให้บริการ EduRoam เป็นครั้งแรก ในงาน Asia-Pacific Advanced Network (APAN) ครั้งที่ 33 ที่จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 โดยมีประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่