ปั๊มน้ำมีส่วนทำให้ระบบท่อน้ำภายในบ้านรั่วหรือชำรุดได้มั้ยครับ

แล้วจะเลือกปั๊มน้ำแบบไหนดี ที่จะไม่ทำให้ระบบท่อน้ำภายในบ้านรั่วหรือชำรุดได้ครับ

เพราะท่อน้ำมันเป็นระบบฝังในกำแพง  ถ้ารั่วขึ้นมานี่ ก็คงจะยุ่งเลยครับ

ตอนนี้ผมมีปัญหากับสายฉีดก้น ที่สายขาดน้ำรั่วหลายรอบแล้วครับ  ไม่รู้ว่าเป็นเพราะปั๊มน้ำที่ใช้อยู่มันแรงดันเกินไปหรือเปล่า
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
บอกเลยว่ามีโอกาสรั่ว ถ้าแรงดันน้ำมากขึ้น และถ้าช่างต่อท่อไม่ดีพอ ผมทำหอพักอยู่ จากที่เคยใช้ปั้มออโต้ 300w 2 ตัว แต่ละตัวส่งให้ 20 ห้อง ติดตั้งใหม่ๆก็เจอปัญหาน้ำรั่วต้องได้ทุบผนังและพื้นห้องน้ำไปหลายห้องเลย (ใช้ท่อ pvc 8.5 บางครั้งเจอรูรั่วเท่ารูเข็มตามท่อ บางครั้งก็เจอรั่วข้อต่อ) ทีนี้พอปั้มมันมีปัญหาเยอะจนซ่อมไม่ขึ้นแล้วผมเลยเปลี่ยนมาเป็นปั้มบูสเตอร์ 900w ตัวเดียว ส่งให้ทั้ง 40 ห้องชั้นบนและล่างส่งไกล 80 เมตร เปลี่ยนได้ไม่กี่วันปัญหามาเลย ได้เปลี่ยนก็อกฝักบัว 10 กว่าห้อง สายฉีดชำระพวกสายสีขาวทึบมันบวมเป่งเหมือนงูกินไก่เลย เลยต้องปรับวาล์วน้ำลง
รูปสายชำระบวม ยืมมาจากกระทู้นี้ แต่ของผมมันบวมกว่านี้และบวมทั้งเส้นเลย ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ http://topicstock.pantip.com/home/topicstock/2010/03/R9052263/R9052263.html
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

อีกทั้งข้องอเกลียวใน 4 หุนที่ต่อกับมิเตอร์น้ำ น้ำเริ่มหยดหลายตัวมาก ก็อกอ่างล้างหน้าเกิดรั่วพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย (มันจะรั่วใต้คอก็อก) อาจเพราะใช้งานมานานหลายปี มันอาจถูกกัดกินจากด้านในอยู่ก่อนแล้ว พอเจอแรงดันน้ำเยอะกว่าเดิมก็พร้อมที่จะพุ่งออกมาเลย ข้อต่อต่างๆมีให้เห็นว่าน้ำซึมออกมาบ้างไม่กี่จุด และที่ปวดหัวที่สุดคือสามทาง 4 หุนที่ฝังอยู่ใต้พื้นห้องน้ำชั้นสองมันรั่ว ตอนแรกภาวนาให้มันรั่วจากท่อที่ห้อยบนฝ้าชั้นล่าง เลยรื้อฝ้าห้องน้ำชั้นล่างดู เพราะมันหยดลงมาทำให้ฝ้าเปียก พอรื้อดูแล้วปรากฏว่ามันหยดลงมาจากพื้นชั้นสอง ท้อกับชีวิตทันที เพราะเคยทุบห้องน้ำมาหลายห้องแล้ว ต้องทำหลายขั้นตอนมาก (ผมกับน้องชายจะซ่อมเองทั้งหมดไม่จ้างช่าง) ยังดีที่เห็นจุดรั่วชัดเจนเลยไม่ต้องสุ่มทุบมั่ว สุดท้ายไปพบว่ามันมีรอยปริเล็กๆตรงเหลี่ยมมุมในเลย

หออีกหลังนึงชั้นเดียว แต่ก่อนผมใช้แรงดันน้ำจากถังสูงแค่ 6 เมตร นานๆครั้งถึงจะมีปัญหาท่อรั่ว แต่พอเปลี่ยนมาใช้ปั้มแรงดันคงที่ 250w (ส่งน้ำให้ไกลสุด 70 เมตรแนวราบ) อาการเดียวกันกับด้านบนเลย ก็อกน้ำต่างๆรั่ว ข้อต่อมิเตอร์รั่ว ทยอยซ่อมอยู่เป็นเดือน รั่ววันละห้องสองห้อง ตอนนี้ผ่านมาหลายเดือนแล้ว น่าจะอยู่นิ่งแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นคงเป็นเพราะอุปกรณ์ต่างๆมันใช้มาหลายปีแล้วอาจเกิดการเสื่อมสภาพ พอเจอแรงดันสูงเลยรั่ว

ตอนนี้ผมใช้บอลวาล์วทองเหลืองติดไว้หลังปั้มเพื่อใช้เป็นตัวปรับแรงดันน้ำอยู่ครับ ผมเปิดไว้แค่ 20% นิดเดียวจริงๆ เพราะไม่กล้าเปิดเต็มท่อ กลัวได้รื้อพื้นห้องน้ำอีก ของคุณถ้าสายฉีดชำระมันรั่วบ่อย ให้เอามินิบอลวาล์วมาใส่ก่อนดูครับ กำหนดความแรงของน้ำได้ และถ้ารู้สึกว่าแรงดันน้ำมันเยอะเกินไปก็ติดบอลวาล์วหลังปั้มเพื่อควบคุมความแรงของน้ำก็ได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่