เลือกปั๊มน้ำอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

ก่อนเลือกซื้อปั๊มน้ำต้องทราบข้อมูลพื้นฐานของบ้านว่ามีขนาดและพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเท่าไหร่ ควรเลือกซื้อปั๊มน้ำประเภทไหน สเปคแบบไหน ถึงจะเหมาะสมกับ เช่น บ้านมีกี่ชั้น , จุดใช้น้ำภายในบ้านที่สูงที่สุด ได้แก่ ฝักบัวอาบน้ำของห้องน้ำชั้นบนสุดของบ้าน หรือก๊อกน้ำบนชั้นดาดฟ้า เป็นต้น , มีห้องน้ำทั้งหมดกี่ห้อง , มีก๊อกน้ำหรือจุดใช้น้ำกี่จุด ซึ่งรวมทั้งหมดของพื้นที่บ้าน ,โอกาสการใช้น้ำพร้อมกันกี่จุด และตำแหน่งการติดตั้งปั๊มน้ำอยู่บริเวณใดของตัวบ้าน


 


“ปั๊มน้ำ” เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มแรงดันน้ำในเส้นท่อให้มีมากขึ้น เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการใช้น้ำภายในบ้านในเวลาเดียวกันหลายจุด เพื่อให้ทุกจุดมีความแรงของน้ำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ไหลอ่อนจนเกินไป และต้องใช้ร่วมกับถังเก็บน้ำ (แทงก์น้ำ) ภายในบ้านเท่านั้น อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึง คือการเตรียมพื้นที่เพื่อติดตั้งปั๊มน้ำ เพราะการเลือกพื้นที่ติดตั้งปั๊มน้ำจะส่งผลให้ปั๊มทำงานดีและใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น 
บางท่านอาจสงสัยว่าหากเราไม่ติดตั้งปั๊มน้ำจะสามารถใช้น้ำได้อย่างปกติหรือไม่  ตามปกติแล้วท่อประปามีแรงดันในเส้นท่อที่สามารถจ่ายน้ำในบ้านพักอาศัย 2 ชั้นได้สบาย ๆ แต่หากมีการเปิดน้ำภายในบ้านพร้อมกันหลายจุดเกินไป อาจเกิดกรณีน้ำบางจุดไหลอ่อนบ้างแรงบ้าง ไม่สม่ำเสมออันเนื่องมาจากน้ำในเส้นท่อมีแรงดันไม่เพียงพอ ปั๊มน้ำจึงกลายมาเป็นอุปกรณ์สำคัญภายในบ้านพักอาศัย เพื่อให้ใช้น้ำได้สะดวกขึ้น ซึ่งที่เรารู้จักกันทั่วไป คือ ปั๊มน้ำอัตโนมัติ ที่แบ่งได้หลัก ๆ เป็น 2 ประเภท คือ ปั๊มชนิดถังแรงดัน และปั๊มชนิดแรงดันคงที่
 

วิธีการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

1. การเลือกกำลังวัตต์ปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งาน
หลายท่านคิดว่าการเลือกปั๊มน้ำต้องเลือกที่กำลังวัตต์สูงๆ ไว้ก่อน ซึ่งปั๊มน้ำแรงวัตต์สูงนั้นดีแต่ถ้าเกินความจำเป็นสำหรับบ้านที่มีจุดใช้น้ำน้อย ดังนั้นก่อนทำการตัดสินใจซื้อจึงต้องศึกษาคุณสมบัติของปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลัก โดยพิจารณาจากปริมาณการใช้งานต่อวัน, จุดที่ใช้น้ำในบ้านทั้งหมดมีกี่จุด ทั้งในบ้านและนอกบ้าน, โอกาสและช่วงเวลาที่ใช้พร้อมกัน ประกอบกับความสูงของอาคาร 
 
2. ฟังก์ชันปรับแรงดันน้ำอัตโนมัติ ของปั๊มน้ำอัตโนมัติมี 2 ประเภท คือ ปั๊มชนิดถังแรงดัน และปั๊มชนิดแรงดันคงที่ ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ดังนี้

ปั๊มน้ำชนิดถังแรงดัน ปั๊มน้ำทรงกระบอก การทำงานของปั๊มน้ำชนิดนี้จะใช้หลักการให้น้ำไปแทนที่อากาศ เพื่อใช้แรงดันของอากาศในปั๊มดันน้ำออกไปยังส่วนต่างๆ ของบ้าน ปั๊มน้ำชนิดนี้ ทนทาน ราคาถูก และหาอะไหล่ แต่แรงดันน้ำจะไม่สม่ำเสมอ หากเปิดใช้งานพร้อมกันความแรงของน้ำแต่ละจุดอาจจะไม่เท่ากัน ปั๊มน้ำตัดการทำงานบ่อย ทำให้ต้องไล่เช็กลมและปล่อยน้ำอยู่เสมอ

ปั๊มน้ำชนิดแรงดันคงที่ ปั๊มน้ำทรงเหลี่ยม รูปลักษณ์  สวยงามและทันสมัย การทำงานให้แรงดันน้ำสม่ำเสมอ หากรุ่นที่มีราคาสูงจะมีฟังก์ชั่นควบคุมน้ำอัจฉริยะ สามารถตรวจสอบแรงดันน้ำที่เปลี่ยนแปลงแบบอัตโนมัติ หรือตั้งแรงดันได้ตามต้องการ เหมาะสำหรับบ้านที่มีการใช้น้ำหลายจุด และอุปกรณ์ที่ต้องการแรงดันน้ำคงที่ เช่น เครื่องซักผ้า, เครื่องทำน้ำอุ่น และ Rain shower 
ข้อดีของปั๊มน้ำชนิดนี้คือ แรงดันน้ำคงที่ เสียงเบา ขนาดไม่ใหญ่ และประหยัดไฟฟ้ากว่า แต่แน่นอนว่าราคาค่อนข้างสูง

3. วัสดุของตัวถังของปั๊มน้ำ
ปั๊มน้ำเป็นอุปกรณ์ที่มักติดตั้งไว้ระดับพื้น มักได้รับผลกระทบจากแสงแดด ลมและฝน หากตัวถังผลิตจากวัสดุไม่มีคุณภาพจะทำให้ผุกร่อนง่ายและเกิดปัญหาถังรั่วตามรอยตะเข็บ อย่าลืมมองหารุ่นที่ตัวถังผลิตจากวัสดุที่มีความทนทาน ไม่เป็นสนิมหรือออกแบบไร้รอยเชื่อมต่อ เพื่อป้องกันการรั่วซึมตามตะเข็บ ทั้งนี้ควรเลือกปั๊มน้ำที่มีคุณสมบัติระบายความร้อนได้ดี เพื่อยืดอายุการใช้งานของตัวมอเตอร์ ซึ่งในบางรุ่นจะมีพัดลมระบายความร้อนในเครื่อง แต่ปั๊มน้ำอัตโนมัติบางรุ่นได้ออกแบบการระบายความร้อนด้วยน้ำหรือใช้มอเตอร์แบบแม่เหล็กถาวร จึงไม่จำเป็นต้องมีพัดลมระบายความร้อน
 
4. ควรมีระบบตรวจสอบความผิดปกติของน้ำ ปั๊มน้ำที่ดีควรมีเครื่องหมาย มอก. รับรอง พร้อมเทคโนโลยีระบบตรวจสอบความผิดปกติและตัดการทำงานอัตโนมัติ อาทิ การป้องกันแรงดันเกินจากท่อประปาที่ส่งน้ำมาแรงเกิน มีเซนเซอร์แจ้งเตือนกรณีน้ำแห้งหรือน้ำขาด (Dry-running protection) และกรณีท่อรั่ว ปิดวาล์วน้ำไม่สนิท ปั๊มน้ำจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนหน้าตัวเครื่อง พร้อมกับปิดการทำงานให้อัตโนมัติ เพื่อป้องกันด้านความปลอดภัยและแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบได้ว่ามีจุดรั่วไหล
 
5. ปั๊มน้ำเสียงเงียบ ผู้ใช้หลับสบายไม่สะดุ้งกลางดึก ปั๊มน้ำทั่วไปจะมีเสียงดังทุกครั้งที่มีการเปิดใช้น้ำ ระดับเสียงจะอยู่ที่ 50-60 เดซิเบล ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพกาย แต่อาจรบกวนสุขภาพจิตของคนในบ้านและเพื่อนบ้านได้ แนะนำให้มองหาปั๊มน้ำอัตโนมัติระบบ Inverter ที่นอกจากช่วยประหยัดค่าไฟแล้ว การทำงานยังเงียบ บางรุ่นมีระดับเสียงเทียบเท่า กับเสียงคุยกันปกติหรือประมาณ 45 เดซิเบล ติดตามข่าวสารและรายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากสตีเบล เอลทรอน 
 
ได้ที่เฟสบุคเพจ  https://www.facebook.com/StiebelEltronTH  หรือ เว็บไซต์ สตีเบล เอลทรอน  https://www.stiebel-eltron.co.th/th/home.html
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่