วิธีแก้ซิมเน็ต/โรมมิ่ง dtac true ais มีปัญหาเมื่อไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กัมพูชา ลาว พม่า Simtofly, Dtac go travel

สวัสดีค่ะ ล่าสุดเราไปเที่ยวกัมพูชามา ก่อนไปได้ซื้อแพกเกจ Go travel โรมมิ่งของ Dtac เพื่อไปเที่ยวกัมพูชา 5 วัน พอไปถึงกัมพูชา ซิมก็ขึ้นว่าได้เชื่อมต่อกับเครือข่าย Smart ของกัมพูชา เรียบร้อยแล้ว สัญญาณมือถือขึ้นเต็ม พอเปิดเน็ต แล้วมีสัญญาณ 3 จีขึ้นบนมือถือ ทุกอย่างดูดีหมด เว้นแต่ว่า...มันเล่นเน็ตไม่ได้ พยายามเปิดหน้าเว็ป ส่งไลน์ ยังไงก็ไม่ไป พอพยายามนานๆ เข้า บางจังหวะ เน็ตจะโผล่ขึ้นมาสักพัก แล้วก็หายไปแบบเดิม

ขอเกริ่นก่อนว่า การที่เน็ตในต่างประเทศจะดีไม่ดีนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสัญญาณเน็ตของค่ายมือถือที่ไทย แต่ขึ้นอยู่กับสัญญาณของค่ายต่างประเทศที่มือถือเราไปจับสัญญาณค่ะ เพราะฉะนั้น ทุกค่ายมือถือในไทยสามารถเกิดปัญหาเดียวกันได้ค่ะ เราเคยเห็นคนบ่นเรื่องสัญญาณโรมมิ่งในประเทศเพื่อนบ้านของทั้ง dtac true และ ais เรียกได้ว่าเป็นปัญหาร่วมค่ะ หลายคนเลยแนะนำว่า ถ้าไปประเทศเพื่อนบ้าน ให้ไปซื้อซิมประเทศนั้นๆ แทนการเปิดโรมมิ่งจากไทยไปเพื่อแก้ปัญหาค่ะ แต่เราขี้เกียจซื้อซิมใหม่เพราะไปแค่ไม่กี่วัน และราคาแพกเกจโรมมิ่งโซนประเทศเพื่อนบ้านก็ไม่แพง เราเลยเลือกโรมมิ่งจากไทยไป ไม่ต้องเปลี่ยนซิม

เมื่อถึงโรงแรม เราใช้ไวไฟโรงแรมติดต่อที่บ้านให้โทรคุยกับเจ้าหน้าที่ค่ายมือถือแต่ก็ไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่รีเซ็ทสัญญาณซิมให้แล้ว แต่เน็ตก็ยังใช้ไม่ได้จนเราตัดใจ แต่พอเราก็เปิดหาข้อมูลเรื่อยๆ ก็เจอวิธีแก้เองค่ะ ใครที่เจอปัญหาเดียวกัน หรือมีแพลนจะเปิดโรมมิ่งไป แนะนำตามนี้ไปทีละสเต็ป หากสเต็ปแรกแก้ไม่ได้ ก็ให้ลองสเต็ปต่อไปค่ะ

1. เช็กว่า International roaming เราในมือถือเปิดอยู่ไหม ต้องเปิดอยู่ ถึงจะใช้ได้

2. ลองปรับ Network type ในมือถือ สลับไปมาแต่ละแบบ --- สัญญาณที่เราใช้ปกติคือ Prefer LTE แต่เคยขึ้นไปค้างบนเขาแล้วสัญญาณเน็ตหาย พอลองเปลี่ยนเป็น Prefer 3G ก็จับสัญญาณเน็ตได้


3. เปลี่ยนการตั้งค่าจากให้ซิม “เลือกสัญญาณค่ายมือถืออัตโนมัติ” เป็น “เลือกสัญญาณค่ายมือถือเอง”4. รอสักพัก เมื่อมือถือจับสัญญาณของทุกค่ายแล้ว ให้เราลองกดไล่แต่ละค่ายดู ว่าค่ายไหนใช้ได้ ---- สัญญาณที่มือถือจับอัตโนมัติ คือ Smart 4G แต่เราไม่แน่ใจว่ามือถือเรารองรับได้ถึง 4G ไหม เราเลยเลือกสัญญาณที่เป็น 2G แล้วก็เล่นเน็ตได้เลย ไม่มีปัญหาเราเลือกเชื่อมกับสัญญาณ Metfone 2G ตอนเที่ยวเสียมราฐและพนมเปญใช้ได้ดีไม่มีปัญหาค่ะ สัญญาณอาจขาดหายไปบ้างเป็นบางช่วงโดยเฉพาะช่วงที่วนเวียนอยู่ในนครวัด กับช่วงที่เดินทางไปยังพนมเปญ แต่ก็ถือว่ารับได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่