[SR] 365 วัน เที่ยวอีสานได้ทุกวัน : สกลนคร มุกดาหาร นครพนม

ผมได้ร่วมสนุกกับเพจ เที่ยวอีสาน.com โดยการออกแบบทริปในฝัน 365 วัน เที่ยวอีสานได้ทุกวัน ในเส้นทางท่องเที่ยวภาคอีสาน ซึ่งผลงานของผมไปเข้าตาคณะกรรมการ จึงได้ถูกคัดเลือกเป็น 1 ใน 5 ผู้โชคดีที่ได้ร่วมทริปท่องเที่ยว สกลนคร-มุกดาหาร-นครพนม 3 วัน 2 คืน ครับ
 
บอกเลยว่าทริปนี้พิเศษสุดสำหรับผมจริงๆ เพราะทริปนี้ไม่ใช่การมาเที่ยวอีสานครั้งแรกของผม ส่วนจะเป็นครั้งที่เท่าไรนั้น ผมเองก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน เอาเป็นว่านิ้วที่มีอยู่ในร่างกายไม่พอนับก็แล้วกัน แต่การมาเที่ยวอีสานในครั้งนี้มันทำให้ผมรู้เลยว่า ที่ผ่านมาผมรู้จักอีสานเพียงแค่เปลือกนอกเท่านั้น มาเที่ยวทริปนี้ผมได้ประสบการณ์ดีๆ ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น เป็นการเปิดมุมมองใหม่ของการเที่ยวอีสานของผมเป็นอย่างมาก อยากรู้ว่าผมพบเจออะไรมาบ้าง ตามผมไปเที่ยวกันเลยครับ

จากสนามบินดอนเมือง มุ่งหน้าสู่สนามบินสกลนครครับ เมื่อมาถึงสกลนครแล้ว จุดหมายแรกปักหมุดที่ บ้านนานายฮ้อยโฮมครันทรี แห่งบ้านนาเชือก อำเภอพังโคน ที่นี่มีกิจกรรมให้เราได้ทำหลากหลาย ตามคอนเซป จิบไวน์ ชมควาย สปากระทะสมุนไพร นั่งเรือชมเขื่อน ล้อมวงพาแลง การแสดงฟ้อนควาย แต่อันดับแรก ขอเติมพลังกันก่อนดีกว่า โดยเจ้าบ้านได้เตรียมข้าวเหนียวหมูทอดไว้ให้กับสมาชิกทุกๆ ท่านครับ
กิจกรรมแรกหลังอิ่มท้องคือการนั่งเรือท่ามกลางบรรยากาศของเขื่อนน้ำอูนเพื่อไปชมวิถีชีวิตคนกับควายที่เกาะเพชรทองคำครับ โดยเราต้องนั่งรถมอเตอร์ไซด์พ่วงข้างไปขึ้นเรือที่ริมเขื่อนน้ำอูนครับ
เขื่อนน้ำอูนกินพื้นที่บางส่วนของอำเภอพังโคน วาริชภูมิ นิคมน้ำอูน กุดบาก และ อำเภอพรรณานิคม ในช่วงที่น้ำในเขื่อนน้ำอูนลดลง จะปรากฎเกาะน้อยใหญ่กระจายอยู่โดยรอบ เกาะที่ผุดขึ้นมานี้ ชาวบ้านนิยมนำควายมาเลี้ยง ซึ่งระหว่างที่เราล่องเรือจะเห็นฝูงควายหากินบนเกาะอยู่หลายเกาะ นับรวมๆ กว่าร้อยตัวครับ
นั่งเรือประมาณครึ่งชั่วโมง ก็มาถึงเกาะเพชรทองคำแล้วครับ บนเกาะเพชรทองคำมีการเลี้ยงควายประมาณ 40-50 ตัว พ่อเพชร เจ้าของควายเหล่านั้นเล่าให้ฟังว่าควายที่นี่จะถูกเลี้ยงตามธรรมชาติ ปล่อยให้หากินเอง จึงมีความสามารถมุดกินแหน กินหญ้าใต้น้ำได้ พ่อเพชรเลยตั้งฉายาให้ควายที่นี่ว่าควายอารมณ์ดี และพ่อเพชรก็จะตั้งชื่อให้กับควายทุกตัวด้วยครับ
จากนั้นมาฟังคุณอ้อยเล่าถึงกิจกรรมต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถมีส่วนร่วมได้ในบ้านนานายฮ้อยครับ

ปัจจุบันที่หมู่บ้านนาเชือกมีการทำผ้าย้อมมูลควายและมีการคิดต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าผ้าย้อมมูลควาย จึงผุดไอเดียเก๋ๆ จากการนำความเชื่อของผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน ที่มีการเลี้ยงควายธนูเพื่อไว้ปกป้องจากสิ่งชั่วร้าย และอยากส่งต่อความเชื่อดังกล่าวให้คนรุ่นใหม่ได้รู้เรื่องราวของควายธนูผ่านพวงกุญแจน่ารักกุ๊กกิ๊ก ที่สามารถพกพาไปไหนต่อไหนก็ได้ด้วย เหมือนเป็นเครื่องรางประจำตัวเรา โดยเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ทำ Workshop พวงกุญแจควายธนูครับ 
ควายธนูฝีมือผม น่ารักไหมครับ
ต่อด้วยการทำสปากระทะสมุนไพรครับ พี่ๆ แม่บ้านจะนำกระทะตั้งไฟ รอจนน้ำอุ่นๆ จากนั้นจะใส่สมุนไพรต่างๆ พร้อมน้ำมันหอมระเหยลงไป  จนกลิ่นของสมุนไพรหอมเตะจมูก หลังจากนั้นก็นำหมู เอ๊ย... นำตัวลงแช่ในกระทะได้เลยครับ บอกเลยว่าเส้นสายที่ตึงๆ นี่ คลายยยย.. สบายตัวเลยทีเดียว ยิ่งได้แช่น้ำอุ่นๆ พร้อมสูดกลิ่นหอมๆ มันทำให้รู้สึกผ่อนคลายเป็นอย่างมาก
อีกหนึ่งคอนเซปการท่องเที่ยวชุมชนบ้านนาเชือกคือ ล้อมวงพาแลง หรือการทานอาหารมื้อเย็น แต่เนื่องจากว่าเราไม่ได้พักค้างคืนที่นี่ เลยไม่มีโอกาสได้ล้อมวงพาแลง แต่ก็ยังมีโอกาสได้ชิมอาหารพื้นถิ่นของคนที่นี่ในมื้อเที่ยงครับ ชุมชนจะเตรียมอาหารที่หาได้จากพื้นถิ่นนำมาประกอบเป็นอาหารมื้อกลางวันให้เราได้ทาน มีทั้งอาหารชั้นสูงอย่างก้อยสุดสอยหรือยำไข่มดแดง แล้วยังมีไข่เจียวไข่มดแดงด้วย ทานคู่กับปากอีไทยทอด แจ่วหัวโปก ปลานึ่งสมุนไพร แกงไก่บ้าน และส้มตำ บอกได้คำเดียว แซ่บหลาย
หากใครสนใจเปิดประสบการณ์ดีๆ เรียนรู้วิถีคนกับควาย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เพจ NaiHoy Home Country ความสุขวิถีธรรมชาติ กับบ้านนานายฮ้อย หรือที่เบอร์คุณอ้อย 087-2225256  ได้เลยครับ
สำหรับค่าบริการต่างๆ มีดังนี้ครับ
ล่องเรือชมเกาะเพชรทองคำ เหมาเรือลำละ 2,200 บาท โดยสามารถนั่งได้ 20-30 คน
ทำพวงกุญแจควายธนู คนละ 150 บาท
สปากระทะสมุนไพร (นวด+แช่กระทะ) คนละ 890 บาท หากแช่กระทะอย่างเดียว 450 บาทครับ
ชื่อสินค้า:   สกลนคร นครพนม มุกดาหาร
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ไม่เสียค่าบริการตลอดการเดินทาง ทั้งค่าเดินทาง ที่พัก อาหาร ทริปต่างๆ โดยไม่ได้รับผลตอบแทนในการรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่