ไม่อยากแนะนำของใช้ให้ใคร จะบอกอย่างไรให้สวยงาม

ระยะหลัง มีคนมาถามว่า ซื้อพัดลมอะไรดี อะไรดี 

พอเราบอกไป เขาก็ไปซื้อมาใช้ แล้ว ไม่ค่อยจะชอบ แล้วก็พูดให้เราได้ฟังว่า ของไม่ดี และมีสีหน้า น้ำเสียงไม่ดีกับเรา ทั้งที่เขาก็ไม่รู้จะซื้ออะไรดีตอนแรก

เลยรู้สึกว่า ไม่อยากแนะนำของให้ใครใช้แล้ว แต่ ก็มีมากอีก เพื่อนบ้านมาถามว่า ใช้ยางรถยนตร์อะไรดี คือ รถเราก็เห็นๆอยู่ว่ายี่ห้ออะไร แต่เราน่ะไม่อยากบอกแนะนำ คือเราใช้แล้วดี แต่เขาน่ะชอบไหมเราไม่รู้ รวมถึง พวก แอร์ ที่เราใช้ เราก็ว่าดี แต่เราไม่รู้ว่า เขาจะชอบไหม

เวลามีคนมาถามว่า ใช้อะไรดี เราใช้แล้วดีไหม คือ ผมก็จะตอบว่า ผมน่ะใช้แล้ว โอเค แค่นั้นนะ แต่เขาก็จะเหมาเอาว่า ผมแนะนำว่าดี

ครั้นเราจะบอกว่า ผมไม่แนะนำ มันก็ดูเหมือนเราไม่พอใจของที่เราใช้เอง ทั้งที่ผมก็พอใจกับของที่ใช้ ผมเลยมาสอบถามว่า กรณีแบบนี้คือ

เราใช้ของเรา ดี แต่คนอื่นเราไม่อยากยุ่ง แต่เขามาถามเรา เราจะตอบอย่างไรดี แบบว่า ไม่ให้ดูเหมือนเราไม่อยากแนะนำ สุภาพ แต่ไม่อยากยุ่ง ช่วยแชร์ไอเดียหน่อย เอาแบบรักษาน้ำใจกันไป ขอแบบสั้นๆ กระชับ ฟังแล้วจบ เขาเข้าใจ โอเค
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่