ทาวโฮมเช่า ต่อปั้มน้ำยังไงดี

ผมได้ลองรับงานเสริม เป็นงานซ่อมไฟ ทำประปา เจองานหนึ่งที่ผมแก้ไม่ได้ เลยจะเอามาเล่าให้ฟัง
งานที่ว่าเป็นงานประปา ลูกค้าแจ้งมาว่า ปั้มน้ำทำงานช้า ตอนกลางวันปั้มทำงานปกติ แต่ตกกลางคืน ปั้มทำงานช้า คือกว่าปั้มจะทำงาน เวลาอาบน้ำ ต้องเปิดวาล์วฝักบัวค้างไว้ และอีกปัญหาคือ เปิดปั้มแล้วน้ำวนเข้าถัง ลูกค้าต้องปิดปั้มก่อน แล้วเปิดน้ำเข้าถังให้เต็ม จากนั้นก็ปิดวาล์วน้ำเข้าถัง แล้วค่อยมาเปิดวาล์วที่ปั้ม  ผมไปดูหน้างาน เป็นทาวโฮม 2 ชั้น  ตำแหน่งของก๊อกน้ำชั้นล่าง ตามรูปด้านล่างนี้แต่เดิมบ้านหลังนี้ไม่มีปั้มน้ำ ลูกค้าเป็นคนเช่า เจ้าของบ้านมาติดตั้งให้ภายหลัง มีอุปกรณ์เพียงถังเก็บน้ำ ปั้มกลม 150 วัตต์ และวาล์ว 2 ตัวตามรูปเท่านั้น อุปกรณ์สำคัญอย่างเช็ควาล์วไม่มีเลย มีเช็ควาล์วตัวเดียวที่หลังมิเตอร์น้ำเท่านั้น และการต่อท่อจากปั้มย้อนไปเข้าถัง น้ำจึงวนอยู่อย่างนั้น เบื้องต้นผมเช็คสวิตช์แรงดันของปั้มก่อน ได้ค่าตามนี้ครับ

แรงดันน้ำประปาอย่างเดียว อยู่ที่ 1 บาร์
เมื่อใช้ปั้ม ปั้มจะสตาร์ทเมื่อแรงดันต่ำกว่า 1.37 บาร์ แล้วไปหยุดที่ 1.99 บาร์
ซึ่งใกล้เคียงกับสวิตช์แรงดันของปั้ม คือ 1.4 – 1.9 บาร์
ดังนั้น สวิตช์แรงดันของปั้มไม่เสีย ปั้มยังเปิดปิดตามสเปคผมจึงวิเคราะห์ว่า
1. ที่ปั้มทำงานช้าตอนกลางคืน เพราะคนใช้น้ำน้อย แรงดันประปาตอนกลางคืนจึงสูง แรงดันในท่อมันไม่ลดลง ปั้มจึงไม่ทำงานซักที
2. ส่วนปัญหาน้ำไหลวน ก็แก้โดยเอาท่อส่วนที่วนนั้นออก ก็น่าจะหาย
ขั้นตอนแรกผมปิดปั้ม เปิดวาล์วที่มิเตอร์หน้าบ้านให้น้ำไหลนิดหนึ่ง จากนั้นตัดท่อ 2 จุด เพื่อเช็คว่า ท่อไหนมาจากมิเตอร์ ท่อไหนเป็นท่อเข้าบ้าน ปรากฏว่าท่อที่ออกจากผนัง มีน้ำไหลออกมา จึงคาดเดาว่า ท่อนี้ต้องมาจากมิเตอร์ ส่วนท่อลงพื้นไม่มีน้ำไหลมา ก็น่าจะเป็นท่อเข้าบ้านแล้วกระจายไปยังก็อกตัวอื่น ๆผมจึงคุยกับเจ้าของบ้านว่า ปัญหาปั้มไม่ทำงานตอนกลางคืน เพราะแรงดันประปามันสูงกว่าสวิตช์แรงดัน ปั้มเลยมันไม่ทำงานซักที ถ้าแก้ก็คือ ต้องเปลี่ยนปั้มใหม่ให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งวิธีนี้แพงอยู่ ต้องซื้อปั้มใหม่ จึงหาวิธีที่ถูกกว่านี้ เช่น เปลี่ยนสวิตช์แรงดัน หรือขันสปริงสวิตช์แรงดัน ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าทำอย่างนี้จะทำให้การตัดต่อของปั้มผิดเพี้ยนไปรึเปล่า เช่น จะตัดต่อบ่อยขึ้นไหม หรือปั้มไม่ตัด เลยไม่อยากดัดแปลงกับสวิตช์แรงดัน กลัวมันจะทำงานไม่ปกติ จึงเสนอว่า ไม่ต้องต่อท่อจากมิเตอร์ร่วมกับท่อขาออกของปั้ม ให้ปั้มทำงานอย่างเดียว แรงดันน้ำจะได้สูงตลอดเวลา ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน ผมจึงตัดท่อที่ร่วมกันออก ต่อท่อใหม่ตามรูปด้านล่างนี้ ซึ่งน่าจะใช้ได้ แต่พอเปิดปั้มแล้วปรากฎว่าน้ำไหลค่อยมาก เอาหล่ะสิ แก้ยังไงหล่ะที่นี้ น้ำมันไหลอ่อนกว่าแรงดันประปาเสียอีก ก๊อกชั้นสองน้ำก็ไม่ไหลเลย ก็เลยไปเช็คที่ปั้ม ทั้งเปิดจุกข้างล่าง ไล่น้ำออกจากถัง ถอดตัวเติมอากาศออกไปแกะล้าง ก็ยังไม่หาย ปั้มทำงาน แต่น้ำไม่แรง แทบไม่มีแรงดัน เสียเวลาไปอีก 2 ชั่วโมงก็ยังแก้ไม่ได้ เลยกลับก่อน เอาแค่ค่าของวันนี้พอ ค่าแรงไม่เอา เดี๋ยวมาแก้ให้วันถัดไปกลับบ้านมาก็มานอนคิด หาข้อมูลว่ามันเป็นอะไรได้บ้าง ก็เลยสรุปว่า อาจจะเป็นเพราะตัวเติมอากาศ ( Air Charger ) เพราะตัวนี้มันช่วยทำให้เกิดแรงดัน จึงหาตัวเติมอากาศของเก่าเอาไปเปลี่ยนดู และอุปกรณ์อีกตัวคือ เช็ควาล์วด้านน้ำเข้า ถ้ายางมันเสื่อมก็น่าจะทำให้กักแรงดันไว้ไม่อยู่ผมเอาอะไหล่ 2 ตัวนี้ไป คาดว่าเปลี่ยนแล้วมันทำงานได้ก็คงได้รับค่าแรงซักที เพราะบอกเขาไว้ถ้าแก้ไม่หาย ไม่เอาเงิน
ก่อนจะเทสปั้ม ผมได้ปิดวาล์วที่มิเตอร์หน้าบ้าน เพราะคิดว่า อาจมีจุดต่อจากประปาอยู่ใต้พื้นบ้านที่เราไม่รู้ แรงดันนั้นอาจเข้ามาต้านแรงดันของปั้มทำให้ปั้มอ่อนแรงก็เป็นได้ ผมเลยปิดวาล์วหน้าบ้าน แล้วเปลี่ยนตัวเติมอากาศ เปิดปั้มตามขั้นตอนนี้
- เปิดจุกด้านล่างถังแรงดันของปั้ม
- เปิดฝาบนให้ลมไล่น้ำออกไปให้หมด จากนั้นก็ปิดจุกด้านล่าง
- ปิดวาล์วน้ำที่ออกจากปั้ม แล้วเสียบปลั๊กของปั้ม
- รอให้ปั้มทำงานเติมน้ำเข้าถังจนหยุดไป แล้วจึงเปิดวาวล์วน้ำออก จากนั้นก็ไปเปิดก๊อกน้ำ
ก็เหมือนเดิม น้ำก็ยังไม่แรง ผมจึงเปลี่ยนตัวเติมอากาศของเดิมเข้าไป แล้วไปดูที่เช็ควาล์วด้านน้ำเข้าของปั้ม
 

สาเหตุที่แท้จริง

เปิดด้านน้ำเข้าปั้ม ปรากฏว่า เช็ควาล์วมันกลับหัวครับ เช็ควาล์มันกลับหัว ยางมันอยู่ข้างบน มันเลยไม่กักน้ำ จากภาพน้ำจากมาจากด้านล่าง มียางกั้นไว้ เวลาปั้มมันทำงาน จะเกิดแรงดูดยกเช็ควาล์วขึ้น น้ำก็จะไหลออกมา เมื่อปั้มหยุด สปริงดันเช็ควาล์วลง แรงดันน้ำก็ยังคงถูกกักเก็บไว้ แต่พอมันกลับหัว ไม่มียางรอง แรงดันน้ำก็เล็ดลอดคืนเข้าถังเก็บน้ำ นี้รึเปล่าเป็นสาเหตุที่ปั้มไม่แรง ผมไม่แน่ใจว่ามีการใส่ผิดมาตั้งแต่ตอนตั้งปั้ม หรือเป็นที่ผมเองที่อาจเป็นคนใส่ผิดซะเอง เพราะด้านออกจากถังเก็บน้ำไม่มีวาล์วปิดน้ำเลย ถอดเช็ควาล์วตรงนี้ออกคือน้ำพุ่งแรง จึงต้องรีบใส่รีบขัน พอใส่เช็ควาล์วถูกต้องแล้ว ก็เปิดก๊อกน้ำดู น้ำก็ไหลแรงขึ้นครับ เกือบจะปิดงานแล้ว จะรับตังค์แล้วแท้ ๆ แต่นั้นปัญหาก็ยังไม่จบซะทีเดียวปัญหาต่อมา คือ หลังจากปิดวาล์วหน้าบ้าน เปิดปั้มอย่างเดียว ปรากฏว่าน้ำในห้องน้ำกับน้ำที่ชั้นสอง ไม่ไหลเลย ปั้มทำงาน แต่มีน้ำออกแค่ก็อกหลังบ้านเท่านั้น แสดงว่า ผมดูไลน์น้ำผิดตั้งแต่แรก ที่คิดไว้ คือ ท่อที่มากจากผนังน่าจะมาจากมิเตอร์ ส่วนท่อที่ลงพื้น น่าจะเป็นท่อที่กระจายน้ำเข้าสู่ก๊อกอื่น ๆ ของตัวบ้านปรากฎว่า ท่อที่ออกจากผนัง คือปลายสุดของสายน้ำ เป็นตำแหน่งก๊อกน้ำเดิมหลังบ้าน ส่วนท่อที่ลงพื้น เป็นท่อที่ไปเฉพาะอ่างล้างจานของครัวที่ต่อเติมเท่านั้น มิน่าช่างคนก่อนถึงต่อท่อจากปั้มวนมาหาท่อที่ออกจากผนัง เพราะมันไม่มีทางเลือก ถ้ายังจะให้ถังกับปั้มอยู่หลังบ้านก็ต้องเดินท่อเพิ่มอีกเส้นทะลุผ่านผนัง ต้องเจาะผนังหลายชั้นก็คงไม่สวย จะย้ายถังไปไว้หน้าบ้านก็งานใหญ่อยู่ พื้นที่หน้าบ้านไม่พอ ผมคิดได้ก็ไม่ทันซะแล้ว ใช้เวลาไป 2 วัน ลูกค้าใช้น้ำไม่ได้ ดูไม่จืดเลยการแก้ที่ผมคิดคือ เดินท่อเพิ่มอีกเส้น ซึ่งเจ้าของบ้านไม่น่าจะเอาด้วยแน่ ๆ


หรือย้ายปั้มไปที่หน้าบ้าน อันนี้ง่ายสุดแล้ว แต่ไม่มีที่วาง เพราะหน้าบ้านทำบ่อเลี้ยงปลาไว้ อีกด้านก็จอดรถ


สุดท้าย ผมจึงต่อท่อให้เหมือนเดิม เพราะดูแล้วลูกค้าไม่พอใจซักเท่าไหร่ จึงต่อท่อกลับให้เหมือนเดิม กลับไปเปิดปิดน้ำเหมือนเดิม แล้วรีบออกมาอย่างไว เงินค่าแรงไม่เอา อายที่จะรับเงิน บอกเขาว่าแก้ได้ แต่แก้ไม่ได้ รู้สึกเสียหน้าอยู่ เลยกลับมานอนคิดหาวิธี จนพอเจอทาง เดี๋ยวมาอธิบายต่อ ถ้าใครมีไอเดีย ลองคอมเม้นต์มาดูครับ ต่อยังไงโดยไม่ต้องเดินท่อเพิ่ม

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่