วันภาพยนต์แห่งชาติ

กระทู้สนทนา
วันภาพยนต์แห่งชาติ

      วันอังคารที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2566 อาหารการกินเช้านี้ ต้มเกี้ยว ซื้อแผ่นเกี้ยว หมูบด หัวผักกาด คึ่นไฉ่ นำมาห่อแผ่นเกี้ยว ต้มน้ำซุป ลวกตัวเกี้ยว ตักใส่ชาม กินตอนอุ่น พออิ่มท้อง ขอให้ผองเพื่อนโชคดี
      หนังหรือภาพยนตร์มีประวัติความเป็นมายาวนานเกิดขึ้นครั้งแรกเรียกว่า Kinetoscope เป็นตู้สูงประมาณ 4 ฟุต ต้องดูทีละคนผ่านช่องรูเล็กๆที่เรียกกันว่า”ถ้ำมอง”ผลิตโดย โทมัส แอลวา เอดิสัน (Thomas Alva Adison) และ วิลเลียม เคนเนดี้ ที่ต่อมาพี่น้องตระกูลลูมิแอร์ชาวฝรั่งเศสได้พัฒนาให้สามารถฉายขึ้นจอขนาดใหญ่ดูได้พร้อมกันหลายคน เรียกเครื่องฉายนี้ว่า Cinematograph และใช้คำว่า Cinema เรียกกันมาถึงปัจจุบัน 
      สำหรับในเมืองไทยบริษัทภาพยนตร์ ยูนิเวอร์ซัล ได้สร้างภาพยนต์ใช้ผู้แสดงทั้งหมดเป็นคนไทยเรื่องแรก คือ เรื่อง นางสาวสุวรรณ และในวันที่ 4 เมษายนของทุกปี ถือเป็น”วันภาพยนตร์แห่งชาติ” เพื่อนๆชอบดูหนังไทยบ้างหรือปล่าว
       Noohom Ja
        4 / 4 / 66
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่