[CR] รีวิว JOHN WICK 4 แอคชั่นแบบไม่ยั้ง บทก็ลงตัว หนังภาคต่อที่ทำดีขึ้นเรื่อยๆ !


John Wick เป็นหนังที่หลายๆคนน่าจะคุ้นเคยและเคยดูกันตั้งแต่ภาคแรกๆ เน้นความดิบ เถื่อน และ ต่อสู้แบบระยะประชิดที่ทำออกมาได้น่าสนใจและไม่ใช่แค่แอคชั่นแต่ประเด็น เนื้อหาก็ทำได้ดีจึงไม่แปลกใจว่าทำไมกระแสมันยังขายได้เรื่อยๆ และมีคนคอยสนับสนุนเรื่อยๆด้วยเช่นกัน ซึ่งในตอนแรกตัวหนังเองน่าจะจบกันที่ภาค 3 แต่หนังมันขายได้ และ กระแสกลับดีขึ้นเรื่อยๆทำให้ทาง ผกก เองนั้นก็ยอมทำภาค 4 ออกมาด้วยความยาว 2.50 ชั่วโมงแถมยังได้กระแสตอนรับที่ดี และ ตัวหนังบอกเลยว่า แอคชั่นมาแบบไม่ยั้ง ไม่หยุด แต่บท เนื้อหา มุมกล้อง มันก็ดีกว่าเดิมได้อีกจึงไม่ค่อยเจอหนังภาคต่อที่ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆแบบเรื่องนี้ซักเท่าไรครับ จึงขอชมเลยว่าจุดนี้เรื่องนี้ตอบโจทย์ได้ทุกส่วน

ตัวเนื้อหาเองนั้นแน่นอนว่าด้วยที่ตัวหนังเล่ากันแบบต่อเนื่องตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาคนี้โดยถ้ามองในระยะเนื้อหาหนังเค้าบอกว่าไม่กี่สัปคาห์เท่านั้นทำให้มันค่อนข้างสำคัญในการดูหนังภาคก่อนๆมา ทำให้เราอินและเข้าใจอะไรหลายๆตัวละครและแนวทางได้มากขึ้น ทำให้ภาค 4 เองอาจจะไม่ต้องมานั่งปูตัวละครอะไร เล่าอะไรมากมายเน้นปิดบทสรุปทุกอย่างของที่ผ่านมาด้วยการเล่าแบบแอคชั่นที่เราสามารถเดาทางได้ง่ายพอสมควรไม่ได้มีอะไรพลิกหรือซักซ้อนมากนักทำให้มันเป็นหนังย่อยง่ายตามสูตรสำเร็จ แต่กลับไม่น่าเบื่อเพราะว่า การเล่าในแต่ละมุมตัวละคร หรือ แอคชั่นที่แปลกใหม่ทำให้ตัวหนังเองมีอะไรน่าสนใจขึ้นกว่าเดิมเยอะมากๆ และ เล่าเรื่องได้แปลกใหม่กว่าภาคก่อนๆไปอีกซึ่งในภาคก่อนๆเราอาจจะเจอช่วงเรียบๆจนเบื่อได้แต่ครั้งนี้สามารถแก้ไขในหลายๆเหตุการณ์รองให้น่าติดตามมากขึ้น

จริงๆถ้าเรามองในแง่ของการแสดง นักแสดงหลักแบบ Keanu Reeves  นั้นพูดน้อยมากๆเลยนะ เน้นต่อยหนัก แอคชั่นหนักอย่างเดียวจริงๆ แต่การแสดงของเค้าก็สามารถสื่อออกมาได้ดี ซึ่งจุดนี้ค่อนข้างชอบทั้งเรื่องเลยเราจะเห็นแต่ละตัวละครออกมาเรื่อยๆ แต่ก็สามารถแสดงได้แต่ละแนวทางของตนเองได้ดีแบบไม่น่าเชื่อซึ่งต้องชมจริงๆไม่ว่าจะเป็น Laurence Fishburne  ,Shamier Anderson ,Donnie Yen, Hiroyuki Sanada ซึ่งถือว่าดีในแต่ละซีนของตัวเอง แต่ตัวร้ายค่อนข้างยังไม่ค่อยดูน่ากลัวอะไรอาจจะด้วยบทที่อาจจะไม่ได้เน้นในแง่ความดุดันอะไรมากนักแต่เน้นการใช้พลังอำนาจมากกว่าเลยทำให้ไม่ค่อยดูน่ากลัวเท่าที่ควร แต่สื่อให้เห็นว่าการบ้าอำนาจมันไปในทางไหนก็เป็นอีกแง่มุมนึงที่ตัวละครสื่อออกมาให้ชมกันได้ แต่ถ้ามองความเด่นในตัวหนังนั้นยังสู้คนอื่นๆที่ออกมาไม่ได้เท่าไรนัก

งานภาพ และ เสียง คือดีมาโดยตลอดและทางด้าน JOHN WICK 4 ก็ทำได้แบบน่าประทับใจแบบดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างแรกคือการใช้งานคู่สีที่มันอยู่ในฉากเดียวกันแต่สวยและเกรดสีภาพโทนได้สวยมากๆรวมถึงการออกแบบฉากต่อสู้ มุมกล้องแบบมองจากมุมบน หรือ แม้แต่การใช้งานมุมกล้องที่ส่งให้เห็นอาวุธหรือแสงสีได้แบบลงตัว งานภาพเรื่องนี้คือสวยมากจริงๆ แม้จะเป็นฉากรถวิ่งรอบวงเวียนที่เน้นใช้งาน CG ล้วนๆในตัวรถแต่ก็ทำได้ดีเนียนตา รถไม่ซ้ำมากเท่าไร และ จับผิดได้ยาก แต่ถ้าใครสายตัดต่อ สายงานนี้อาจจะพอมองออกครับในหลายๆฉาก แต่รวมๆคืองานดีใส่ใจ และ ยังคงเน้นความอาร์ตของงานภาพทุกฉากจริงๆ อีกทั้งเรื่องเสียง ดีเทลยิงปืน ทิศทางมาดีมาก แน่น และชัดเจน รวมถึงบรรดาเพลงประกอบ เพลงที่เปิดในเรื่องสามารถเสริมอารมณ์ความสนุกได้ดี งานภาพเสียงคือสุดจริงๆ

ต้องบอกว่ากลายเป็นภาคที่ลงตัวทั้ง แอคชั่น เนื้อหา และ การเล่าเรื่องดีกว่าภาค 3 ชัดเจนไม่มีช่วงน่าเบื่อหรือชวนง่วงแบบนั้น การแก้ไขจุดด้อยเดิมๆทำให้หนังลงตัวทันที แอคชั่นมาแบบไม่ต้องพักหายใจอะไรทั้งนั้นรวมถึง งานภาพ เสียง แสงสี คือสวยและน่าติดตามทุกมุมกล้อง และมีมุมแปลกใหม่ที่เราไม่คิดว่าจะใส่เข้ามาเยอะแยะเหมือนกันนะ ไม่ควรพลาดในโรงภาพยนต์จริงๆเพราะงานภาพเค้าสวยและเสียงแน่นมากๆ แต่อาจจะเน้นไปทางโรงธรรมดาได้ หรือ Atmos จะค่อนข้างคุ้มค่า แต่ IMAX อาจจะราคาสูงไปเพราะเรื่องนี้ไม่มี ภาพ หรือ ฉากอะไรพิเศษที่ต้องไปโรงนั้น
ชื่อสินค้า:   John Wick 4
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่