สอบถามเรื่องกฎอนุรักษ์โมนเมนตัมครับ

กระทู้คำถาม
รถยนต์มวล 1 ตันกำลีงแล่นด้วยอัตราเร็ว 10 m/s ชนรถมอไซ มวล 200 kg ที่ขับด้วยอัตราเร็ว 8 m/s ถ้ามอไซค์กระเด็นไปข้างหน้าด้วยอัตราเร็ว 14 m/s รถยนต์อัตราเร็วเปลี่ยนไปเท่าใด

อันนี้โจทย์ pat2 นะครับ

คือ เฉลย ใช้กฎอนุรักษ์โมเมนตัมคิด โดยให้ทั้งหมดเป็นระบบ จะไม่มีแรงภายนอกมากระทำ เลยไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงของโมเมนตัม

ทีนี้ผมสงสัยตรงที่ว่า รถกับถนนมันต้องมีแรงเสียดทานใช่ไหมครับ แล้วแรงเสียดทานไม่ใช่แรงภายนอกที่มากระทำหรอ  

เลยคิดได้ว่า  
1.ถ้ารถยนต์ กับมอเตอร์ไซค์ที่ชนกัน ชนกันด้วยอัตราเร็วที่คงที่ หมายความว่าถ้ามองว่า รถยนต์คือระบบ แรงลัพธ์ที่กระทำกับรถยนต์ก็จะเป็น0 ถ้ามองว่ามอเตอร์ไซค์เป็นระบบแรงลัพธ์ที่กระทำกับมอเตอร์ไซค์ก็จะเป็น 0 ด้วย ดังนั้นพอมองทั้งหมดเป็นระบบ แรงลัพธ์ก็เลย=0 ด้วย แรงเสียดทานมันก็ไม่เกี่ยวแล้ว

2.พอชนเสร็จ โจทย์บอกว่ามอเตอร์ไซค์กระเด็นไปด้านหน้าด้วยอัตราเร็ว 14 m/s
ถ้าเรามองว่า ขณะที่ชนเสร็จปุ้ปเลย แรงเสียดทานจะยังไม่มีผลดังนั้น แรงลัพธ์ยังเท่ากับ 0 อยู่ หรือไม่ก็ มอเตอร์ไซค์กระเด็นไปข้างหน้าด้วยอัตราเร็วคงที่ดังนั้น แรงลัพธฺก็เท่ากับ 0
พอรวม 1 กับ 2 ทั้งก่อนชนหลังชน แรงลัพธ์=0 เลยใช้กฎอนุรักษณ์โมเมนตัมได้

ผมคิดแบบนี้ถูกไหมครับ พี่ๆช่วยอธิบายหน่อยครับ

อีกคำถามนึง ให้ทั้งหมดเป็นระบบเหมือนเดิม ถ้ามองแบบ ขณะชนด้วย v ค่านึงเสี้ยววินาทีตอนชน แรงเสียดทานไม่มีผล และก็หลังเสี้ยววินาทีหลังชนเสร็จปั๊ปเลยก็ได้ v อีกค่า
คิดแค่ช่วงเวลาตรงนี้โมเมนตัมจะยังอนุรักษ์ปะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่