โดนเห็บหรือหมัดสุนัขกัด ต้องทำยังไงคะ

เกริ่นก่อนนะคะว่าไม่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงสัตว์ หนูไม่เคยเลี้ยงสัตว์เลยค่ะเพราะคุณแม่ไม่ชอบสัตว์ แต่คุณยายป่วย คุณแม่เลยไปรับคุณยายมาดูแล แล้วต้องพาน้องหมาที่คุณยายเลี้ยงไว้มาด้วย

ช่วงแรกๆ ที่พาน้องมา น้องตามคุณยายเข้ามาอยู่ในบ้านเพราะคุณยายเคยเลี้ยงไว้ในบ้าน ญาติๆ เคยบอกว่าน้องหมัดเยอะมาก ให้ระวัง ซึ่งหนูก็หยอดยาให้ตลอดแต่ไม่หายค่ะ เคยซื้ออุปกรณ์จะมาอาบน้ำให้แต่น้องก็ไม่ยอมให้อาบ จนต้องปล่อยมาเรื่อยๆ

แล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแม่เพิ่งจะฝึกให้น้องอยู่นอกบ้านเพราะน้องขนร่วงเยอะมาก เยอะเป็นกระจุกจนทำความสะอาดไม่ไหว ทั้งหนูและยายเป็นภูมิแพ้ทั้งคู่

พอมาสัปดาห์นี้หลังจากที่แยกน้องออกไป หนูก็ออกไปเล่นกับน้องบ้างบางเวลา แต่หนูเริ่มมีอาการคันตามตัว เป็นผื่นแดง แล้วตุ่มเริ่มแข็งขึ้น และเริ่มมีอาการคัน คุณแม่บอกว่าเหมือนตุ่มโดนเห็บหมัดกัด เป็นแข็งๆ คล้ายยุง มดกัดแต่ขนาดเล็กกว่า

มันค่อนข้างจะสร้างความทรมานให้หนูมากๆ เลยค่ะ ตอนออกไปข้างนอก มีคนเห็นตุ่มบนแขนก็โดนทักว่าเป็นอะไร หนูเสียความมั่นใจ และทรมานจากอาหารคันมากๆ เลยค่ะ

ได้โทรไปสอบถามกับทางร้านอาบน้ำ ตัดแต่งขนสัตว์ และคลินิกมาแล้ว ช่างบอกว่ายังไม่ควรอาบน้ำให้น้องเพราะน้องกำลังตั้งครรภ์ และน้องไม่เคยอาบ น้องอาจจะดิ้นแล้วแท้งลูกได้ หนูไม่รู้ว่าจะทำยังไงแล้วค่ะ หนูไม่เคยเลี้ยงสัตว์จริงๆขอความกรุณาพี่ๆ ช่วยแนะนำวิธีกำจัดหมัดในบ้าน และในสัตว์เลี้ยงที่เห็นผลไวสุดให้ทีค่ะ 🙏🏻

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่