ความแตกต่างของไลน์เต้นแชรยองกับเยจี

วันนี้เราดูfocus camของน้องแชรกับเยจีเพลงLOCO ไลน์เต้นสมกับตำแหน่งmain danceมากๆ เต้นดีกันทั้งคู่ เราดูแล้วก็รู้สึกถึงความต่างของบางท่าเต้นแต่ประเด็นคือเราไม่รู้ว่ามันต่างกันแบบไหนอ่ะค่ะเพราะไม่ได้มีความรู้เรื่องการเต้นเลย5555555 แค่บางท่าที่2สาวเต้นมันเตะตาว่าเออ เต้นท่าเดียวกันแต่ไม่เหมือนกันนะไรงี้ค่ะ


สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
สิ่งที่ต่างกันคือจุดอ่อนจุดแข็งค่ะ

แชรยอง = ที่สุดเรื่อง idol dancing ของเจนคนนึงเลย เป็นการเต้นที่วงการเกาหลีเรียกว่า 'เต้นแบบไอดอล' คือเต้นคลีน เต้นแล้วคนเต้นดูสวย ร่างกายดูสวย (อารมณ์เดียวกับแชยอนที่เป็นพี่สาว ถ้าใครดูรายการ SWF ก็จะเห็นว่าแชยอนก็โดนติงเรื่องนี้ คือยังติดเต้นแบบไอดอล ถึงแม้แชยอนจะเป็นคนนึงที่เก่งมาก แต่พอไปอยู่ท่ามกลาง dancer จริงๆมันก็ต่างด้วยการ execute ท่ามันดูจำกัดถ้าเทียบกับนักเต้นที่โฟกัสกับการใช้บอดี้ล้วนๆ)

ตัวอย่างความแตกต่างระหว่างการเต้นแบบไอดอลกับการเต้นของนักเต้นที่โฟกัสกับทักษะการเต้นเน้นๆ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
จะเห็นว่าฝั่ง kaycee (ชุดดำ) มีการ execute ท่าที่สมบูรณ์กว่า มีการ project power ที่ชัด locking ชัด dynamic และ groove การเต้นก็เห็นได้ชัดเจน สีหน้าเองก็ปล่อยจอยสุดๆ ในขณะที่ฝั่งเยจีแชรยองจะมีความไว้ไลน์ประมาณนึง จะไม่ไปสุดขนาดนั้น แต่เน้นความพริ้ว ความบุคลิกดี คนเต้นดูสวย

สิ่งที่ทำให้คนทั่วไปมองว่าแชรยองอ้อนแอ้นอ่อนช้อยมันคือ fluidity ซึ่งเป็นจุดเด่นของแชรยอง
โดยทั่วไปแชรยองมี torso fluidity (ความลื่นไหลช่วงลำตัว)ที่ดี + ไม่ได้ power มากเท่าเยจีรยูจิน เวลาเต้นด้วยกันแชรยองเลยจะดูไหลๆพริ้วๆ
ตัวอย่าง : จะเห็นว่าลำตัวแชรยองมีความลื่นไหลที่ดีกว่าและทำได้โดยไม่ต้องยกสะโพกด้วยซ้ำเยจี = ที่สุดของเจนในด้านทักษะ overall การเต้นโดยทั่วไป(open style) เรียกว่าถ้าถามว่าสองคนนี้ใครเต้นเก่งกว่าก็บอกได้ว่าเยจีถือว่าเป็น 'นักเต้น' ที่เก่งกว่า มีทักษะเชิงเทคนิคที่ดีกว่า

อธิบาย in case คนสงสัยจาก gif ข้างบนก่อน แชรยองดูทำได้ดีกว่าทำไมเยจีเก่งกว่า
คือแม้ torso fluidity จะไม่มากเท่าแชรยองแต่ fluidity ของเยจีก็ไม่ได้แย่(จัดว่าดีด้วย) แถมในจังหวะที่เร่งหรือซับซ้อนเยจีก็มักจะคอนโทรล fluidity ได้ดีกว่า เช่น

จะเห็นว่าพอเป็นท่าที่ซับซ้อน ต้องถอยไปด้วยเวฟไปด้วย(ไม่ได้อยู่เฉยๆเหมือน gif ข้างบน) เยจีจะสามารถทำได้ดีกว่า

จุดเด่นของเยจีมันคือทักษะ overall ทักษะด้านอื่นๆค่อนข้างเหนือกว่า และก็เพราะทักษะด้านอื่นๆนี่แหละที่ทำให้คนรู้สึกถึงความดุดันที่มากกว่า อย่างเช่นท่านี้

คนทั่วไปดูผ่านๆก็จะตอบได้ว่าเยจีดุดันกว่า แต่ถ้าเราสังเกตที่ทักษะจะเห็นว่าการไล่มือลงจาก อก-เอว-ขา เยจีทำได้สมบูรณ์กว่า มีการล็อคที่ชัดกว่า พาวเวอร์ดีกว่า timing ดีกว่า การคอนโทรลร่างกายโดยรวมเหนือกว่า


ลำตัวและสะโพกเยจีคอนโทรลได้ชัดกว่า + coordination ระหว่างแขนกับลำตัวก็มีสัมพันธ์ที่ดีกว่า ส่วนแชรยองก็จะดูไหลๆอย่างที่บอก

รวมๆ
- เยจีแข็งแรงและคอนโทรลร่างกายได้ดีกว่า(ทักษะโดยรวมสูงกว่า) มาเจอกับเพลงวงที่ท่าเต้นดุดันเลยยิ่งเห็นความคมความดุดันที่ชัด
- แชรยองเด่นที่ fluidity ความลื่นไหล + มี alignment ที่ดี + พอมาพ่วงกับการที่ไม่ได้โฟกัสกับ power projection มาก ไลน์เลยจะดูพริ้วดูไหลมากกว่าคม
- ทักษะสูงทั้งคู่
- ที่น่าจับตาที่สุดคือรยูจิน เก่งขึ้นต่อเนื่องแบบไม่หยุดจริงๆ เทคนิคอัพแบบเห็นชัดสังเกตได้ชัดคาตาเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่