ซื้อกล้องตัวแรกในชีวิต 2023 ช่วยแนะนำยี่ห้อไหนดีครับ

เน้นใช้ ถ่าย cafe+portrait  40 % 
ถ่ายวิดีโอ Vlog 30 %
ถ่ายศิลปิน 30 %
ตอนนี้มองเป็นในรุ่น Sony , Fuji , Canon คือในอนาคตมองต่อว่า อยากซื้อเลนส์ซูม มือสองที่ราคาไม่แพงมาก ไว้ใช้ถ่ายศิลปินด้วย ก็เลยลังเลว่าควรจะไปในรุ่นไหนดี พี่ๆช่วยแนะนำหน่อยนะครับ : )
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
เน้นใช้ ถ่าย cafe+portrait  40 %
ถ่ายวิดีโอ Vlog 30 %
ถ่ายศิลปิน 30 %
ตอนนี้มองเป็นในรุ่น Sony , Fuji , Canon คือในอนาคตมองต่อว่า อยากซื้อเลนส์ซูม มือสองที่ราคาไม่แพงมาก ไว้ใช้ถ่ายศิลปินด้วย ก็เลยลังเลว่าควรจะไปในรุ่นไหนดี พี่ๆช่วยแนะนำหน่อยนะครับ
งบ 25000 บาท

ทำไม่ได้ครับ เพราะค่าเลนส์แพงมาก เนื่องจากต้องใช้เลนส์หลายตัว รวมๆ แล้วน่าจะหลายตังอยู่

ถ้าเป็น Vlog แบบเราต้องถือกล้องไว้ในมือเราเอง ( ไม่ได้วางบนขาตั้งกล้อง ) ตัด Sony ทิ้งไปได้เลย เพราะค่ายนี้กันสั่นแย่มากๆ   เอามาใช้กับงาน Vlog แบบมือถือถ่ายตัวเองใช้งานไม่ได้ วิดีโอออกมาเวียนหัวสุดๆ

ส่วน Fuji เลนส์สำหรับถ่าย Vlog แบบถือเดิน ตัวใหญ่เกินไป ถือยาก คุมกล้องให้นิ่งได้ยากมากๆ  สุดท้ายกันสั่นที่มีแค่พอใช้ได้ก็ทำให้ไม่มีประโยชน์อยู่ดี  แถมราคาแพงมหาโหด ไม่น่าใช้เป็นอย่างยิ่ง

.............................

1. Sony ZVE10 มีดีที่โฟกัสเร็วที่สุด แม่นที่สุด ไม่ต้องกลัวเรื่องถ่ายศิลปินแล้วจะพลาดโมเมนท์เด็ดๆ อย่างแน่นอน มีจอฟลิปข้างใช้ถ่าย Vlog ได้ดี ถ่ายศิลปินยกชูขึ้นเหนือหัวก็กดถ่ายได้ แต่มีปัญหาเรื่อง ระบบกันสั่น ทำให้ไม่สามารถนำมาใช้กับงาน Vlog แบบที่เราต้องถือกล้องไว้ในมือแล้วถ่ายตัวเอง .... ถ้า Vlog แบบวางกล้องบนขาตั้ง ตัวนี้คือดีที่สุด แต่ถ้าเป็นแบบถือเดินถ่าย ตัดทิ้งไปได้เลย

บอดี้กล้องของใหม่ราคา 23000 บาท ( พร้อมเลนส์คิท )
เลนส์สำหรับงาน พอทเทรท Sigma 30mm F1.4 / Sigma 56mm F1.4 ราคามือสอง 7-8 พันบาท
เลนส์สำหรับถ่ายศิลปิน Sony 55-210mm มือสองราคา 5 พันบาท
เลนส์สำหรับ Vlog ใช้เลนส์คิท ( เพราะวางไว้บนขาตั้ง ) แต่ถ้าจะดันทุรังใช้แบบมือถือเดินถ่ายให้ได้แล้ววิดีโอตาลายก็ยอม ต้องใช้เลนส์อัลตราไวด์ใช้เลนส์ Sony 10-18mm ราคามือสอง 12000 บาท

2. Canon M50 / M50 II ข้อดี มีจอฟลิปข้างถ่าย Vlog ได้ ชูขึ้นเหนือหัวถ่ายศิลปินได้  ระบบโฟกัสไม่ดีเท่าไหร่ ถ่ายศิลปินส์มีโอกาสวืดสูง

บอดี้ ราคาเท่า ZVE10
เลนส์พอทเทรท ก็ต้องเป็น Sigma ชุดเดียวกับของ Sony แต่จะหาซื้อมือ 2 ยากซักหน่อย
เลนส์ถ่ายศิลปิน Canon 55-200mm มือสองหายากยังไงก็ต้องใช้ของใหม่ราคา  130000 บาท
เลนส์ถ่าย Vlog แบบวางบนขาตั้ง ใช้เลนส์คิทที่แถมมากับกล้อง แต่ถ้าใช้แบบถือเดินก็ต้องเป็น canon 11-22mm ราคามือสองราวๆ 8000 บาท

3. Fuji XT200  มีดีที่ มีช่องเสียบไมค์และหูฟังทำให้ใช้งานวิดีโอได้ดีกว่าเขา มีจอฟลิปข้าง ข้อเสีย โฟกัสแย่หน่อย วืดเยอะ ( เยอะกว่า แคนนอน ) กับเรื่องการจัดการความร้อนเวลาถ่ายวิดีโอ ถ่ายวิดีโอต่อเนื่องนานๆไม่ได้ ( ถ่ายยาวๆ ซักครึ่งชั่วโมงเครื่องก็ฮีทจนดับแล้วล่ะ ) เครื่องบอบบางไม่ทนซักเท่าไหร่ แถมเลนส์อัลตราไวด์ก็ตัวใหญ่ทำให้คุมกล้องยากส่งผลให้กันสั่นที่มีก็มีประสิทธิภาพด้อยอยู่ดี

บอดี้ราคาเท่าเขา
เลนส์พอทเทรทตัวเทพ ที่ทำให้คนนิยมใช้ค่ายนี้ เป็นเหมือนจุดขายที่ดึงดูดให้คนมาใช้ค่ายนี้เลย ( เพราะเลนส์ตัวนี้แหละ ราคาไม่แพง แต่ถ่ายออกมาแล้วสวย ) Fuji 56mm F1.2 ราคามือสองราว 20000 บาท หรือจะใช้ 35mm F1.4 ก็น่าใช้ ราคามือสองราว 12000 บาท หรือไม่ก็ชุด Sigma ก็น่าใช้ ถ้างบน้อยหน่อยก็ Fuji 35mm F2 ราคามือสองราวๆ 5000 บาท ... งานพอทเทรท ฟูจิ น่าใช้มากๆ เพราะเลนส์ให้เลือกเยอะ แถมแต่ละตัวดีๆ ราคาไม่แพงด้วย
เลนส์ถ่ายศิลปิน เป็น Fuji 55-230mm ราคาราวๆ 4-5 พันบาท
งาน Vlog ขาตั้ง ใช้เลนส์คิทที่แถมมากับกล้อง ส่วนถือเดินก็ต้องใช้ Fuji 10-24mm ราคามือสองราวๆ 15000 บาท

แนะนำเพิ่มเติม 4. Panasonic G100 ข้อดีคือ มีเลนส์รองรับการใช้งานได้หลากหลายกว่า เลนส์ครบทุกช่วงที่ต้องการมากกว่า 3 ค่ายข้างบน  ข้อเสีย คือ ระบบโฟกัสห่วยที่สุด ถ่ายศิลปินได้วืดไม่รู้จะวืดยังไงอย่างแน่นอน อีกทั้ง ไม่มีช่องเสียบไมค์ต้องใช้ไมค์ติดมากับกล้อง เสียงไม่ถึงกับดีนัก

บอดี้ ราคาเท่าเขา
เลนส์พอทเทรท เป็น Panasonic Leica 15mm F1.7 และ 25mm F1.4 มือสองราคา 7 พันบาท หรือไม่ก็ใช้ Sigma 30mm / 56mm ก็ได้
เลนส์ถ่ายศิลปิน มีให้เลือกใช้ตั้งแต่อยากถ่ายไกล้ๆ ไปจนถึงถ่ายกันแบบข้ามสนามฟุตบอลไปเลยก็ยังได้ หากมีปัญหาเรื่อง ระยะของพวก 3 ค่ายข้างบนนั้นไม่ถึงขึ้นมา แต่ของวพานาโซนิคยังไงก็ถึง ถ่ายยังไงก็ได้
- เลนส์ระยะไกล้เคียงเขาก็ Panasonic 45-175mm / 45-200mm ราคา 5 พันบาท ( ค่ายนี้ระยะจะเป็น x2 ทำให้ตัวเลขดูเหมือนน้อยกว่าเขา แต่ถ่ายออกมาจริงๆ ได้ไกลกว่าเขา )
- เลนส์ถ่ายข้ามสนามฟุตบอล ( ศิลปิน ยืนบนเวทีใหญ่ ส่องจากด้านหลัง ยังซูมเอาแต่หัวได้สบาย ) panasonic  100-300mm ราคามือสองราวๆ 9000 บาท
- เลนส์อเนกประสงค์ที่ใช้งานได้หลากหลาย ถ่ายศิลปินไกลๆก็ได้ จะถ่ายกว้างๆก็ได้ ตัวเดียวเที่ยวได้ทุกซอกทุกมุม Panasonic 14-140mm ราคามือสองราวๆ 8 พันบาท
เลนส์สำหรับ Vlog แบบถือเดินถ่าย จะเป็น Panasonic 7-14mm ....  แต่ให้แนะนำ ใช้ Olympus 9-18mm จะดีกว่า เพราะตัว 7-14 มีปัญหาหน้าเลนส์ยื่น ใส่ฟิลเตอร์ไม่ได้ ซึ่งหากเราต้องการล๊อคค่า SS จะต้องหาฟิลเตอร์มาใส่ ราคามือสองราวๆ 9000 บาท

แนะนำเพิ่มเติม 5. ถ้ามีงบถึง เอาตัวนี้ดีกว่า จบในตัวเดียว ( แนะนำเอาตัวนี้เลย ) Olympus EM5 III  ไม่มีปัญหาข้อด้อยเกี่ยวกับการใช้งานเหมือนตัวอื่นๆ ข้าง บน 4 ตัวนั้นเลย  โดยเฉพาะเรื่อง กันสั่น ที่ดีที่สุด ดีจนเอามาถ่าย Vlog แบบเดินถือไม่มีปัญหาอะไรเลย ( ค่ายอื่นๆ นอกเหนือจาก Sony มีให้แค่พอใช้งานได้บ้าง แต่ก็ต้องค่อยๆถือเดินช้าๆ .... ตัวนี้ถือเดินแบบสบายๆ ) เป็นกล้องสำหรับงาน Vlog แบบถือเดินที่ดีที่สุด

ระบบโฟกัสที่ดีเยี่ยมไม่กลัวใคร  แม้จะด้อยกว่า ZVE10 อยู่บ้าง แต่มันก็ยังเร็วกว่าใครๆอยู่ดี เอาไปถ่ายศิลปินไม่ต้องกลัวปัญหาเรื่องวืดฉ๊อตเด็ด

มีเลนส์ให้เลือกครบทุกช่วงการใช้งานกว่า Panasonic เพราะใช้เลนส์ร่วมกับพานาโซนิคได้ ( สองค่ายนี้เขาทำเลนส์ให้แชร์กันใช้ได้ ) แต่มีบางตัวของค่ายนี้ที่ใช้งานดีกว่า ( การใช้เลนส์ข้ามค่าย จะมีปัญหาเรื่องระบบโฟกัสที่ประสิทธิภาพลดลง ปรกติถ้าใช้งานแบบต้องการระบบโฟกัสที่ดี ไม่ควรใช้เลนส์ข้ามค่าย )

ข้อเสีย คือ ราคาแพงกว่าเขา เพราะเป็นรุ่นเกรดสูงกว่า ( ต่อให้เกรดเดียวกัน ค่ายนี้ก็ขายของแพงกว่าเขาอยู่ดี )

บอดี้ของใหม่ราคาราวๆ 3.5 หมื่น ( ต้องหาโปรโมชั่นเท่านั้น ถ้าเดินไปซื้อตรงๆ เลยจะได้ราคา 4 หมื่นบาทพอดี ) มือสองราคาราวๆ 19000 บาท
เลนส์พอทเทรท ใช้ชุดเดียวกับ Panasonic เลย เพราะใช้เลนส์ร่วมกันได้
เลนส์ถ่ายศิลปิน
- Olympus 40-150mm ราคา 2 พันบาท
- Olympus 75-300mm ( เลนส์ถ่ายข้ามขอบสนาม ) ราคา 9 พันบาท
- Olympus 14-150mm ( เลนส์ตัวเดียวเที่ยวทั่วไทย ) ราคา 8 พันบาท
- Olympus 12-200mm ( ระยะไกลกว่าไปอีก ) ราคา 17000 บาท
เลนส์ Vlog เป็น Olympus 9-18mm ราคามือสองราวๆ 9 พันบาท
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่