ย่างกุ้ง ย่างใจ พม่า...ในวันที่เปิดประเทศ Nov 22


สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ได้ฤกษ์มารีวิวการไปเที่ยวย่างกุ้ง พม่าวันที่เปิดประเทศหลังจากโควิด ทริปนี้เราไปแต่ย่างกุ้งนะคะ ไม่ได้ไปเมืองอื่นเลย

มาเริ่มกันเลยค่ะ
ทริปนี้เราเดินทางโดยสารการบินนกแอร์ค่ะ ตอนเราไปคือคนเต็มเครื่องเลย คนพม่าเค้าก็เริ่มจะเดินทางกันแล้วนะคะ ส่วนเราก็เหมือนจะเป็นคนไทยกลุ่มแรกๆเลยที่ไปเที่ยว การมาพม่าครั้งนี้เราจำเป็นต้องทำประกันการเดินทางด้วยนะคะและต้องทำประกันของรัฐบาลพม่าเท่านั้นค่ะ ส่วนสัญญาณมือถือต้องไปซื้อซิมการ์ดที่นู่นเอาค่ะ โรมมิ่ง ,Sim2fly อะไรๆก็ใช้ไม่ได้นะคะ

มาตรการการเข้าพม่าของคนไทยแล้วคนพม่าค่ะ

พอเครื่องลงทุกคนต้องจ่ายเงินเพื่อตรวจโควิดค่ะ ตรวจเสร็จก็มานั่งรอผลและเรียกชื่อตรงทางออกค่ะ เพื่อแสดงผลให้เจ้าหน้าที่

บริเวณหน้าสนามบินค่ะ

ที่แรกที่เราจะไปวันนี้คือวัดพระนอนตาหวานค่ะหรือ"วัดเชาะทะจี้" เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่มากก มีดวงตาแก้วสวยงามค่ะเหมือนตาจริงๆเลย

ฝ่าเท้าจะมีมงคลหลายประการน่าจะ 108 ประการไว้ให้เคารพกราบไหว้ค่ะ

ต่อมาใกล้ๆกันมาที่วัดงาทัตจี โดนที่นี่นะคะจะมีพระพุทธรูปปรางค์สมาธิ แบบศิลปะของพม่า มีความสูงประมาณ ตึก 5 ชั้นเลยทีเดียว องค์จริงคือสูงใหญ่มาก วัดที่พม่าเราต้องถอดรองเท้านะคะ ห้ามใส่รองเท้า บางคนที่กลัวสกปรกก็เตรียมทิชชู่เปียกไว้ก็ดีค่ะ

บริเวณทางเดินที่วัดค่ะ


อันนี้จะเหมือนผ้าป่าบ้านเรา ใครบริจาคเท่าไรก็เขียนชื่อ เขียนจำนวนไปค่ะ

จากนั้น ฝนเริ่มจะตก เราเลยมาcheck in ที่รร.กันก่อนค่ะ คืนนี้เรานอนกันที่โรงแรม Pan Pacific Yangon โรงแรมโอเค อยู่ใจกลางเมืองติดห้างเลย 

พอพักให้หายเหนื่อย เราออกไปเดินตลาดค่ะ ชื่อตลาดสก๊อต ทีนี่จะมีขายพวกหยก เสื้อผ้า ของฝากกันค่ะ แต่ก่อนคนจุพลุกพล่านมา ตอนนี้ร้านปิดไปหลายร้านค่ะ คิดว่าเพราะโควิดแน่ๆ 



เย็นนี้เราตั้งใจจะมาขึ้นเจดีย์ชเวดากองค่ะ ที่เลือกมาขึ้นตอนเย็นคือ ไม่ร้อนเท้าค่ะ เคยมาขึ้นมาช่วงกลางวันคือเดินลำบากมากเลยร้อนเท้าไม่ไหว มาตอนกลางคืนก็ดีค่ะ ได้ดูไฟซึ่งเค้าจะเปิดไฟที่เจดีย์แบบสวยสุดๆ เราสามารถทำบุญเปิดไฟได้ที่วัดเลยนะคะ

เจดีย์ชเวดากองวันนี้เงียบเหงาสุดๆ มีแต่คนพม่า ไม่มีนักท่องเที่ยวเลยซักคนค่ะ 


เรามาทำบุญเติมน้ำมันจะเกียงค่ะ

บรรยากาศตอนกลางคืนค่ะ สวยงามสุดๆเลยค่ะ อยากให้ทุกคนได้มากันนะคะช่วงนี้ ไม่ได้น่ากลัวแล้วค่ะ ปลอดภัย


วันที่ 2 เรามาต่อกันที่วัดพระเจดีย์กาบาเอ (Kaba Aye pagoda) มาทำพิธีเทินพระธาตุเพื่อความเป็นศิริมงคลค่ะ

สาวพม่ามาขายดอกไม้หน้าวัด

จากมาที่เจดีย์สุเหร่ (Sule pagoda)ค่ะ ที่นี่จะตั้งอยู่กลางสี่แยกเลย เดินข้ามถนนลำยากหน่อยค่ะ


คนที่นี่เค้าจะมาไว้เทพแล้วถวายตุ๊กตาล้มลุกกัน เชื่อว่าล้มแล้วต้องลุกให้ได้ค่ะ ตามความเชื่อค่ะ

จากนั้นตรงไปวัดเทพทันใจ ที่นี่เทพองค์นี้จะมีชื่อเสียงมาก เชื่อว่าสามารถขอพรได้1 อย่าง ให้เอานิ้วท่านมาแตะที่หน้าผากเราแล้วอธิฐานค่ะ สามารถเลือกของถวายตามกำลังศรัทธา 

ข้ามฝั่งวัดมา ไม่ไกลกันมาต่อที่เทพกระซิบกัน เมื่อหลายปีก่อน เราสามารถเข้าไปใกล้ๆท่านได้แล้วกระซิบขอพรที่ข้างกูได้เลย แต่ตอนนี้คิดว่าพอมีคนไปเยอะขึ้น เลยมาคอกมากั้น ที่นี่เค้าจะถวายน้ำนมนะคะ


เป็นอันจบทริป ย่างกุ้ง พม่าแบบ 2 วัน 1 คืน ไปแบบชิวๆค่ะ มาถึงสนามบินคือปิดทุกเค้าเตอร์ มีนกแอร์เปิดเจ้าเดียว เงียบเหงาสุดๆช่วงนี้ แต่คิดว่าในอนาคตต้องมีนักท่องเที่ยวมาเยอะแน่ๆเลยค่ะเพราะพม่าเป็นประเทศที่น่าเที่ยวค่ะ



สุดท้าย ขอขอบคุณทุกท่านที่สละเวลาอ่านมาถึงตรงนี้ค่ะ หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่ต้องการเดินทางมาพม่านะคะ ไว้ติดตามและอัพเดตเรื่อยๆนะคะ เราก็ออกเดินทางแล้วก็มาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆตลอดในพันทิป ขอบคุณมากๆค่าาาา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่