[CR] รีวิว One-day Trip เช่ารถพร้อมคนขับ เที่ยว 8 ที่ Shifen-Bitoujiao-Jiufen จากไทเป

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้มาแนะนำอีกวิธีการท่องเที่ยวในไทเป ด้วยการใช้เงินซื้อความสบายค่ะ  เพี้ยนขำหนักมากเราไปไทเปเมื่อช่วงต้นเดือน กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเนื่องจากเราไปกัน 4 คน (มีคุณพ่อ คุณแม่ด้วย) และอยากเก็บที่เที่ยวได้หลายๆ ที่ จึงตัดสินใจเช่ารถพร้อมคนขับเที่ยวจากไทเปค่ะ 

เราเริ่มค้นหาการเช่ารถพร้อมคนขับ ซึ่งมีอยู่หลายเจ้าเลยค่ะ มาตัดสินใจเลือก Artee Team เพราะเห็นคนแนะนำเยอะค่ะ ส่วนตัวเราประทับใจกับทริปครั้งนี้ ก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ค่ะ เผื่อใครที่สนใจจัดทริปแบบ one-day trip จากตัวเมืองไทเป ไปเที่ยว shifen jiufen ก็ลองมาตามแผนนี้กันได้นะคะ 

สำหรับทริป One-day ของเรา เน้นไปสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติค่ะ เราส่งสถานที่เที่ยวที่เราหาคร่าวๆ ในเน็ต เพื่อถามค่าใช้จ่าย คือ 
- Shifen Waterfall
- Bitoujiao Trail
- Teapot Mountain Trail (ไม่ได้ไปอันนี้ค่ะ)
- Jiufen 

วันจริง เราไปสถานที่มาทั้งหมด 8 ที่ค่ะ เป็นทริปที่อัดแน่น แต่ก็ไม่เร่งจนเกินไป เริ่มต้นที่โรงแรมแถว Taipei Main Station นัดพี่คนขับมารับเราที่หน้าโรงแรมตอน 8:30 น. ค่ะ 

1. Shifen Waterfall 
ใช้เวลาขับรถมาประมาณ 1 ชม. จากไทเป เราก็มาถึงที่แรกค่ะ เป็นน้ำตก Shifen ด้วยความที่เราไปเช้า และเป็นวันธรรมดา คนน้อย ชอบมากค่ะ พี่คนขับบริการดีมากค่ะ พาเราเดิน แถมช่วยพวกเราถ่ายรูป พาเดินแต่ละจุดถ่ายรูปของน้ำตกเลย ถ้ามาเองเจอจุดแรกถ่ายรูปคงกลับแล้วค่ะ 555
 

อันนี้เค้าพาเดินไปมุมนั้นมุมนี้ เสียดายมีฝนตกปรอยๆ ตลอดค่ะ เลยเปียกนิดหน่อย แต่น้ำตกสวยมากก


มุมนี้ มุมสูง สวยอลังการมากๆ ค่ะ เราใช้เวลาที่น้ำตก Shifen แห่งนี้ประมาณ 1 ชม. ค่ะ 


2. Shifen Old Village

ถัดมาไม่ไกลจากน้ำตก เป็นชุมชนเล็กๆ ที่นักท่องเที่ยวมาปล่อยโคม เพี้ยนลอยบนทางรถไฟ ถ้าจำไม่ผิดราคาประมาณ 250 TWD ค่ะ ซึ่งจะมีสี่ด้านให้แต่ละคนวาด มาถึงที่แล้ว พวกเราก็ไม่พลาดค่ะ ลองสะบัดฝีพู่กันกันหน่อย เราเขียนขอพร วาดรูปไป อะไรไปค่ะ  บอกเลยว่า คนขายมืออาชีพค่ะ พอเราวาดเสร็จ เขาพาเดินมาที่ทางรถไฟ เขาก็ขอมือถือเราถ่ายรูปให้เลย จัดแจงท่า วางตำแหน่งคน หมุนครบทุกด้าน ถ่ายทุกมุม ส่วนพี่คนขับก็ช่วยเราถ่ายวีดีโอ ทำงานเป็นทีมค่ะ 555

ที่หมู่บ้านมีร้านอาหารบ้างประปราย แต่เรากินเป็นอาหารเล็กๆ พวกไก่ย่าง แล้วก็ "ไอศกรีมถั่วตัดใส่ผักชี" เมนูที่มาไต้หวันต้องลองนะคะ  

พักทานอาหารกลางวัน ที่ร้าน 小林湯包  
หลังจากปล่อยโคมลอย รอดูรถไฟผ่าน แล้วก็กินเล็กๆ น้อยๆ ที่หมู่บ้าน Shifen คนขับก็พาเรามาที่ร้านอาหารจีน ชื่อร้าน 小林湯包  เป็นร้านตึกแถวค่ะ พี่คนขับช่วยพวกเราสั่งด้วย อาหารราคาไม่แพง และอร่อยดีมากค่ะ วันหนาวๆ ได้กินอะไรร้อนๆ ฟินค่ะ 


3. Zhengbin Fishing Harbor
พอขึ้นรถมา พี่คนขับถามพวกเราว่าจะแวะถ่ายรูปที่ท่าเรือ Zhengbin ก่อนไหม สถานที่นี้เราไม่รู้จักเลยค่ะ แต่เค้าบอกคนมาถ่ายรูปลง instagram กันเยอะนะ เราก็เลยมาตามกระแสด้วยค่ะ 

มาถึงเป็นท่าเรือที่มีตึกทาสีสันสดใส เราถ่ายไม่เก่งเลยได้มาแบบง่ายๆ แบบนี้ค่ะ 55 ถ้าถ่ายเก่งๆ รู้มุม น่าจะสวยกว่านี้ค่ะ พี่คนขับจอดรถข้างทางให้เราเดินไปฝั่งตรงข้ามเพื่อถ่ายรูป พวกเราลงไปถ่ายประมาณ 10 นาทีก็ขึ้นรถค่ะ 

4. Shen’ao Elephant Trunk Rock

พวกเรามุ่งหน้าไปยัง Shen’ao Elephant Trunk Rock สถานที่นี้เราก็ไม่ได้หาข้อมูลมาอีกเช่นกันค่ะ เพี้ยนหัวเราะคุณแม่เห็นใน google maps เลยกะว่าลองไปดู เข้าใจว่าจอดรถ เจอเลย แต่จริงๆ แล้วต้องเดินผ่านโขดหิน ปีนป่ายเล็กๆ น้อยๆ แต่ด้วยความที่ฝนตกไปก่อนหน้านี้ เลยทำให้พื้นแฉะ ค่อนข้างน่ากลัวอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ถึงกะอันตรายมาก คล้ายๆ ที่สามพันโบกค่ะ


มาเพื่อดูหินรูปช้างอันนี้ค่ะ เห็นช้างไหมคะ 


5. Bitoujiao Trail 
เมื่อขับรถมาที่ Bitoujiao Trail อากาศก็เริ่มดีค่ะ ฟ้าเริ่มใส แดดเริ่มออก แดดออกจนเริ่มร้อนเลยค่ะ เพี้ยนร้อน คนขับพาเรามาส่งที่จุด Start บริเวณโรงเรียน และบอกให้เราโทรหาอีกครั้ง เมื่อถึงทางออก อย่างที่บอกค่ะ เราไม่ได้หาข้อมูลอะไรเลยค่ะ ก็นึกว่าเดินเขาขำๆ ขึ้นลงทางเดียวกัน แต่พี่คนขับบอกว่าใช้เวลาเดินประมาณ 1 -1.45 ชม. เริ่มเอ๊ะ เบาๆ และขึ้นลงคนละจุดนะคะ เดินข้ามเขาดีๆ นี่เองงงง มาดูเส้นทางกันค่ะ เริ่มที่จุด Start  เดินมาเรื่อยๆ ตามทางเลยค่ะ มีระวังตรงทางที่เป็นประภาคารนิดนึงค่ะ เราเห็นละว่าประภาคารปิด แต่ก็ ว้า! เสียดายจัง เดินต่อลงทางลงเขา ไปเจอคาเฟ่ ทีนี่เดินวนคาเฟ่หาทางไปต่ออยู่สักพัก เจ้าของร้านที่นั่งตบยุงอยู่ก็งง แต่ก็รีบมาต้อนรับนึกว่ามีลูกค้า ที่ไหนได้ ลูกค้าหลงลงมาค่ะ สอบถามว่าเราจะไปต่อลงเขายังไง เขาบอกต้องกลับไปทางเดิมค่ะ เอ้า เดินขึ้นเขากลับไปใหม่ มีหอบกันเลยค่ะ งานนี้  แต่ก็คิดซะว่าออกกำลังกายเพิ่มแล้วกันค่ะ กับได้มุมสวยๆ อีกนิดเพี้ยนดีออก


นี่ค่ะทางแยกพาหลง พวกเราเผลอเดินเข้าประตูไปดูประภาคาร จนไม่เห็นทางขึ้นต่อค่ะ อิอิ


เดินเหนื่อยๆ แต่วิวบนยอดเขาสวยมากๆ ค่ะ เป็นวิวทะเล สลับภูเขา ดีต่อใจค่ะ  


แต่ละจุดพักจะมีศาลานั่งพักนะคะ มีห้องน้ำด้วย แต่พวกเราเดินฉับๆ เลยค่ะ แดดร้อน มียืนพักถ่ายวิวบ้าง แป๊ปๆ ทางเดินค่อนข้างดีทีเดียวค่ะ พวกเราใช้เวลาประมาณ 1.15 ชม. ก็เดินมาจนสุดลงมาตรงบ้านเรือนผู้คนแถวนั้นค่ะ จากนั้นก็โทรเรียกพี่คนขับมารับด้านล่าง พร้อมไปต่อ โดยจุดหมายคือ Jiufen ค่ะ   

6. Nanya Shore 
ทางไป Jiufen จาก Bitoujiao เป็นถนนเลียบทะเล ก็จะมีโขดหินที่น่าสนใจตามทาง เราแวะตรง Nanya Shore หินสวยๆ เหมือนกับอยู่ออสเตรเลียเลยค่ะ พวกเราจอดข้างทาง แวะถ่ายรูป 10 นาทีค่ะ พี่คนขับเมื่อจอดรถได้ ก็ลงมาช่วยถ่ายรูปให้ด้วยค่ะ น่ารักมากๆ 


7. Golden Waterfall 

ตรงนี้เป็นน้ำตก ที่อยู่ข้างถนนเลยค่ะ เป็นทางผ่านไป Jiufen อีกเช่นกันค่ะ แวะถ่ายรูป 10 นาทีเช่นเดิม พี่ขับรถจอดรถข้างทางและลงมาช่วยถ่ายรูปให้ด้วยค่ะ  

8. Jiufen Old Street  
ออกตัวก่อนว่า ทริปนี้พวกเราทั้ง 4 คน เคยมา Jiufen กันแล้วค่ะ ดังนั้นพวกเราไม่ได้กะเดินซื้ออะไรมากมาย หลักๆ จขกท. จะมาตามหาโรงน้ำชาใน Spirited Away เพราะไปมา 2 รอบ ประมาณ 9 ปีที่แล้ว ครั้งนั้นก็หาไม่เจอสักที  เพี้ยนเขินจริงๆ แล้ว พอเดินไปสุดทางจะมีทางแยก เราต้องเลี้ยวซ้ายเพื่อ *เดินลงบันได* ไปนะคะ ถึงจะเจอจุดถ่ายรูป เราเดินขึ้นไปมาแล้ว ไม่มีนะคะ อิอิ  (บอกเผื่อใครที่อาจจะงงๆ เหมือนกับ จขกท. ค่ะ แหะๆ) และเมื่อมาถึง ก็เป็นมุมมหาชนจริงๆ ค่ะ คนเยอะทีเดียว ถ่ายหลบคนจนได้รูปนี้มาค่ะ 


พี่คนขับนัดแนะเส้นทางที่พวกเราจะเดินกลับมาเจอที่จอดรถตรงวัด Daitian temple ค่ะ ถือว่าเป็นอันจบทริป พวกเราเดินมาเจอพี่คนขับประมาณ 17:20 น. เหลืออีก 1 ชม. สำหรับขับรถกลับไทเปพอดี ระหว่างทางกลับ ก็ขอให้พี่คนขับแนะนำร้านอาหารในไทเป และให้ไปส่งพวกเราที่ร้านอาหารแทน ซึ่งอยู่แถวสถานี Songjiang Nanjing มาถึงที่ไทเปประมาณ 18:20 ค่ะ  

(นอกโปรแกรม) 9. เดินดูนิทรรศการโคมไฟที่  National Dr. Sun Yat-Sen Memorial Hall 
ช่วงที่พวกเราไปเป็นช่วงเทศกาลโคมไฟที่จัดที่ไทเปพอดี กินข้าวเสร็จแล้ว เลยถือโอกาสนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปดูศูนย์รวมนิทรรศการโคมไฟที่ National Dr. Sun Yat-Sen Memorial Hall ต่อค่ะ บรรยากาศคึกคัก คนเยอะทีเดียวค่ะ เราเดินชมโคมไฟจากหลายชาติ และก็มีโคมไฟนักกษัตรต่างๆ แต่ตัวเด่นคือ น้องกระต่าย (ปีเถาะ) ที่สามารถขยับหน้าไปมา เคียงข้างตึก Taipei 101 นี่เอง 


เกือบสองทุ่มครึ่ง พวกเราก็นั่ง MRT กลับโรงแรมโดยสวัสดิภาพค่ะ เพี้ยนเย้

สำหรับรายละเอียด เช่ารถพร้อมคนขับ ของ Artee Team 10 ชม. ราคา 4,400 TWD = 5,060 THB  (เรทที่เราแลกได้ 1 THB = 1.15 TWD ค่ะ ไป 4 คน ตกคนละ 1,265 บาท) ราคานี้รวมค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน ค่าอาหารคนขับรถ เรียบร้อยแล้วค่ะ แน่นอนว่าไม่รวมค่าอาหาร ค่าช้อปปิ้ง ค่าโคม ส่วนตัวของพวกเราค่ะ คนขับพวกเราคือ พี่ตี๋ นะคะ บริการประทับใจสุด  

สำหรับรถยนต์ที่ขับมารับพวกเราเป็นรถ Tesla ด้วยค่ะ เพิ่งมารู้เอาวันใกล้ๆ เนี่ยละค่ะ ว่าเป็นรถ Tesla ไม่แน่ใจว่า model อะไรนะคะ แต่ว่าด้านหลัง นั่งอาจจะเล็กนิดนึงค่ะ 

จบแล้วค่ะ สำหรับ One-day Trip เผื่อเป็นอีกทางเลือกแผนเที่ยว 1 วันจากไทเป สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวไต้หวันกันนะคะ
ชื่อสินค้า:   Artee Team
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่