ทำไม ตอนเมื่อ 30 ปีที่แล้ว นั่นแค่ซื้อ f-16 แทนที่จะซื้อ f-20 มันมีคุณูปการ กับประเทศไทยมากเลยหรือครับ อยากรู้

แบบว่า ถ้าไทยได้ f-20 ประเทศไทย

จะบินสู้ประเทศเพื่อนบ้านไม่ได้  ประเทศไทยจะล่มจมท

แค่อนุมัติซือ f-16  พอตายแล้วถึงกับต้องบิน f-16 สวนสนาม  ทั้งที่ตายเพราะอายุขัย ไม่ใช่ตายในสนามรบ

แล้ว เรือเหาะ  กับ เครื่อตรวจทุนระเบิดละ  เงียบใช่ไหม

แค่ซื้อ f-16 มันมีบุญคุณประเทศตรงไหน
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ผมไม่ทราบว่า ท่าน จขกท. หมาย ถึงอะไร หรือต้องการแซะเรื่องอะไร  
     ถ้า เรื่อง ซื้อ F16 ในอดีต  ก็พอได้ยินได้ฟังมาบ้าง  เท่าที่จำได้คร่าวๆ
       -ก่อนหน้านั้น ไทยมีภัยคุกคามรอบด้าน      
      - กองทัพอากาศไทยมีโครงการจัดซื้อ เครื่องบินรบ ประเภทเครื่องบินขับไล่สมรรถนสูง  
      - มีตัวแทนผู้ผลิตเครื่องบินรบหลายเจ้าหลายบริษัท หิ้วกระเป๋า เข้าออกเมืองไทย บ่อยๆ
      - มีเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ทั่วโลก  ในขณะนั้น ว่า เครื่องบิน F16 ของสหรัฐ เป็นเครื่องบินรบเทพที่สุดในโลก บินด้วยคอมพิวเตอร์ คล่องตัวสูง ฯลฯ   ใครๆก็อวย  ถ้าว่ากัน เรื่องชื่อเสียงของ F16 ในขณะนั้น ยิ่งกว่า ชื่อเสียงของ F35 ในขณะนี้
      -  ในสมัยก่อนไม่มี โซเชียล แฟนคลับเครื่องบินรบ ในประเทศไทยส่วนใหญ่อาศัยการศึกษาผ่านนิตสารเกี่ยวกับสงคราม   ทุกสำนักเชียร์ F16 อยากให้ซื้อ F16
      -  ไทย ตัดสินใจซื้อ F16  โดยมีการเจรจาต่อรองกันอย่างหนัก เพราะสหรัฐต้องการขายให้ต่างประเทศเฉพาะรุ่นส่งออก  แต่ไทยต้องการรุ่นหรือบล็อกที่ดีกว่านั้น  เจรจาและต้องลุ้นกันนานพอสมควร  ในที่สุดก็ได้
        - แฟนคลับสาย F5 ยังโหยหา F20 และมีอคติ กับ F16   แต่ไปๆมาๆ เครื่องบิน F20 ต้นแบบ 2 ใน 4 ลำ ตก นักบินเสียชีวิต   แฟน F20 จึงเงียบไป
                             ฯลฯ
         ปล. ผิดถูก ขออภัย  เท่าที่มโนได้   มีเท่านี้  ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่